Tin Việt Nam

31180033 1856521027735540 8010604005240963583 n

22 người đã duyệt một cuốn Sex lịch sử và trao giải???

 

Thật tệ hại khi chúng ta đọc cuốn sách lịch sử vừa đoạt giải thưởng cuốc ra của tác giả Bùi Việt Sỹ. 

Chỉ vài trang của cuốn sách đó đảm bảo bẩn bựa hơn mọi dâm thư đã từng lưu hành công khai cũng như bí mật ở xứ Vịt. Nên tôi phải cảnh báo cha mẹ học sinh. Và đang rất băn khoăn xem có phải giải thưởng cuốc ra này được trao cho cuốn sách là vì sách lịch sử hay nhất hay sex lịch sử bẩn nhất.

Cuốn sách này có những trang phản ánh một tư duy bệnh hoạn, có lẽ là của một người bị ám ảnh tình dục. Trong khi chúng ta ở một xã hội Á Đông. Và điều quan trọng là chính Nhà xuất bản Hội Nhà văn, Hội đồng chấm giải đã phê duyệt nó và trao giải.

"Trước thềm lễ trao giải, Ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản, chia sẻ so với năm trước, quy trình giải chặt chẽ hơn. Những năm trước, chỉ có hội đồng sơ khảo và chung khảo chấm giải, rồi quyết định giải. Năm nay, trên cơ sở tuyển chọn sơ khảo, hội đồng tìm ra những cuốn sách vào chung khảo, rồi có Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia xét giải.
Hội đồng gồm 22 thành viên, có đại diện Ban Tuyên giáo trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, trưởng các tiểu ban chấm giải chuyên ngành... Các cuốn sách từ Hội đồng Chung khảo đưa lên, phải nhận được ít nhất 50% phiếu bầu của Hội đồng Sách Quốc gia mới được giải."
Vậy nên muốn hỏi thăm xem vì sao 22 thành viên với các đại diện hùng hậu của ngành văn hóa tư tưởng nước nhà lại có thể lại chấp nhận một dâm thư lịch sử như vậy???
Và vì sao tiền thuế dân đóng lại để trao thưởng cho một cuốn sách có chứa đựng các nội dung bậy bạ như thế này??? Hay là văn hóa phẩm có nội dung đồi trụy thì giờ tha hồ quảng bá và trao giải???
https://www.facebook.com/anhthianna/posts/1761057170640459
https://news.zing.vn/giai-thuong-sach-quoc-gia-2018-tac-gia…

FB Nguyễn Bích Hậu

Photo1524290108292 1524290108292293018899

Công an viên đòi thu phí ô tô đi qua đoạn đường bê tông dài 300m là 50.000 đồng

Khi ô tô chuẩn bị xuống đò, một người đàn ông mặc đồng phục công an viên tiến đến và đòi thu phí 50.000 đồng cho đoạn đường bê tông khoảng 300m mà chiếc xe này vừa đi qua.

Anh Nguyễn Ngọc Dương (trú tại huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) cho biết, vào sáng 21/4, anh điều khiển ô tô loại 4 chỗ chở khách từ bến xe Hát Lót (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) về bản Suối Lừm, xã Pắc Ngà, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. 

Đến khoảng 8h cùng ngày, xe anh T. đi qua một đoạn đường bê tông dài khoảng 300 mét cạnh bờ sông Đà (thuộc địa bàn xã Mường Chum, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) để xuống đò qua sông Đà sang bên bản Suối Lừm. 

Khi chiếc xe đi gần đến bến đò, một người đàn ông mặc đồng phục công an viên tới thu phí với giá là 50.000 đồng với lý do xe vừa đi qua đoạn đường bê tông.

Thấy việc thu phí có nhiều bất cập, không có biển cắm thu phí, chốt thu phí nên anh Dương đã không nộp tiền.

Một lúc sau, người đàn ông mặc đồng phục công an đưa cho anh Dương nghe điện thoại của một ai đó nhưng anh này không nghe và được cho đi. 

Ông Quàng Văn Quân - Chủ tịch UBND xã Mường Chum, huyện Mường La cho biết, qua xác minh có sự việc nêu trên xảy ra ở khu vực đường xuống bến đò thuộc bản Huổi Sản 2, xã Mường Chum. Bản Huổi Sản 2 là khu tái định cư thuỷ điện Sơn La.

"Việc thu tiền này UBND xã không biết mà do bản bảo công an viên đi thu khi có xe đi qua, vì xe đi qua làm hỏng đường. Việc thu tiền xe ô tô sáng nay (xe ô tô anh Dương điều khiển) cũng không thu được...", ông Quân nói. 

Ông Quân đã chỉ đạo công an xã đình chỉ ngay việc thu tiền này. 

Tuyến đường bê tông mà dân thu tiền khi có xe lưu thông qua là của chương trình di dân tái định cư thuỷ điện Sơn La làm chứ không phải do người dân tự bỏ tiền túi làm.

Hoàng Hải/Soha

31124059 10156428851584571 2759839266612200043 n

Bình Định: 4 cán bộ được thả trao đổi với 14 người dân 

 

Lúc 11 giờ tối ngày 20-4, 14 người dân huyện Phù Mỹ - Bình Định bị bắt được chính quyền Bình Định trả tự do và người dân cũng để cho 4 cán bộ bị người dân giữ từ ngày 19-4 rời trụ sở UBND xã Mỹ Thọ an toàn.

Báo Dân Việt dẫn lời ông Võ Văn Bình - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định tối 21-4 cho biết, người dân huyện Phù Mỹ đã không còn tụ tập đông người trước trụ sở UBND xã Mỹ Thọ để phản đối dự án điện gió. 

“Tình hình an ninh trật tự tại huyện Phù Mỹ được vãn hồi, người dân đã về nhà. Tuy nhiên, người dân yêu cầu cơ quan chức năng phải làm rõ lợi ích dự án điện gió như thế nào, diện tích xây dựng là bao nhiêu, cung cấp rõ ràng cho họ được biết. Sắp tới, chúng tôi sẽ giải thích thêm để người dân hiểu”, ông Bình cho hay.

Một lãnh đạo Công an Bình Định nói lý do trả tự do cho 14 người là do người dân đã hiểu được vấn đề về lợi ích của dự án điện gió, cơ quan này đã thả hết những người quá khích bị tạm giữ với mong muốn tình hình ổn định.

Báo Lao Động hôm 20-4 tường thuật vụ việc cho biết, 4 cán bộ địa phương gồm Bí thư, Chủ tịch xã Mỹ Thọ cùng hai cán bộ công an đang bị người dân địa phương bắt giữ làm con tin trong trụ sở xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định để đòi thả 18 người dân bị bắt trước đó vì phản đối một dự án điện gió tại địa phương. 

Có sự sai khác về con số người bị bắt của các báo, VnExpress nói có 5 cán bộ bị giam lỏng và 14 người dân bị bắt. 

Cũng theo truyền thông trong nước, vụ việc bắt đầu từ ngày 18-4 khi hàng chục người dân xã Mỹ Thọ và Mỹ An tập trung phản đối Tổng công ty cổ phần thương mại và xây dựng Viettracimex lắp đặt cột quan trắc gió phục vụ dự án điện gió.

Người dân nghi ngờ chính quyền lấy đây là cớ để cho công ty bên ngoài khai thác quặng titan, chặt phá rừng dương, gây ô nhiễm môi trường. Người dân còn tràn lên quốc lộ một gây ách tắc giao thông trước khi công an giải tán.

Theo RFA

31091909 1256347741134831 7204471371568934860 n

TIN NÓNG SOS : ĐOÀN TRÍ THỨC HN ĐI THĂM CỤ KÌNH KHI RA VỀ BỊ CÔN ĐỒ CHẶN ĐƯỜNG GÂY HẤN

 

Đào Tiến Thi thông báo khẩn: 

Chúng tôi gồm Đại tá Nguyễn Đăng Quang, TS Nguyễn Quang A, Nhà thơ Hoàng Hưng, Nhà văn Nguyên Bình, Nhà giáo Hiền Giang, Ths. Đào Tiến Thi, Giảng viên Lê Trường Thanh đi thăm cụ Kình và bà con Đồng Tâm. 

Vừa ra khỏi làng, công an dàn 1 vụ tai nạn để thổi còi xe chúng tôi. Không có lý do gì, ho phải để chúng tôi đi.

Nhưng đi đến ngã ba xã Phúc Lâm lại bị 2 thanh niên đi xe máy chặn trước xe. Xe dừng, họ bảo xe chúng tôi đánh võng! Chú lái xe bảo toàn người già trên xe làm sao đánh võng. Họ cà khịa 1 lát ròi hạ xe máy nằm chặn trước mũi xe. Máy phút sau 1 trong 2 thanh niên đó vào vỉa hè kêu bị choáng vì vừa bị xe đâm vào, và vài thanh niên chở đi trạm xá. Công an xã rồi công an huyện ra giải quyết. Họ đo đương vẽ vôi nhưng hơn nữa giờ vẫn chưa xong. Hiện chúng tôi vẫn bị chặn. Chúng tôi chứng kiến rất rõ ràng và khẳng định đây là mưu hèn kế bẩn. Xin cộng đồng mạng hỗ trợ.

