1436328418 oqqmcsgt 1 jhbr

CSGT Thái Bình đánh người vi phạm chảy máu

Khi nào CSGT và Công an được phép đánh người?

Trước thực trạng trên mạng Internet xuất hiện một số clip được cho là CSGT và công an, trong khi thi hành nhiệm vụ đã có một số hành vi đánh người, xô ngã người dân. Nhiều người dân băn khoăn, thắc mắc về việc “trường hợp nào CSGT được phép đánh người?”.
đánh người, CSGT, công an,

Luật sư Trần Anh Dũng thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội đã trả lời các thắc mắc trên:

Hỏi: Thưa Luật sư, nhiều bạn đọc thắc mắc rằng theo quy định của pháp luật trong trường hợp nào thì CSGT có quyền đánh người?

Trước hết phải khẳng định, hiện tại không có văn bản pháp luật nào cho phép Cảnh sát giao thông được đánh người tham gia giao thông, ngay cả khi người tham gia giao thông có vi phạm luật giao thông đường bộ. Trường hợp người vi phạm chống đối thì Cảnh sát giao thông có thể áp dụng các biện pháp ngăn chặn, đảm bảo cho việc xử lý vi phạm hành chính, chứ cũng không được phép đánh người vi phạm.

Hỏi: Vậy theo Luật sư việc một số CSGT đánh người vi phạm hoặc có hành vi như xô ngã, tát vào mặt người tham gia giao thông có vi phạm pháp luật không? Và phải xử lý ra sao?

Việc đánh người là hành vi dùng vũ lực xâm phạm đến sức khoẻ, tính mạng của người khác và đó là hành vi trái pháp luật. Tùy vào động cơ, mục đích, hậu quả của hành vi mà người vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý hình sự.

Đối với một Cảnh sát giao thông thì ngoài việc phải tuân thủ, làm gương, chấp hành các quy định của pháp luật thì còn phải tuân thủ các quy định của ngành. Hành vi đánh người sẽ phần nào làm xấu đi hình ảnh của người cảnh sát nhân dân, do đó cơ quan, đơn vị chủ quản của chiến sĩ cảnh sát đó phải có hình thực kỷ luật thích đáng.

Hỏi: Trong trường hợp cần thiết thì CSGT cũng có quyền đánh người, nếu không đánh thì nhiều người tham gia giao thông có những hành vi vi phạm rất nghiêm trọng thậm chí có tính chất côn đồ, gây nguy hiểm cho người khác. Có phải vậy không thưa Luật sư?

Theo tôi cần phải phân biệt giữa đánh người và việc khống chế, trấn áp hành vi vi pháp luật của Cảnh sát giao thông. Nếu hành vi chống đối của người vi phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xét thấy cần thiết phải ngăn chặn bằng biện pháp dùng vũ lực thì Cảnh sát giao thông có thể tấn công đối tượng để không chế. Tuy nhiên, hành vi đánh người này cũng chỉ được coi là hợp pháp nếu thuộc trường hợp “phòng vệ chính đáng” hoặc “tình thế cấp thiết” đã được Bộ luật hình sự quy định

Hỏi: Vâng rất cảm ơn Luật sư và chúc Luật sư sức khỏe!

đánh người, CSGT, công an,

Điều 15. Phòng vệ chính đáng

1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

Điều 16. Tình thế cấp thiết

1. Tình thế cấp thiết là tình thế của người vì muốn tránh một nguy cơ đang thực tế đe doạ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác mà không còn cách nào khác là phải gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa.

Hành vi gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết không phải là tội phạm.

Theo: vdaily

Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản