31124059 10156428851584571 2759839266612200043 n

Bình Định: 4 cán bộ được thả trao đổi với 14 người dân 

 

Lúc 11 giờ tối ngày 20-4, 14 người dân huyện Phù Mỹ - Bình Định bị bắt được chính quyền Bình Định trả tự do và người dân cũng để cho 4 cán bộ bị người dân giữ từ ngày 19-4 rời trụ sở UBND xã Mỹ Thọ an toàn.

Báo Dân Việt dẫn lời ông Võ Văn Bình - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định tối 21-4 cho biết, người dân huyện Phù Mỹ đã không còn tụ tập đông người trước trụ sở UBND xã Mỹ Thọ để phản đối dự án điện gió. 

“Tình hình an ninh trật tự tại huyện Phù Mỹ được vãn hồi, người dân đã về nhà. Tuy nhiên, người dân yêu cầu cơ quan chức năng phải làm rõ lợi ích dự án điện gió như thế nào, diện tích xây dựng là bao nhiêu, cung cấp rõ ràng cho họ được biết. Sắp tới, chúng tôi sẽ giải thích thêm để người dân hiểu”, ông Bình cho hay.

Một lãnh đạo Công an Bình Định nói lý do trả tự do cho 14 người là do người dân đã hiểu được vấn đề về lợi ích của dự án điện gió, cơ quan này đã thả hết những người quá khích bị tạm giữ với mong muốn tình hình ổn định.

Báo Lao Động hôm 20-4 tường thuật vụ việc cho biết, 4 cán bộ địa phương gồm Bí thư, Chủ tịch xã Mỹ Thọ cùng hai cán bộ công an đang bị người dân địa phương bắt giữ làm con tin trong trụ sở xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định để đòi thả 18 người dân bị bắt trước đó vì phản đối một dự án điện gió tại địa phương. 

Có sự sai khác về con số người bị bắt của các báo, VnExpress nói có 5 cán bộ bị giam lỏng và 14 người dân bị bắt. 

Cũng theo truyền thông trong nước, vụ việc bắt đầu từ ngày 18-4 khi hàng chục người dân xã Mỹ Thọ và Mỹ An tập trung phản đối Tổng công ty cổ phần thương mại và xây dựng Viettracimex lắp đặt cột quan trắc gió phục vụ dự án điện gió.

Người dân nghi ngờ chính quyền lấy đây là cớ để cho công ty bên ngoài khai thác quặng titan, chặt phá rừng dương, gây ô nhiễm môi trường. Người dân còn tràn lên quốc lộ một gây ách tắc giao thông trước khi công an giải tán.

Theo RFA

 

Bình Định