Nhà thơ Hoàng Hưng cho biết: Hai tên đầu đinh xăm trổ gày đét đánh võng trước mũi xe rồi ăn vạ, một xe 4 chỗ lập tức vọt lên chặn xe cho chúng hành sự! Sau khi cảnh sát giao thông và trật tự đến thì cả tụi trên bỏ đi, để lại cái xe máy nằm giữa đường tạo hiện trường giả... những cách đầu xe mình gần 1m hihi!!! Hơn 1 giờ qua, ko giải quyết, kẹt xe hàng cây số rồi. Hoan hô công an Việt nam!

Nhà văn Nguyên Bình: Dân làng Đồng Tâm nhanh chóng phi đến hiện trường để hỗ trợ, không cho bọn xấu làm hại chúng tôi. Hiện trường giả rất ngu, ai cũng thấy rõ sự giả tạo. Việc rất dễ giải quyết nhưng cảnh sát GT không chịu giải quyết, nên đã gây tắc đường hàng cây số. Dân đang chửi ầm lên về cái mưu hèn kế bẩn này.

Ông Lê Đình Công: Khi đoàn vào thăm mốc giới bộ đội đào hào chúng đã dựng hiện trường giả để giữ xe dân đã vào giẢi phóng khi đoàn trên đường về,đến xã phúc lâm chúng lại dựng hiện trường giả để giữ xe của đoàn đúng là lũ chó tham nhũng khốn nạn ko bằng loài cầm thú.

FB Chú Tễu

6 fjen

Oái oăm chuyện thu phí đồng điền ở Thanh Hóa: Vịt ra đồng cũng phải nộp phạt

Không chỉ thu phí trâu, bò thả ra đồng, "Quy ước bảo vệ đồng điền" của một hợp tác xã ở Thanh Hóa còn áp dụng các biện pháp xử phạt cả ngan, gà, vịt… nếu người dân thả ra đồng.

Như Thanh Niên đưa tin, Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh (xã Thiệu Dương, thành phố Thanh Hóa) từ sau khi thành lập đã đưa ra quy định thu phí 100.000 đồng/con/năm đối với trâu, bò của người dân muốn chăn thả ngoài đồng trên địa bàn xã, gọi là phí đồng cỏ. 

Ngoài ra, các hộ còn phải đóng thế chấp tiền chăn thả gia súc; tiền thế chấp máy cày, máy lồng, máy gặt với mức 5 triệu đồng/máy/năm. Khi các hộ có máy gặt đi gặt lúa thuê cho người khác cũng phải trích lại từ 10.000 - 20.000 đồng/sào cho hợp tác xã.

Trong "Quy ước bảo vệ đồn điền", Hợp tác xã Minh Anh (HTX) đã đề ra các điều khoản hết sức hà khắc và vô lý. Cụ thể, cấm người dân chăn dắt, thả trâu, bò, dê, vịt, gà, ngan, ngỗng, lợn… trên tất cả các xứ đồng, kể cả bờ mương, bờ kênh do Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh quản lý; các chủ máy gặt, máy lồng đất trước khi xuống đồng phải đến đăng ký với hợp tác xã, để có kế hoạch phân bổ diện tích cho từng chủ máy.

Tất cả các trường hợp vi phạm, dù vô tình hay cố ý, đều lập biên bản và xử phạt từ 100.000 - 300.000 đồng (lần thứ nhất); mức xử phạt với trâu, bò, dê… mỗi con từ 100.000 - 200.000 đồng/lần, nếu tái phạm sẽ xử phạt từ 200.000 - 300.000 đồng. Vịt, gà, ngan, ngỗng thả ra đồng sẽ bị xử phạt từ 50.000 - 100.000 đồng/lần, tái phạm sẽ xử phạt từ 100.000 - 200.000 đồng…

Trao đổi với Thanh Niên, ông Lê Hữu N., (ngụ tại xã Thiệu Dương), cho biết sau khi hợp tác xã đưa ra quy ước, ông thấy hết sức vô lý, nhưng cũng đành phải chấp nhận nộp 500.000 đồng tiền thế chấp chăn thả trâu, bò.

“Việc chăn thả trâu bò ngoài đồng cho ăn cỏ ở những bãi đất trống, bờ mương, bờ ruộng là bình thường, đâu đâu cũng như vậy, đó đã trở thành hình ảnh quen thuộc, tập quán canh tác của người nông dân chúng tôi. Rồi những hộ gần đồng ruộng, nuôi thả vài ba con vịt, con gà là chuyện bình thường. Giờ đến cả con vịt ra mương tắm cũng bị phạt thì quá vô lý”, ông N., nói.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã Thiệu Dương, xác nhận việc Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh đề ra "Quy ước bảo vệ đồng điền" với các điều khoản xử phạt và thu tiền như nêu trên là có thật. "Hiện chúng tôi đã chỉ đạo hợp tác xã mời các hộ dân có liên quan lên để họp và xin lỗi người dân, đồng thời trả lại các khoản tiền mà hợp tác xã đã thu, trong tuần tới”, ông Tuấn nói.

Trả lời Thanh Niên, ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa, cho biết hôm nay (20.4), trực tiếp một phó chủ tịch UBND thành phố cùng lãnh đạo các phòng Tài chính - Kế hoạch, Kinh tế sẽ về kiểm tra, làm rõ các khoản thu của Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh; đồng thời, xem xét trách nhiệm của Đảng ủy, UBND xã Thiệu Dương cũng như những cá nhân, tập thể có liên quan để xử lý trách nhiệm về quản lý nhà nước tại địa phương khi để xảy ra các khoản thu trái quy định trên địa bàn.

Minh Hải/Thanh Niên

Don bien phong 3 15242136961511971853551

Dời đồn biên phòng cho FLC xây sân golf, khách sạn?

Tỉnh Quảng Ngãi có công văn "hỏa tốc" yêu cầu các cơ quan tham mưu cho ý kiến dời đồn biên phòng Bình Hải phục vụ cho dự án sân golf, khách sạn... của FLC.

Chiều 20-4, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Ngọc Căng, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, khẳng định chưa có bất kỳ kế hoạch hay phương án nào về việc di dời đồn biên phòng Bình Hải (huyện Bình Sơn) để nhường đất cho dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu - Lý Sơn. 

Xin ý kiến dời đồn biên phòng lấy đất cho FLC

"Tất cả chỉ là thông báo tạm dừng các thủ tục xây dựng công trình đồn biên phòng Bình Hải, yêu cầu các cơ quan tham mưu cho ý kiến. Còn lại phải xin ý kiến Bộ Quốc phòng đồng ý thì tỉnh Quảng Ngãi mới thực hiện. Nếu không thì chẳng có dự án nào có thể đụng đến đất quốc phòng ở bất kỳ vị trí nào", ông Căng nói.

Trước đó, ông Trần Ngọc Căng đã có văn bản hỏa tốc số 114 vào ngày 18-4, thông báo kết luận của chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tại cuộc họp nghe báo cáo và cho ý kiến phương án quy hoạch giai đoạn 1 dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu - Lý Sơn. 

Kết luận này yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tạm dừng các thủ tục để đầu tư xây dựng dự án Đồn Biên phòng Bình Hải, huyện Bình Sơn để điều chỉnh đến vị trí khác phù hợp. 

Tỉnh này giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phố hợp với Văn phòng UBND tỉnh tham mưu UBND tỉnh có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 xem xét, thống nhất điều chỉnh các vị trí đất quốc phòng nằm trong phạm vi ranh giới của dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu - Lý Sơn.

Trong công văn hỏa tốc này, ông Căng cũng lưu ý FLC hoàn thành phương án quy hoạch trước khi báo cáo Ban thường vụ Tỉnh ủy, trong đó lưu ý bổ sung điều chỉnh vị trí đầu tư xây dựng đồn Biên phòng Bình Hải về phía Tây tuyến đường Bắc - Nam Vạn Tường. 

Trong khi đó, Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi cho rằng việc di đời đồn biên phòng Bình Hải mới chỉ là trên phương án đề xuất, tìm vị trí phù hợp hơn cũng cần phải có ý kiến của Bộ Quốc Phòng.

Thậm chí các vị trí nào thuộc phạm vi của quốc phòng đều phải xin phép chứ không riêng gì đồn Bình Hải.

Ngoài ra, để đẩy nhanh tiến độ dự án, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các bên liên quan đến giải phóng mặt bằng phải vào cuộc giải quyết vướng mắc để dự án của tập đoàn FLC khởi công vào ngày 19-5. 

