Su ng

Điểm tin ngày 31/8/2018

 

-Ở Biển Đông, Hoa Kỳ điều máy bay B-52 tuần tra không phận vùng tranh chấp lãnh hải. Thiếu tá John Radtke, người lập kế hoạch cho nhiệm vụ của phi đội B-52 tuần tra Biển Đông, cho biết: “Mục đích cuối cùng là tăng cường sự sẵn sàng của chúng tôi để phục vụ như một lực lượng ngăn chặn đáng tin cậy và duy trì sự hiện diện trong khu vực”. Trong khi phía Hoa Kỳ vẫn duy trì áp lực trên Biển Đông nhằm ngăn chặn tham vọng bá quyền của Trung Quốc trong khu vực, thì lãnh đạo cộng sản Việt Nam vẫn duy trì thái độ cúi đầu và im lặng, bất chấp việc chính Việt Nam đã bị xâm phạm chủ quyền lãnh hải nghiêm trọng ở Biển Đông.

-Bộ Công an tuyên bố họ vừa bắt giữ một thành viên đảng Việt Tân mang vũ khí về Việt Nam nhằm tổ chức “khủng bố”. Công an Bình Định và Phú Yên khẳng định họ đã bắt giữ người đàn ông tên Lê Quốc Bình, sau khi người này vượt biên từ Campuchia về nước, với các vũ khí và tài liệu chống nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên, khi xem xét hình chụp “vũ khí” do phía công an cung cấp cho báo chí, không ít người trên Facebook cho rằng đó chỉ là súng hơi, giỏi lắm chỉ để… bắn chim. Nghĩa là động thái bắt người ngay trước ngày 2/9/2018 nhiều khả năng là chiêu trò nhằm đe dọa người dân, đồng thời xuyên tạc mục đích đấu tranh của những nhà hoạt động ôn hòa.

Trong khi đó, đảng Việt Tân bác bỏ cáo buộc ‘đảng viên mang vũ khí về VN”. Đảng Việt Tân phủ nhận toàn bộ sự việc và khẳng định rằng chính nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam mới là những người thường xuyên lạm dụng bạo lực để đạt được và duy trì quyền lực. Phía Hoa Kỳ đến giờ vẫn giữ quan điểm đảng Việt Tân không phải là tổ chức khủng bố.

-Vụ tướng công an bảo kê đường dây đánh bạc trực tuyến ngàn tỉ của Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương: Tướng Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa bị truy tố đến 10 năm tù. Theo đó, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Thọ vừa tống đạt cáo trạng truy tố ông Phan Văn Vĩnh, cựu tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, ông Nguyễn Thanh Hóa cựu trưởng Cục C50 và  90 đồng phạm. Họ từng là các lãnh đạo cấp rất cao trong ngành công an, nhưng lại bảo vệ tội phạm công nghệ cao, nay chỉ phải đối mặt với khung hình phạt tối đa 10 năm tù. Hình phạt như vậy có thỏa đáng và có đủ sức răn đe?

-Thành phố Đà Nẵng bất ngờ có Giám đốc công an mới. Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Cục trưởng Cục tham mưu Cảnh sát vừa được bổ nhiệm làm giám đốc Công an TP.Đà Nẵng thay cho đại tá Lê Văn Tam. Dư luận nghi ngờ diễn biến này liên quan đến những chính biến ở TP Đà Nẵng, với một phe là đường dây của những người nâng đỡ Vũ “nhôm”. Trước đó, có nguồn tin khẳng định rằng ông Tam đã nhận biệt phủ trị giá hàng trăm tỉ đồng từ Vũ “nhôm”.

-Chuyện… lạm phát lãnh đạo ở Quảng Bình: Chi cục thủy lợi tỉnh có 12/13 người làm lãnh đạo. Nhiều người trong số này được bổ nhiệm không đúng quy định, còn ông chi cục trưởng thì phân trần rằng đó là do “lịch sử để lại”. Thực tế, hiện tượng lạm phát lãnh đạo xuất hiện tràn lan trong chế độ cộng sản Việt Nam chứ không chỉ ở tỉnh Quảng Bình.

­-Vụ bê bối gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu tất cả thành viên hội đồng thi THPT Quốc gia tỉnh này phải làm kiểm điểm. Thực tế, vụ sửa kết quả thi THPT Quốc gia 2018 diễn ra ở nhiều tỉnh miền Bắc chứ không chỉ ở Hòa Bình, nhưng quá trình khắc phục hậu quả vẫn diễn ra chậm chạp và không hề thỏa đáng. Vụ bê bối này đe dọa tính khả tín của cả một nền giáo dục, nhưng cách xử lý sai phạm vẫn chỉ mang tính cục bộ. Năm 2018 chỉ còn bốn tháng, nhiều khả năng các thí sinh đã tham gia kỳ thi THPT Quốc gia năm nay sẽ phải chấp nhận kết quả bất công.

HL

Công an Việt Tân