20179779 1209089672557900 1410223837 n

2 Hệ luỵ từ việc thực hiện Tiểu dự án 3 tại Đông Hoà, tỉnh Phú Yên

 

Bài 2: Những chuyện lạ mang “nhãn hiệu” Đông Hoà?

Nhằm tìm hiểu những nghịch lý trong triển khai phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND huyện Đông Hoà, nhóm PV chúng tôi đã tìm về thôn Phú Thọ 1, thị trấn Hoà Hiệp Trung, huyện Đông Hoà, tỉnh Phú Yên. Và cũng nhờ chuyến công tác này, nhóm PV chúng tôi phát hiện ra những chuyện “lạ đời” có lẽ chỉ được phép xuất hiện ở huyện Đông Hoà.

Khoảng 3.000m2 rừng sản xuất mọc lên giữa khu dân cư

Là một người gắn bó với mảnh đất này suốt cả cuộc đời, bà Trà Thị Minh Nam, thôn Phú Thọ 1, thị trấn Hoà Hiệp Trung bức xúc: “Mảnh đất hàng nghìn m2 này bố mẹ tôi khai hoang từ năm 1972 để trồng hoa màu sinh sống. Do nhà đông con nên mỗi khi con lớn, bố mẹ tôi đều chia phần đất cho các anh, chị em tôi. Năm 2009, mẹ mất để lại hơn 3.000m2 để 7 anh chị em tiếp tục gắn bó với mảnh đất quê hương.”.

“Nhưng khi biết có dự án mở đường qua đất của mình, chị em tôi chưa kịp mừng trước viễn cảnh làng xóm sẽ khang trang, thoáng đãng, mảnh đất quê hương hứa hẹn sẽ phát triển nhanh chóng… thì đột ngột chỉ trong thời gian chưa đầy 1 tháng, UBND huyện Đông Hoà đã ra 2 quyết định liên tiếp thu hồi đất: Quyết định số 1208/QĐ-UBND thu hồi 1.129,8m2 để thực hiện Tiểu dự án 3 và ra thêm Quyết định số 1079/QĐ-UBND thu hồi toàn bộ 1.789,5m2 đất mà bố mẹ để lại cho 7 anh chị em chúng tôi sinh sống, thờ cúng dòng họ!”.

Theo bà Nguyễn Thị Xao, sau hơn 12 năm khai hoang, đến năm 1984 bà làm thủ tục đăng ký với chính quyền địa phương và đã được ông Trần Văn Thạch, nguyên Chủ tịch Hội đồng đăng ký ruộng đất xã Hoà Hiệp Trung xác nhận. Tuy nhiên, khi Chủ tịch UBND huyện Đông Hoà 2 lần ký quyết định thu hồi toàn bộ diện tích khu đất của 7 chị em bà Trà Thị Minh Nam nhưng Hội đồng đền bù lại lập phương án bồi thường với việc áp đặt: toàn bộ gần 3.000m2 đất của gia đình bà Nguyễn Thị Xao là đất… rừng sản xuất!?

Định nghĩa đất rừng theo “kiểu” Phú Yên?

Nhằm tìm hiểu sâu hơn về những bức xúc của người dân bị thu hồi đất, nhóm PV chúng tôi đăng ký làm việc với ông Trần Phú Sơn, Chủ tịch UBND thị trấn Hoà Hiệp Trung.

Ngay tại buổi làm việc này, khi được nhóm PV chúng tôi cung cấp biên bản cuộc họp xác minh nguồn gốc đất của gia đình bà Nguyễn Thị Xao do người con gái Nguyễn Thị Minh Nam làm đại diện vào ngày 21/09/2011.

Cuộc họp này có sự góp mặt của ông Huỳnh Ngọc Sương, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hoà, đại diện phòng Tài nguyên & môi trường; Ban chuyên trách bồi thường & hỗ trợ tái định cư và đầy đủ cán bộ chính quyền, các tổ chức đoàn thể thị trấn Hoà Hiệp Trung… đều khẳng định toàn bộ diện tích đất trên là đất trồng hoa màu từ năm 1972 và gia đình bà – một gia đình có truyền thống cách mạng hội tụ đầy đủ điều kiện để UBND huyện Đông Hoà lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, ngay sau đó, không hiểu vì lý do gì ông Trần Phú Sơn gửi tờ trình lên UBND huyện Đông Hoà phủ nhận hoàn toàn nội dung biên bản cuộc họp này và cho rằng: cán bộ ghi biên bản cuộc họp đã ghi nhầm! Và điều kỳ lạ hơn là ông Trần Phú Sơn liên tục khẳng định với báo chí: Tất cả cán bộ đại diện các cơ quan ban ngành tham dự cuộc họp ngày 21/9/2011 dù đã ký tên, đóng dấu nhưng… không đọc biên bản!?!

Khi nhóm PV chúng tôi đặt nghi vấn: UBND thị trấn Hoà Hiệp Trung dựa vào tiêu chí nào để khẳng định diện tích đất của bà Xao khai hoang năm 1972 trồng hoa màu và không tranh chấp với ai trong gần 41 năm qua là.. đất rừng? Ông Trần Phú Sơn từ chối trả lời và gọi điện thoại yêu cầu ông Văn Phú Trình, Phó Chủ tịch UBND thị trấn tiếp báo chí.

Cũng ngay tại buổi làm việc này, ông Văn Phú Trình cho rằng, cơ sở để định nghĩa đất rừng là do trên diện tích đất này bà Xao không còn trồng hoa màu nữa mà trồng các loại cây dương, điều, dừa… mà theo quan điểm của ông thì: người dân trồng bất kỳ loại cây gì mà không mang lại thu hoạch hàng năm là… trồng rừng!?

chú thích ảnh: Ông Trần Phú Sơn

Thanh Luận (còn tiếp)

 

 

Tuy Hoà Phù Yên