Xin ý kiến đổi quy hoạch một số vị trí Khu Kinh tế Dung Quất

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng xin ý kiến Ban thường vụ Tỉnh ủy thống nhất ứng trước khoản kinh phí 500 tỉ đồng thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng cho dự án này, phần kinh phí giải phóng mặt bằng còn lại do nhà đầu tư bố trí. 

Đối với các vị trí nằm trong quy hoạch của Khu Kinh tế Dung Quất, thông báo của UBND Quảng Ngãi yêu cầu khẩn trương tham mưu tỉnh trình các bộ ngành Trung ương và Thủ tướng xem xét điều chỉnh một số vị trí nằm trong quy hoạch khu kinh tế này từ đất công nghiệp sang đất thương mại dịch vụ để triển khai dự án của tập đoàn FLC. 

Ngoài ra, đối với quần thể trầm tích núi lửa Gành Yến, tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu FLC nghiên cứu bổ sung vào ranh giới lập quy hoạch của dự án gắn với bảo tồn và phát huy hiện trạng điều kiện tự nhiên của khu vực.

Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và khu đô thị FLC Bình Châu - Lý Sơn (giai đoạn 1) với tổng quy mô thực hiện 1.243ha thuộc các xã Bình Hải, Bình Hòa, Bình Phú, Bình Châu (huyện Bình Sơn) và xã An Bình (đảo Bé huyện Lý Sơn).

Dự án gồm các hạng mục sân golf, khách sạn, hội nghị quốc tế, trung tâm thương mại, biệt thự nghỉ dưỡng...

Trần Mai/Tuổi Trẻ

Uss vinson

Tàu chiến Úc bị tàu Trung Quốc thách thức khi đang trên đường đến Việt Nam

Tàu chiến Úc bị tàu chiến Trung Quốc thách thức khi đang trên đường tới cảng Sài Gòn thực hiện chuyến thăm Việt Nam từ ngày 19 tháng tư.

Hãng tin ABC của Úc trích lời một viên chức Úc cho biết như vậy vào hôm 20/4/2018, nói thêm là những trao đổi qua lại giữa hai bên trên biển vẫn nhã nhặn nhưng khá quyết liệt.

Đoàn tàu chiến Úc gồm ba chiếc, chiếc Toowoomba đến Sài Gòn từ Malaysia, hai chiếc Anzac và Success đến Sài Gòn từ căn cứ hải quân Subic của Philippines. Cả ba chiếc đang thực hiện nhiệm vụ triển khai ba tháng ở Đông Nam Á. Tại Sài Gòn ba tàu chiến Úc thực hiện những trao đổi với Hải quân Việt Nam và ở đó cho đến hết ngày Chủ nhật 22/4.

Bộ Quốc phòng Úc công nhận là có ba tàu chiến đang thực hiện nhiệm vụ ở Đông Nam Á và đến Việt Nam, tuy nhiên không bình luận gì về những đụng chạm trên biển với Trung Quốc. Thủ tướng Úc là ông Malcolm Turnbull đang dự Hội nghị Khối Thịnh Vượng chung tại Luân Đôn cũng từ chối bình luận.

Tuy nhiên trong một thông báo, Bộ Quốc phòng Úc nói rằng tàu chiến và máy bay Úc đã và đang thực hiện quyền của mình thuận theo quyền tự do đi lại trên biển bao gồm cả vùng Biển Đông.

Về phía Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn nhân Bộ ngoại giao Bắc Kinh nói rằng nếu nước Úc chỉ thực hiện quyền tự do hàng hải tuân thủ theo luật pháp quốc tế thì không có vấn đề gì cả, nhưng nếu Úc có động cơ nào khác thì hãy nhìn xem là tình hình Biển Đông đang ổn định và được cải thiện, Úc phải làm việc với Trung Quốc và các quốc gia khác trong khu vực để duy trì điều đó.

Trong thời gian vài năm qua, Trung Quốc đã xây dựng bồi đắp nhiều đảo nhân tạo trong khu vực Biển Đông và rất cương quyết khẳng định chủ quyền của mình trên 90% diện tích Biển Đông.

Trong khi đó Hoa Kỳ không công nhận chủ quyền mà Trung Quốc tự vạch ra trên biển, và Washington đã liên tục thực hiện các chuyến tuần tra trong khuôn khổ chiến dịch tự do hàng hải đi sát các đảo nhân tạo của Bắc Kinh để thách thức. Nước Úc là đồng minh của Hoa Kỳ và tham gia vào chiến dịch này.

Theo RFA

(Ảnh minh hoạ)

30743793 10156219537932305 4710769049930301440 n

BỘ MẶT THẬT CỦA NỀN BÁO CHÍ CỘNG SẢN

Sự kiện một ông sếp báo Tuổi Trẻ liên can vụ quấy rối một phóng viên tập sự, thật ra, với những người lăn lộn lâu năm trong làng báo, thì chuyện này không cá biệt. Đằng sau những trang báo (nói chung, không phải riêng Tuổi Trẻ) – viết về những tiêu cực xã hội, lên tiếng gay gắt những vụ án hiếp dâm, khai thác từng centimet chuyện tình tay ba, tay tư của những người nổi tiếng – là những câu chuyện gần như tương tự xảy ra ngay bên trong làng báo. Trong buổi café sáng hay bàn bia buổi chiều, một trong những “món nhắm khoái khẩu” mà một số nhà báo thích “nhậu” là những vụ xì căng đan tình ái xảy ra giữa đồng nghiệp trong “nhà” mình hay “nhà hàng xóm”. Nói cách khác, làng báo là một xã hội thu nhỏ. Chuyện gì “ngoài đời” có thì làng báo có, từ hối lộ, lăng nhăng, hù dọa, phe nhóm, đâm thọc, đến đố kỵ… Dĩ nhiên, cũng như trong xã hội, làng báo không phải chỉ có người xấu. 

Thật mỉa mai khi báo chí giật những hàng tít khổng lồ trên trang nhất “Tham nhũng là quốc nạn!” nhưng tham nhũng trong làng báo là một trong những đề tài “nhạy cảm” đặc biệt mà gần như không bao giờ độc giả có thể biết được. Có nhiều kiểu tham nhũng trong làng báo: tham nhũng phe nhóm, tham nhũng quyền lực, tham nhũng quyền lợi, “tham nhũng tình cảm”… (khái niệm “tham nhũng” đang được nói đến xin hiểu như định nghĩa của “corrupt” - hàm ý đến thoái hóa, suy đồi, hư hỏng…). Có vô số biến thái tham nhũng trong làng báo. 

Một phóng viên văn hóa-văn nghệ, có thể chỉ bởi “quan hệ tốt” với đạo diễn A, sẽ sẵn sàng viết bài “điểm phim” chỉ trích dữ dội một tác phẩm được dựng bởi đạo diễn B (mà B vốn là đối thủ của A). Trong thực tế, có một tòa soạn đã phải ra lệnh sa thải sau khi phát hiện một anh nhà báo “làm việc” kiểu như vậy. Gần tương tự nhưng mức độ nhẹ hơn và phổ biến hơn: nhận phong bì để quảng bá sản phẩm tiêu dùng hoặc sản phẩm văn hóa. Các bạn có thể đã đọc những bài báo khen ngợi hết lời bộ phim “Kong”. Điều đó không phải tự nhiên.

Một số đồng nghiệp của tôi đã tự hỏi lẫn hỏi lẫn nhau, rằng làm sao báo chí có thể làm tốt cuộc chiến chống tham nhũng, không phải bởi rào cản chính trị, mà là vì bản thân báo chí cũng đang tham nhũng và “góp phần” đáng kể vào “nền văn hóa tham nhũng” đang tàn phá đất nước này. Có những nhà báo đã “chạy”, nhờ quan hệ, để có được miếng đất tốt hoặc căn chung cư cao cấp mua với giá rẻ mạt. Những đường dây “chạy” như thế đã và vẫn tồn tại. Không chỉ vậy. Còn có những đường dây “chạy” để được lên chức lên quyền. Thật mỉa mai khi báo chí viết những phóng sự về hiện tượng “chạy” trong xã hội nhưng “chạy” đang xảy ra, rất nóng hổi, ngay trong làng báo. Có rất nhiều “nhà báo” mà gần như cả đời không viết nổi một bài ra hồn nhưng vẫn nghiễm nhiên ngồi ghế rất cao. Không ít người trong số đó được bổ nhiệm bởi hệ thống chính trị. Dù vậy, có không ít “nhà báo lớn” đã “lớn lên” không phải nhờ kỹ năng làm báo mà nhờ thành thục việc “chạy”. 

