2 dan tu thao hang rao du an resort de lay duong ra bien va de ve sinh rac ruoi wytf

Đà Nẵng: Người dân tự dỡ rào chắn lối xuống biển ở resort Nam Ô

Trưa 23/3, người dân nhiều nơi ở Nam Ô (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã tự dùng phương tiện tháo dỡ nhiều đoạn rào sắt do chủ đầu tư dự án Lancaster Nam O Resort dựng lên trước đó, mặc cho lúc đầu bảo vệ Công ty này ra ngăn cản.

Người dân tổ 43 phường Hòa Hiệp Nam đã leo vào bên trong hàng rào dùng kìm, búa tháo dỡ hàng rào. Theo người dân, đây là thực hiện theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa khi đến đây thị sát hôm qua. 

Bảo vệ của dự án đã ra ngăn cản, yêu cầu phải có quyết định tháo dỡ của quận mới cho phép làm. Người dân lập tức phản ứng: "Khi mấy ông dựng hàng rào ngăn dân xuống biển, có quyết định nào không, dân có biết không? Ông Nghĩa Bí thư đã chỉ đạo rồi, cứ vậy mà làm!".

Ông Vương Hữu Phỉ, người từng 21 năm làm trưởng thôn và phụ trách an ninh trật tự tại đây, nói: "Bà con bị bít lối đi, chỉ chừa lại con đường bê tông nhỏ xíu nay, ô tô xe máy đi lại chật chội rất nguy hiểm. Hơn nữa, nhiều người vứt rác qua bên kia rào, nên rất ô nhiễm. Trời mưa, cát bên kia hàng rào tràn xuống lấp cống...  Nên chúng tôi rất hoan nghênh và cảm ơn Bí thư Trương Quang Nghĩa đã về chỉ đạo tháo bỏ hàng rào này". 

Trong một diễn biến khác, ông Nguyễn Hữu Thiết, Phó chủ tịch quận Liên Chiểu, cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa, quận đã yêu cầu chủ đầu tư dự án Lancaster Nam O Resort  khẩn trương tháo dỡ rào chắn tại đoạn bờ biển cuối đường Nguyễn Tất Thành để người dân và du khách có thể xuống bãi biển Nam Ô tắm biển, ngắm cảnh. Hiện nay các lối xuống biển khác dọc quanh dự án đã mở lại bình thường.

Riêng về lối xuống biển rộng 4m khi dự án hoàn thành mà quận Liên Chiểu đang xin chủ trương mở trong vùng dự án, ông Thiết cho biết: theo kết luận của Bí thư Thành ủy, dự án này chưa triển khai nên có thể điều chỉnh. Bí thư đã giao cho sở, ngành thành phố tham mưu để có kết luận về việc điều chỉnh. Khi điều chỉnh quy hoạch rồi thì mới có thể tiến hành làm được

“Hiện tại, quận yêu cầu chủ đầu tư phải mở lại các đường xuống biển cho dân bình thường. Việc điều chỉnh như thế nào phải chờ các sở ngành của thành phố quyết định”, ông Thiết cho biết. 

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin ngày 20/3, bức xúc chuyện chủ đầu tư dự án Lancaster Nam O resort là Tập đoàn Trung Thủy (trụ sở tại TP Hồ Chí Minh) chặn lối xuống biển, người dân Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) đã bức xúc kéo nhau ra phản đối, tháo dỡ rào chắn. 

Ngày 21/3, chính quyền quận Liên Chiểu đã phải có mặt tại đây để vận động người dân không tụ tập đông người nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực này.

Trước sự việc này, ngày 22/3, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã đích thân có mặt tại đây để kiểm tra dự án. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu Ban đô thị HĐND thành phố, Sở xây dựng và Sở TN&MT cần kiểm tra lại ngay về dự án này. Kiểm tra việc dự án này chậm triển khai. Theo luật biển mới, bờ biển là của cộng đồng không thể  giao cho doanh nghiệp được. Do đó, ông Nghĩa yêu cầu tháo dỡ hết toàn bộ rào chắn tại khu vực cuối đường Nguyễn Tất Thành chủ đầu tư đã dựng lên chặn lối xuống biển của người dân và du khách. Việc rào chắn tại khu vực ghềnh đá Nam Ô đề nghị UBND quận xử lý ngay. Đồng thời nhắc nhở chủ tịch phường Hòa Hiệp Nam trước thông tin chủ tịch phường  ra bảo vệ để cty rào chắn lối đi này. Các chỉ giới của dự án, ông Nghĩa yêu cầu Sở Xây dựng và Sở TN&MT thành phố xác định lại. 

“Dự án này chưa xây dựng thì còn điều chỉnh được. Bờ biển là của cộng đồng phải dành cho người dân, không thể giao hết cho doanh nghiệp. Tất cả các bờ biển của Đà Nẵng phải có đường ven biển phục vụ cộng đồng., đó là chủ trương của thành phố”, ông Nghĩa cho biết.

Nguyễn Thành/Tiền Phong

 

Đà Nẵng resort Nam Ô