Báo chí đang trong giai đoạn bi thảm. Từ lâu, báo chí đã không còn hừng hực không khí máu lửa như thời thập niên 1990. Sự cạnh tranh của báo mạng và mạng xã hội, cùng với sự kiểm soát ngày càng gay gắt của bộ máy kiểm duyệt, là vài nguyên nhân khiến báo chí eo sèo. Dù thế nào, nguyên nhân nữa không thể bỏ qua là báo chí không còn nhiều nhà báo biết tôn trọng ngòi bút và biết tôn trọng sứ mạng mà xã hội mặc định đang giao cho họ. Họ nhếch nhác, lôi thôi, làm quấy quá cho xong, và họ “đi làm báo” chỉ nhằm sử dụng quan hệ để kiếm sống bên ngoài phạm vi báo chí. Không chỉ vậy, họ cũng viết bài tâng bốc quan chức để xây dựng những mối quan hệ có lợi cho cá nhân. Họ có thật sự tin vào “năng lực lãnh đạo” của các quan chức ấy không? Có thể có, nhưng phần đúng hơn, chắc hẳn là không. Điều họ quan tâm không phải là năng lực điều hành, mà là “năng lực chính trị”, của quan chức ấy. 

Mọi thứ đang nhếch nhác và suy sụp. Báo chí không nằm ngoài ảnh hưởng của dòng xoáy suy đồi toàn diện này. Báo chí (nhà nước) đang bị xã hội nhìn bằng nhiều con mắt tiêu cực. Báo chí hèn: không dám lên tiếng cho những người đấu tranh dân chủ; không dám chống Trung Quốc nếu chưa được bật đèn xanh; không dám đề cập những vấn đề gay gắt và đi đến cùng sự việc vì “ban tuyên giáo” ra lệnh như thế… Báo chí rẻ tiền: khai thác dữ dội chuyện đời tư người nổi tiếng. Báo chí “bưng bô”: vuốt ve quan chức, từ chuyện quan chức “nói tiếng Anh” đến quan chức “lắng nghe tâm tư nguyện vọng quần chúng” (đó là chưa kể “văn hóa báo chí” “nịnh nước Nga”). Nói cách khác, có hai thể hiện phổ biến của báo chí ngày nay: báo chí im miệng và báo chí vỗ tay. Khi im miệng, họ dán kín miệng tuyệt đối. Khi vỗ tay, họ nhảy nhót như những kẻ “nhập cốt” lên đồng. 

Rốt cuộc, báo chí đang “đấu tranh” – như sứ mạng lớn nhất khi nói đến vai trò báo chí trong xã hội – cho cái gì đây? Khi bên trong báo chí ngổn ngang những vấn đề tiêu cực thì báo chí đại diện cho ai đây để “phản biện” và “đấu tranh chống tiêu cực đến cùng”? Vấn đề của báo chí ngày nay, như trong nhiều lĩnh vực khác, không phải là những câu chuyện rò rỉ liên quan đời tư cá nhân. Nó là vấn đề của một hệ thống.

FB Mạnh Kim

30739825 1002803176544579 7817210387073335296 n

Hàng trăm người dân bị báo Công an nhân dân lừa

Hàng trăm cán bộ chiến sĩ Báo Công an nhân dân có thể mất nhà
- Ngày 18/4/2018 những người mua chung cư Báo Công an nhân dân tại Vành đai 3 (Khuất Duy Tiến, Nguyễn Xiển, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã chăng băng rôn tại nơi chung cư Báo Công an nhân dân đang xây dựng để đòi nhà.
- Đây không phải lần đầu tiên người dân chăng băng rôn đòi nhà. Trước đó, ngày 5/4/2018 khi Thứ trưởng Bộ Công an đến khảo sát khu chung cư của Báo, rất đông người dân đã tụ tập, hô vang khẩu hiệu yêu cầu Báo Công an nhân dân trả nhà cho họ. Sự việc này khiến nhiều người qua đường ngỡ ngàng, tại sao lại có chuyện một cơ quan báo chí, đặc biệt báo chí của ngành công an lại nợ nhà của chính các phóng viên trong báo mình và của những người cùng tham gia mua dự án này?
- Bà KLH, một khách hàng mua chung cư Báo Công an nhân dân cho biết: “Tôi đăng ký mua chung cư Báo Công an nhân dân qua một phóng viên có suất mua của Báo từ năm 2010, cho đến thời điểm hiện nay đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính 100% nhưng không được nhận nhà. Gần 10 năm qua vợ chồng tôi phải vay mượn khắp nơi, cốt đủ số tiền đóng cho tòa soạn Báo Công an nhân dân để không bị phạt vì đóng chậm, trong khi chúng tôi phải đi thuê nhà để ở, khó khăn, khổ sở phải nghiến răng chịu đựng vì đâm lao phải theo lao, thế mà đến nay nhà đã xây xong nhưng lãnh đạo Báo cố tình chây ỳ, không bàn giao cho chúng tôi”.
- Bà H, một khách hàng khác nghẹn ngào cho biết, tôi mua suất ngoại giao của một cán bộ cỡ to của Báo, cán bộ này nói rằng, tháng 11/2017 đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Báo Công an nhân dân sẽ được nhận nhà. Những tưởng cán bộ nói thì phải đúng nên cố vay mượn gần 200 triệu đồng với lãi suất cao ngất ngưởng ngoài thị trường đem đóng cho kịp, nào ngờ quá thời điểm hứa hẹn được trả nhà đến nửa năm mà vẫn không thấy đâu. Nhà không có, lãi suất tôi phải trả cả chục triệu đồng mỗi tháng (!).

FB Phạm Thuý Hằng

30762817 10209330790

Vụ chống lại... trạm đo gió ở Phù Mỹ, Bình Định: Dân giữ bí thư, chủ tịch xã, gây sức ép đòi thả người

Sáng 20.4, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ cho biết tình hình an ninh trật tự ở các xã Mỹ Thọ, Mỹ An vẫn hết sức căng thẳng. “Có hơn 500 người tập trung ở  UBND xã Mỹ Thọ. Họ đang giữ người làm con tin để “trao đổi” nhóm đối tượng quá khích bị tạm giữ trước đó”, ông Dũng thông tin.

Hiện tại, các cơ quan chức năng của huyện Phù Mỹ và tỉnh Bình Định đang tăng cường đối thoại, thuyết phục người dân quay trở về nhà. 

Theo ông Dũng, ở UBND xã Mỹ Thọ, cả bí thư lẫn chủ tịch cùng hai cán bộ, nhân viên công an đã bị người dân giữ. “Họ đang canh và vẫn tiếp tục tìm cách giữ người”, người đứng đầu chính quyền huyện Phù Mỹ nói và cho rằng nhiều khả năng có “tổ chức nào đó” đứng sau làn sóng phản ứng quy mô và “bài bản” trên.

Như tin đã đưa, vụ việc bùng phát hôm 18.4, khi hàng trăm người dân Mỹ Thọ, Mỹ An tụ tập, gây cản trở giao thông nhằm phản đối đơn vị thi công lắp đặt trạm quan trắc gió ở xã Mỹ An.

Trạm quan trắc được lắp đặt nhằm phục vụ dự án điện gió được UBND tỉnh Bình Định thống nhất chủ trương cho TCty CP Thương mại – Xây dựng Vietracimex hợp đồng với Cty CP Năng lượng tái tạo và môi trường Việt Nam thực hiện. Theo thông tin từ cơ quan quản lý,  dự án không gây ô nhiễm môi trường và trạm quan trắc chỉ lắp dựng tạm, trên diện tích khoảng 10m2.

Tính đến thời điểm này, cơ quan chức năng đã tạm giữ 18 đối tượng có hành vi manh động, quá khích, chống người thi hành công vụ.

Đây không phải lần đầu tiên, một dự án kinh tế vấp phải sự chống đối của cư dân địa phương. Hồi tháng trước, hàng trăm người dân Mỹ An cũng đã liên tục “tràn ngập” trước cổng UBND huyện Phù Mỹ hoặc đổ ra quốc lộ 1 khiến giao thông tê liệt để phản đối một dự án chế biến hải sản trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư với lý do lo ngại nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

XUÂN NHÀN/LAO ĐỘNG

Chuyen la hai phong bo me no tien lam duong con khong duoc khai sinh

Chuyện lạ Hải Phòng: Bố mẹ nợ tiền làm đường, con không được khai sinh

Người dân thôn Hà Đỗ, xã Hồng Phong, huyện An Dương (Hải Phòng) đến UBND xã xin giấy khai sinh cho con thì bị khước từ, gây khó dễ vì bố mẹ cháu bé chưa đóng tiền làm đường.

Trao đổi với PV VietNamNet hôm qua, bà Lê Thị Hiển (56 tuổi, trú tại xóm 1, thôn Hà Đỗ) cho biết: Người dân đang rất bức xúc khi gần đây xã từ chối xác nhận các giấy tờ tư pháp nếu chưa đóng tiền làm đường ở thôn bên cạnh.

Đặc biệt, có gia đình ra xã xin khai sinh cho con thì không được địa phương chấp nhận.

Cụ thể, ngày 18/4, anh Lê Văn Tuyền (33 tuổi, trú tại thôn Hà Đỗ) lên UBND xã Hồng Phong xin làm giấy khai sinh cho con gái là cháu T., sinh ngày 10/4/2018. Nhưng khi lên gặp bộ phận tư pháp hộ tịch thì anh Tuyền không được tiếp nhận việc khai sinh cho con. Lý do mà cán bộ xã Hồng Phong đưa ra để không cấp khai sinh cho cháu bé là gia đình anh Tuyền còn nợ tiền làm đường. 

Chị Nguyễn Thị Thoa (28 tuổi, trú tại xã Đại Bản, huyện An Dương), bác ruột cháu T. kể: "Khi cháu T. không được xã Hồng Phong làm khai sinh, em rể tôi đã về kể lại. Tôi rất bức xúc. Bà nội cháu đã đến nhà trưởng thôn có lời nhờ cậy và hứa sẽ đóng tiền. Đến 14h30 ngày 19/4, bố cháu bé đã phải xin khất nợ sang vụ mùa năm sau sẽ đóng đủ thì mới được làm giấy khai sinh cho con”.

“Gia đình em tôi có 3 nhân khẩu. Thôn quy định đóng 1 nhân khẩu 600 nghìn đồng. Tuy nhiên đây là khoản tiền chưa được nhân dân thôn Hà Đỗ đồng thuận. Trước đó họ đã đóng 1,1 triệu đồng/người để làm đường xóm 1 (xóm anh Tuyền đang sống - PV).

Sau đó thôn làm đường xóm 2 lại bắt dân xóm 1 đóng tiếp 600 nghìn/người nữa. Một lúc một người dân phải đóng gần 2 triệu đồng tiền đường là rất khó khăn”, chị Thoa phản ánh.

Chủ tịch UBND xã Hồng Phong Nguyễn Văn Sáng giải thích, trường hợp gia đình anh Tuyền đi khai sinh cho con ban đầu xã không tiếp nhận là muốn vận động để anh về đóng hết nợ làm đường. Sau khi có ý kiến của trưởng thôn, xã đã cấp khai sinh cho cháu bé vào chiều 19/4.

"Việc này là biện pháp để địa phương thu phí làm đường. Nếu không làm thế, theo phản ứng dây chuyền, thôn không thu được. Đây là nghị quyết của thôn nên xã thực hiện chủ yếu là tuyên truyền để dân chấp hành.

Việc yêu cầu xã không cấp khai sinh, không xác nhận lý lịch và một số giấy tờ khác cho dân xảy ra tại địa phương là theo danh sách và văn bản thôn gửi lên. Tuy nhiên nhờ biện pháp này mà rất nhiều người dân đã chấp hành việc đóng tiền đường còn nợ”, vị Chủ tịch xã nói.

Được biết, nhận được phản ánh của VietNamNet, ông Vũ Doãn Bách, Chánh văn phòng UBND huyện An Dương và Trưởng Phòng Nội vụ huyện đã về địa phương kiểm tra thông tin.

Thông tin ban đầu từ UBND huyện An Dương xác nhận, có việc trẻ chưa được làm khai sinh ngay khi bố mẹ còn nợ tiền làm đường tại xã Hồng Phong. Huyện sẽ xem xét và chấn chỉnh.

Hoài Anh/Vietnamnet

30743793 10156219537932305 4710769049930301440 n

Hiếp dâm- người trong cuộc bắt đầu lên tiếng

Tôi không có bình luận gì về vụ việc bị nghi là cưỡng hiếp mà nhiều người đang nói tới, tôi không rõ thực hư.

Tôi chia sẻ những chuyện (khác) của chính tôi, về chuyện quấy rối trong nghề báo.

1. Tôi tốt nghiệp năm 2001, đi thực tập tại báo Diễn đàn Doanh nghiệp. Cùng ban có anh làm phóng viên ngồi giảng giải phải làm nghề (kiểu của ảnh) ra sao, rủ tôi lên xe theo ảnh đi làm tin bài. Nào ngờ, chạy tới Gia Lâm thì ảnh rẽ ngang đẩy tôi vào nhà nghỉ (đã lấy chìa khóa). Tui cũng ngu nhưng chưa ngu đến thế, quyết không lên phòng. Ảnh quay ra, đẩy tiếp tôi vào cà phê vườn sát đó (hồi đó còn dạng cà phê chia ngăn).

Sau đó mấy năm, nghe tin báo đó có phóng viên bị bắt vì tống tiền doanh nghiệp. Đầu tui ngờ ngợ (vì đã từng nghe ảnh "giảng" nghề), chính là Nguyễn Hùng Sơn - nhân vật đẩy cô sinh viên thực tập trẻ măng là tôi hồi đó vào nhà nghỉ https://tuoitre.vn/nhan-10000-usd-mot-phong-vien-bi-bat-162…

2. Một vài năm sau đó, lại có lần tui vào Tạp chí Truyền hình Việt Nam, có cô bạn cùng lớp viết bài ở đó. Ông Tổng biên tập bảo tui vào phòng hẻm biết có chuyện gì, tui ngáo ngơ đi vào thì thấy căn phòng chìm trong bóng tối, ông chú ôm chặt lấy tui hun hít. Chờ "chú" định thần lại, tui mới hiểu "chú" tự xếp tui vào nhóm tới xin lăng xê trên sóng, muốn làm gì thì làm! "Chú" là Đậu Ngọc Đản, chân dung khả kính đây http://antgct.cand.com.vn/…/Nha-bao-Dau-Ngoc-Dan-Chap-nhat…/

3. Giờ kể tiếp chuyện tui học nơi nao: Khoa Báo chí ĐH KH Xã hội & Nhân văn, Chủ nhiệm là Giáo sư Hà Minh Đức đáng kính hồi đó cũng là Viện trưởng Viện Văn học Việt Nam. Tui đi cạnh thầy vài lần, thầy lén nhìn phía sau có ai hem, khoác vai tui rồi hỏi số điện thoại trao đổi việc học. Điện thoại kêu reng reng, là thầy gọi hỏi tui có cần gì hem, tui tới gặp thầy rồi tương lai sáng lạn, mún gì thầy cũng chìu à!

Vì tui không tới, nên gần như đã quên chuyện đó.

Cho tới khi cô bạn học cùng cứ mãi không chịu tốt nghiệp, tôi mới hỏi tại sao. Bạn nợ môn của thầy (vì phải thi lại mà cuối cùng lại nhầm ngày thi lại), thành ra riêng bạn phải học lại với riêng thầy. Bạn ngại ngùng bảo "Vì thầy Đức... thế nào ý", nên bạn không muốn đến. Tôi hiểu ngay vấn đề, hỏi tại sao không rủ ai đi cùng. Bạn nói đã rủ nhưng tới nơi thầy bảo hai người đi về, hẹn bạn lần sau tới một mình thôi!

Mấy năm sau đó tôi tới nhà Z. (tên cô bạn), môn học cuối cùng "chỉ với riêng thầy" bạn không tới "học", thành ra khóa học Cử nhân Báo chí mà bạn đã vui sướng biết bao lúc bắt đầu, bạn đã không bao giờ có thể hoàn thành (chỉ được bảo lưu kết quả trong 2 năm). Mẹ bạn cố giấu, nhưng tôi biết lúc đó bạn đang điều trị tâm thần tại Bệnh viện Bạch Mai. 

Chân dung "người thầy lớn của bao thế hệ" trên trang của ĐH Quốc gia http://ussh.vnu.edu.vn/…/Giao-su-Ha-Minh-Duc-voi-Khoa-Van-h…

Còn một vài chuyện khác tôi đang cố nhớ tên nhân vật và kiếm link. Mấy chuyện trên xảy ra với tôi ít năm đầu tiên, khi tôi tiếp xúc với những người/tờ báo thật nhảm. Mười mấy năm đủ cho tôi hiểu hơn bất cứ nghề nào, nghề báo là nghề mà đạo đức và tài năng gắn chặt. Người làm nghề (báo) giỏi thì trong nghề và trong đời đều chính trực. Nghề báo cũng là nghề rất trân quý người giỏi, một bài viết nghìn triệu người đánh giá làm sao sai? 

Cho nên góp một tiếng nói diệt các con sâu, tôi vẫn yêu quý mảnh vườn. Tuổi Trẻ là đóa hoa của vườn ấy (ít nhất tới giờ này). Có sâu (nếu có) thì bắt thôi à.

FB Hằng Thanh 

Thanh hoa chuyen la muon chan tha trau bo phai nop phi 2 2 1524088594 width640height468 15241105026741529780579

Trâu, bò ra đồng gặm cỏ phải đóng phí 100.000 đồng/con

Người dân ở xã Thiệu Dương (Thanh Hóa) bức xúc cho biết họ muốn cho trâu, bò ra đồng gặm cỏ phải đóng phí đồng cỏ 100.000 đồng/năm mỗi con, từ 3-5 con thu 500.000 đồng.

 

Theo phản ánh của người dân xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), hiện nay họ đang bức xúc trước việc bị Hợp tác xã (HTX) dịch vụ Minh Anh (xã Thiệu Dương) "ép" những hộ dân có trâu, bò khi chăn thả ngoài đồng phải nộp phí và tiền thế chấp cho HTX. 

Cụ thể, HTX này đã đưa ra mức thu phí đồng cỏ 100.000 đồng/con (trâu, bò)/năm và 300.000 đồng tiền thế chấp việc chăn thả gia súc, gia cầm ra đồng. Cũng theo quy định mà HTX này đưa ra, những hộ có 3 con trâu, bò thì mức thu sẽ là 300.000 đồng, từ 3 đến 5 con, mức thu 500.000 đồng, từ 5 đến 10 con thu 1 triệu đồng, từ 10 con trở lên thu 2 triệu đồng. 

Theo người dân, tình trạng này xuất hiện từ khi HTX dịch vụ Minh Anh ra đời, nếu ai muốn cho trâu, bò ra đồng gặm cỏ đều phải nộp những loại phí trên. "Theo HTX này thì đây là tiền được thực hiện theo "quy ước đồng điền" do HTX tự lập ra, để bắt chúng tôi phải đóng phí đồng cỏ, rồi tiền thế chấp chăn thả gia súc. Nếu gia đình nào không tuân thủ thì họ không cho thả trâu, bò ra đồng gặm cỏ"- một người dân bức xúc. 

Ngoài thu phí trâu, bò ra đồng gặm cỏ, mà HTX dịch vụ Minh Anh còn thu cả tiền "đặt cọc" khi mà những hộ nào trên địa bàn xã mua máy móc phục vụ nông nghiệp (mắt cày, máy gặt lúa). Nếu đầu tư máy móc sẽ phải đóng 5 triệu đồng tiền thế chấp và 10% phí đầu sào. "Quy ước đồng điền là do HTX đặt ra, bà con không biết có đúng luật không nhưng thấy rất vô lý, vì tiền chúng tôi tự bỏ ra mua máy móc về phục vụ sản xuất sao phải đóng tiền đặt cọc để làm gì. Biết là vô lý nhưng vẫn phản "cắn răng" chấp nhận vì nếu không đóng họ sẽ làm khó, không cho chúng tôi làm ăn"- ông N.V.T. cho biết.

Trao đổi về việc này, ông Dương Đình Minh, Giám đốc HTX dịch vụ Minh Anh, cho biết HTX có thu những khoản tiền nói trên. Tuy nhiên, theo ông Minh, HTX thu phí chăn thả trâu, bò là trên tinh thần tự nguyện và có văn bản họp dân đàng hoàng. "Do những năm trước, trâu, bò của người dân thường xuyên phá hoại hoa màu nên chúng tôi đưa ra phương án thu phí, đến cuối năm nếu trâu, bò của gia đình nào không xảy ra phá hoại hoa màu sẽ trả lại tiền thế chấp. Trong cuộc họp người dân cũng đã đồng ý"- ông Minh nói. 

Khi được hỏi về khoản thu "lạ đời" trâu, bò ra đồng gặm cỏ phải nộp phí, ông Minh cho biết HTX dựa trên quy ước đồng điền do UBND xã ban hành từ lâu rồi, HTX chỉ kế thừa theo thôi. "Đối với các hộ có máy gặt, máy lồng thì bắt buộc phải nộp tiền thế chấp 5 triệu đồng, vì chủ máy mỗi khi đưa máy ra đồng sẽ làm ảnh hưởng đến bờ ruộng và kênh mương thủy lợi. Nếu ai làm hỏng thì bị trừ tiền đã đặt cọc để sửa chữa"- ông Minh viện dẫn. 

 

Theo lời ông giám đốc HTX thì những việc làm trên của HTX đều có họp bàn và có văn bản cụ thể, tuy nhiên văn bản mà ông này cung cấp cho báo chí không có số lượng người tham gia, cũng như số người đồng ý quan điểm của HTX. Bên cạnh đó, "quy ước đồng điền" cũng chỉ là một văn bản do HTX tự lập nên từ tháng 1-2018. 

Trao đổi với Báo Người Lao Động, một lãnh đạo TP Thanh Hóa cho biết vừa nhận được thông tin và đang cho kiểm tra, xác minh thông tin cụ thể.

Tuấn Minh/Người Lao Động

29511680 182523352531894 2507438625780626730 n

Đại hội Đảng khóa tới là đại hội không có chạy chức

Thông điệp Đại hội Đảng toàn quốc khóa XIII cũng như Đại hội Đảng bộ TP khóa XI là đại hội không có chạy chức. Ai có ý định này thì đừng làm, mệt thêm, mất công lại bị kiểm tra xử lý.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ nội dung này khi phát biểu bế mạc Hội nghị Thành ủy lần thứ 16 khóa X, diễn ra ngày 17-4.

Trong số các nội dung lưu ý, ông Nguyễn Thiện Nhân đề cập đến công tác cán bộ, chuẩn bị nhân sự cho đại hội Đảng toàn quốc và Đại hội Đảng TP khóa tới. 

Bí thư Thành ủy cho biết, cách đây khoảng một tuần, Bộ Chính trị đã họp bàn một số nội dung liên quan Nghị quyết trung ương 7, trong đó có yêu cầu về chuẩn bị đại hội Đảng khóa XIII năm 2020, trong đó có một chủ đề: Đại hội XIII của Đảng là Đại hội không có chạy chức. Trên tinh thần đó, Đại hội XI của TP.HCM cũng là Đại hội không có chạy chức. 

"Đó là thông điệp. Mọi khi mình khổ sở vì cái này. Các đồng chí truyền đạt lại tinh thần này cho đảng viên, nhân dân biết. Xin lỗi ai định làm cái này thì đừng làm, mệt thêm, mất công lại bị kiểm tra xử lý", ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Liên quan công tác cán bộ ở TP.HCM, bí thư Thành ủy cho biết hiện TP đang hoàn chỉnh phần mềm quản lý toàn bộ hồ sơ của cán bộ thuộc diện thành ủy quy hoạch và chuyển giao phần mềm cho các quận huyện thông tin về các cán bộ do quận huyện phụ trách. 

Ông cho biết: "Phấn đấu hết năm nay các đồng chí sẽ có trong tay danh sách bí thư chủ tịch quận huyện khóa tới dự kiến là những ai, chủ tịch bí thư phường, giám đốc các sở là ai, mỗi vị trí có bao nhiêu người, họ còn thiếu tiêu chuẩn gì, nếu cần luân chuyển thì vẫn phải luân chuyển từ nay tới lúc đó, để đến khi đại hội họ quay lại vị trí làm". 

Bí thư Thành ủy cũng khẳng định tinh thần là phải quản lý có hệ thống để trân trọng nguồn tài nguyên con người này, để khi vào đại hội không bị động. 

Trước đó, nhận định về công tác cán bộ chuẩn bị cho nhiệm kỳ tới ở khu vực phía Nam, bà Trần Thanh Bình, Phó Chánh văn phòng trung ương Đảng cho biết một thực tế "còn nhiều cái đáng băn khoăn". 

Đó là tính đến tháng 3-2018, khu vực phía Nam có 81 người thuộc diện Bộ Chính trị, Ban bí thư quản lý nhưng có 50 người không đủ tuổi để tái cử. Thậm chí có 3 địa phương cả tập thể cấp ủy đều không đủ tuối tái cử khi kết thúc nhiệm kỳ.

Mai Hoa/Tuổi Trẻ

26055778 1113359395433870 6739396700792880580 n

Sáp nhập nhiều sở vì ngân sách không gánh nổi bộ máy cồng kềnh

Dự kiến các tỉnh của Việt Nam sẽ giảm tới gần 90 sở sau khi sáp nhập, theo một dự thảo nghị định của Bộ Nội vụ về sắp xếp lại các cơ quan thuộc chính quyền cấp tỉnh. Một chuyên gia xã hội học nói động thái này sẽ mất nhiều năm thực hiện với các “hậu quả xã hội to lớn”.

Dự thảo của Bộ Nội vụ, được công bố trên báo chí hôm 17/4, đề xuất rằng các tỉnh và thành phố chỉ có từ 18 sở trở xuống. Riêng thủ đô Hà Nội và đầu tàu kinh tế Tp. Hồ Chí Minh có thể có nhiều sở hơn, nhưng cũng không quá 20.

Nếu thực hiện phương án này, nhiều sở, ngành phải sáp nhập, giúp giảm ít nhất 88 sở, ngành trên toàn quốc.

Theo phác thảo của Bộ Nội vụ, các sở có “quan hệ liên thông” hoặc giải quyết những vấn đề giống nhau sẽ được sáp nhập.

Một số gợi ý trong đề xuất gồm Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng Sở Tài chính sẽ trở thành Sở Tài chính-Kế hoạch; Sở Giao thông Vận tải và Sở Xây dựng thành Sở GTVT-Xây dựng; hợp nhất Sở Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn và Sở Công thương thành Sở Công-Nông-Thương; hợp nhất Sở Thông tin-Truyền thông với Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch thành Sở Văn hóa-Thông tin-Thể thao-Du lịch hoặc Sở Văn hóa-Thông tin-Thể thao; hay Sở Khoa học-Công nghệ và Sở Giáo dục-Đào tạo trở thành Sở Giáo dục-Khoa học-Công nghệ.

Một hội nghị trong ngành công an.

Kể cả các sở của chính quyền và các ban của Đảng Cộng sản tại địa phương cũng được Bộ Nội vụ đề xuất sáp nhập thí điểm. Đó là hợp nhất Sở Nội vụ với Ban Tổ chức Tỉnh ủy, nếu được thực hiện, sở mới sẽ có tên là Sở Tổ chức-Nội vụ; hoặc hợp nhất Thanh tra tỉnh với Ủy ban Kiểm tra, và gọi là Kiểm tra-Thanh tra cấp tỉnh.

Một phương án khác do bộ nêu ra trong dự thảo có quy mô nhỏ hơn. Theo đó, Hà Nội và Tp. HCM có tối đa 20 sở; các tỉnh còn lại có không quá 19 sở. Nếu chính phủ chấp nhận phương án này, sẽ giảm tối thiểu được 46 sở, ngành trên toàn quốc.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội, tiến sĩ Khuất Thu Hồng, đánh giá đây là “động thái tích cực nhất từ trước đến nay” của Bộ Nội vụ nói riêng và của nhà nước Việt Nam nói chung, khi họ thể hiện nỗ lực làm tinh gọn và tăng tính hiệu quả của các cơ quan trong chính quyền.

Nữ tiến sĩ cho rằng không chỉ cá nhân bà mà nhiều người dân cũng hoan nghênh nỗ lực mà bà gọi là “thiết thực” này.

Đề xuất sáp nhập các sở được đưa ra trong bối cảnh chỉ ít ngày trước đó, Kiểm toán Nhà nước “phát hiện” các cơ quan công quyền “thừa” tới 57.000 nhân viên trong biên chế. Ngoài ra, hồi đầu tháng này, có tin Bộ Công an sẽ có “bước đột phá” là xóa toàn bộ các tổng cục, sáp nhập và giảm một nửa số cục từ con số 126 hiện nay.

Bà Hồng đưa ra nhận định với VOA về lý do đằng sau động thái của Bộ Nội vụ:

“Bây giờ áp lực của việc làm tinh gọn bộ máy nó trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Bài toán được đặt ra là nếu không tin giản bộ máy này, hệ thống [ngân sách] của nhà nước sẽ không thể nào gánh nổi cả một bộ máy cồng kềnh như vậy. Và tính kém hiệu quả của nó đã quá rõ ràng”.

Nếu không tin giản bộ máy này, hệ thống [ngân sách] của nhà nước sẽ không thể nào gánh nổi cả một bộ máy cồng kềnh như vậy. Và tính kém hiệu quả của nó đã quá rõ ràng.

Tiến sĩ Khuất Thu HồngMột báo cáo hồi tháng 3 của Bộ Tài chính cho hay trong 2 tháng đầu năm, chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước chiếm 83,1%, còn chi đầu tư phát triển chỉ chiếm 4,2%.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh được báo chí trong nước trích dẫn nói rằng “muốn chi thường xuyên giảm xuống có nhiều giải pháp, trong đó có việc tinh giản bộ máy”. Tiến sĩ Doanh khẳng định “nếu biên chế, tổ chức cứ phình ra, thì không thể nào cơ cấu lại được ngân sách, không thể nào giảm chi thường xuyên được”.

Dù vấn đề dường như rất cấp bách, song tiến sĩ Khuất Thu Hồng cho rằng việc sáp nhập các sở địa phương sẽ không diễn ra nhanh chóng. Bà nói với VOA:

“Tôi sợ rằng khó mà tính bằng tháng, mà phải tính bằng năm và phải có những lộ trình. Việc thu gọn bộ máy, sáp nhập một loạt các đơn vị như vậy sẽ dẫn đến những hệ lụy, những vấn đề xã hội rất lớn. Nếu việc này không được triển khai theo lộ trình, nó có thể để lại các hậu quả, các vấn đề xã hội rất hệ trọng”.

Thông tin trên báo chí Việt Nam về đề án sáp nhập các sở không đề cập đến Bộ Nội vụ có đặt ra phương án nào hay không để giúp giảm thiểu những tác động đến các công chức bị ảnh hưởng sinh kế khi đề án trở thành hiện thực.

Nữ viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội bày tỏ hy vọng rằng nhà nước và các tổ chức xã hội dân sự sẽ có những chương trình, sáng kiến để giúp những người “đột ngột mất sinh kế” có thể đi qua giai đoạn quá độ một cách “an toàn”.

Theo VOA

 

174 phan van anh vu 4841 1523978142

Tướng tình báo, cựu chủ tịch Đà Nẵng bị bắt vì Vũ “nhôm”

Bộ Công an Việt Nam cho báo chí biết hôm 17/4 họ mới bắt giữ ông Phan Hữu Tuấn vì ông này có hành vi “cố ý làm lộ bí mật nhà nước”. Tin cho hay tối 17/4, công an khám ngôi nhà của ông Tuấn ở quận Tây Hồ, Hà Nội.

Ông Tuấn từng làm đến chức Tổng cục phó Tổng cục Tình báo, Bộ Công an, và nghỉ hưu khi ở cấp bậc trung tướng.

Nhưng do có liên quan đến vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, “Trốn thuế”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” của Phan Văn Anh Vũ, còn gọi là Vũ “nhôm”, ông Tuấn đã bị chủ tịch nước Việt Nam “tước danh hiệu công an nhân dân” cùng lúc ông bị khởi tố, bắt giam.

Thông tin từ Bộ Công an cho biết họ cũng ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam tương tự đối với một cán bộ công an khác có tên Nguyễn Hữu Bách, 55 tuổi, sống ở Hà Nội. Cấp bậc của cán bộ này không được công bố.

Vụ án Vũ “nhôm” bắt đầu từ ngày 20/12/2017, khi Bộ Công an ra quyết định khởi tố doanh nhân Phan Văn Anh Vũ về hành vi "cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước" và "trốn thuế". Nhưng khi công an đến nhà ông Vũ ở Đà Nẵng, họ phát hiện ông này đã bỏ trốn.

Sau 8 ngày bị truy nã, ông Vũ, 42 tuổi, bị nhà chức trách Singapore bắt và bị trục xuất. Đầu tháng 1 năm nay, Bộ Công an đã tiếp nhận ông Vũ từ phía Singapore.

Trước khi Bộ Công an điều tra, đã có những cáo buộc trên báo chí và mạng xã hội rằng đại gia Vũ “nhôm” khét tiếng về thao túng rất nhiều dự án hạ tầng đất đai ở Đà Nẵng, thành phố du lịch biển nổi tiếng miền trung Việt Nam.

Một bản tin của báo Tuổi Trẻ nói ông Vũ dính líu vào việc mua bán rất nhiều nhà công sản dưới thời ông Nguyễn Bá Thanh làm bí thư thành ủy và ông Trần Văn Minh làm chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Trong thông báo gửi đến báo chí, Bộ Công an hôm 17/4 cho biết ngoài cựu tướng Phan Hữu Tuấn và cán bộ công an Nguyễn Hữu Bách, bộ cũng khởi tố và ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Trần Văn Minh, cựu chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng từ 2006 đến 2011.

Ông Minh, 63 tuổi, bị cáo buộc đã “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai”.

Cũng bị cáo buộc về hai vi phạm như kể trên, một cựu chủ tịch khác của Đà Nẵng, ông Văn Hữu Chiến, người rời chức vụ năm 2014, bị Bộ Công an khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú, nhưng chưa bị bắt tạm giam.

Ngoài ra còn có 3 người khác, gồm một cựu giám đốc, một cựu phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng, và giám đốc Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng, bị khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú do có liên quan đến vụ án.

Theo VOA

A6 ioxm

Thầy giáo dâm ô hàng loạt học sinh: Phụ huynh gục ngã vì quá sốc

Theo nguồn tin của PV Tiền Phong, sau 2 ngày bị tạm giữ hình sự, chiều 16/4, cơ quan công an đã ra lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Đình L., sinh năm 1974, giáo viên Trường tiểu học An Thượng A, huyện Hoài Đức, Hà Nội, để điều tra về hành vi dâm ô với học sinh. Nhiều phụ huynh sau khi viết đơn tố cáo hành vi dâm ô của thầy giáo này với con mình đã quá sốc và đau đớn.

“Thầy dọa, mách bố mẹ sẽ cho đúp”

Trưa ngày 16/4, PV Tiền Phong tiếp cận được một trong 7 gia đình tố cáo thầy giáo dâm ô con gái mình, tất cả đều là học sinh lớp 3B. Vẻ mặt mệt mỏi, chị này cho biết: “Tôi và gia đình rất sốc vì tin tưởng thầy giáo, không nghĩ sự việc lại đi đến nước này”. Hiện con chị đang  phải nằm điều trị ở bệnh viện. Sau sự việc xảy ra, con và các bạn đã đưa đi kiểm tra tại bệnh viện. “Tuy nhiên, mấy ngày nay con liên tục kêu đau bụng, buồn nôn. Trong đêm qua, con phải nhập viện cấp cứu, không ăn uống gì được. Đặc biệt, con có biểu hiện tâm lý sợ hãi”, phụ huynh này nói. 

Chị kể, theo dõi cháu thì thấy từ Tết ra, người cháu cứ có gì đó khang khác. Tính tình hay cáu bẳn, hay sợ, giật mình, đặc biệt nghe tiếng cửa lạch cạch là cháu co rúm hết người lại. Bảo cháu ra vườn là nhất định cháu không đi tuy nhiên chị không hiểu tại sao con lại như vậy. Sau đó, cháu có đến tâm sự với mẹ của một bạn học sinh khác là: “Con không muốn đi học nữa. Con muốn chuyển trường”. 

“Khi đó gia đình cũng cứ nghĩ, cháu lười học nên không muốn đến trường nên lại tiếp tục động viên cháu đi học. Điều lạ là, bảo con đi học thêm nhà thầy là con cứ nấn ná”, phụ huynh này kể.

Trong câu chuyện với PV Tiền Phong, người mẹ trẻ thi thoảng lại cúi xuống gạt nước mắt, nghẹn ngào. “Ai ngờ, mãi sau này cháu mới kể với bà nội, thầy L dâm dê các bạn nữ trong lớp. Cháu tả lại tỉ mỉ từng chi tiết, từng hành động. Ở trên lớp, nếu cả lớp ra tập thể dục còn lại 1 bạn nữ thì thầy ngồi xuống ghế luồn tay vào quần áo các bạn. Hay đến học thêm ở nhà thầy thì thầy đưa lên phòng, khóa cửa và tụt quần cháu”, chị thuật lại.

Phụ huynh này cũng cho biết, gia đình rất tin tưởng thầy giáo vì cũng là người cùng làng, cùng xã lại quen biết nhau. Dịp Tết, gia đình còn sang nhà thầy chơi, chúc tết. Vì con học chưa tốt nên thầy bảo đến nhà học thêm mỗi tuần một buổi. Giờ học chính thức là 8 giờ, nhưng mỗi tuần thầy cử một bạn đến sớm 30 phút để trực nhật phòng học. “Sau này chính con kể, bạn đến sớm hơn, đều bị thầy đưa lên phòng giở trò. Sợ con chưa hiểu, tôi cố gắng hỏi kỹ từng chi tiết thì con mô tả lại từng động tác thầy hôn, tụt quần giở trò, tôi đau lòng lắm. Con bảo, nhiều lần lắm, không nhớ hết được”, phụ huynh kể lại.

“Đến bây giờ, tôi chỉ muốn thầy giáo này phải bị đuổi ra khỏi ngành thôi. Chứ giờ tôi cũng như vài phụ huynh khác chịu áp lực lắm. Trưa nay con đi học về nói, con bị các bạn trêu chọc là đồ bị hiếp dâm, tôi càng đau đớn hơn”. 

 Một phụ huynh lớp 3B ký tên tố cáo thầy L. nói

Theo phụ huynh này, điều chị đau lòng nhất là để con chịu đựng một thời gian dài mà chị không hay biết. Mãi cho đến sau này, vì đau và sợ quá nên 5-6 bạn trong lớp quyết định ở lại sau giờ học để bàn với nhau phải nói với bố mẹ. Con kể, khi đó, vẫn có bạn sợ vì thầy đã dọa nếu nói cho bố mẹ biết thầy sẽ cho “đúp” nên vẫn không dám. 

Có lần, phụ huynh này đang đi làm thì thấy thầy giáo L gọi điện thoại thông báo, chị đến đón con vì con ăn gì bị đau bụng. Tuy nhiên, sau này tỉ tê, con mới kể, hôm đó, thầy xoa bụng, vạch quần con. “Sau mỗi lần dâm ô học sinh, thầy lại cho một số vòng đeo tay, cái bút hay cái tập bìa để đựng sách vở. Thấy con cứ mang vòng về chơi, cứ nghĩ thầy quý thì thầy cho con. Ai ngờ”, phụ huynh nức nở. 

Cũng theo phụ huynh này, sau khi biết sự việc, các gia đình họp với nhau 2 tối mới đi đến quyết định phải viết đơn tố cáo lên cơ quan chức năng. Có nhiều phụ huynh có con bị thầy giở trò nhưng chỉ có 7 người ký vào đơn tố cáo. Ngay khi thầy L bị bắt tạm giam, gia đình thầy đã đến nhà để xin tha thứ tuy nhiên gia đình mong muốn, pháp luật xử lý nghiêm minh. 

Chúng tôi tiếp tục tìm đến một gia đình có học sinh là nạn nhân trong vụ việc, chị H. mẹ học sinh lớp 3B đã “đổ bệnh” mấy ngày nay không thiết ăn uống. Vén bức màn, chị gượng dậy chia sẻ: “Gần nửa đời người, chưa điều gì làm mình gục ngã như lúc này”.

Chị kể, vợ chồng quanh năm làm ăn nên cháu thường ở nhà với ông bà. Chị chỉ hay thông tin khi các phụ huynh khác ghi âm lại lời con kể, trong đó có con mình. Chị cũng cho biết, để quyết định ký tên vào đơn tố giác thầy giáo L, chị cũng đã suy nghĩ, đấu tranh rất nhiều. “Đến bây giờ, tôi chỉ muốn thầy giáo này phải bị đuổi ra khỏi ngành mà thôi. Chứ giờ tôi cũng như vài phụ huynh khác chịu áp lực lắm. Trưa nay con đi học về nói, con bị các bạn trêu chọc là đồ bị hiếp dâm, tôi càng đau đớn hơn”, chị nói.

Hiệu trưởng: sốc và bất ngờ

Ngày 16/4, Trường tiểu học An Thượng A vẫn tổ chức dạy học bình thường. Lớp 3B, nơi có nhiều học sinh là nạn nhân vụ việc được nhà trường cử giáo viên khác dạy thay. Trả lời Tiền Phong, bà Trần Thị Nguyên, Hiệu trưởng trường cho biết: “Tôi hoàn toàn bị sốc và bất ngờ khi nhận được thông tin”. Bà Nguyên thông tin thêm, cách đây ít ngày, bà nhận được thông báo từ phía cơ quan công an về việc tạm giữ thầy L liên quan đến tố cáo của phụ huynh học sinh về việc giáo viên này có những hành vi chưa chuẩn mực đối với học sinh nữ của trường. Bà Nguyên từ chối trả lời việc đánh giá con người, tính cách của thầy L trước đó. 

Ông Nguyễn Chí Lương, Chủ tịch UBND xã An Thượng cho biết, chiều ngày 14/4, xã nhận được đơn của một số phụ huynh học sinh phản ánh việc giáo viên Trường tiểu học An Thượng A sờ tay vào ngực, vùng kín học sinh. Trong đơn, phụ huynh đề nghị công an, UBND xã xác minh, làm rõ. Tuy nhiên, nhận thấy sự việc vượt quá thẩm quyền nên xã đã báo Công an huyện Hoài Đức. Ngay trong chiều 13/4, Công an huyện Hoài Đức đã lập tức xuống địa bàn làm việc với giáo viên, phụ huynh học sinh. Ngày 14/3, xã nhận được thông báo, tạm giữ thầy giáo L để phục vụ công tác điều tra. Toàn bộ đơn từ, UBND xã đã bàn giao cho công an.

NGUYỄN HÀ/TIỀN PHONG

 

 

29983761 10209123651048953 8797268900943928635 o

Yêu cầu thẩm phán phải hoàn hảo như... thầy tu

Trong hai ngày 16 và 17-4, TAND Tối cao tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác tổ chức cán bộ.  Một nội dung đáng chú ý, các đại biểu đã góp ý cho dự thảo Bộ quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp thẩm phán.

Bộ quy tắc gồm ba chương, với 17 điều quy định cụ thể những chuẩn mực đạo đức cũng như quy tắc ứng xử của thẩm phán.

Về yêu cầu chung, trước hết, Thẩm phán phải là người trung thành với Tổ quốc và Hiến pháp, có phẩm chất đạo đức tốt, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có tinh thần dũng cảm, kiên quyết bảo vệ công lý, liêm khiết và trung thực; là tấm gương về liêm chính, độc lập, khách quan, công bằng, tận tụy và chỉ tuân theo pháp luật khi thi hành nhiệm vụ, công vụ.

Thẩm phán phải xử sự bản lĩnh, đúng mực, khoan dung, nhân ái, lịch thiệp và thận trọng khi thực hiện nhiệm vụ cũng như trong đời sống cá nhân để gìn giữ sự tin tưởng, tôn trọng của người dân và xã hội đối với Thẩm phán và Tòa án; không được làm những việc ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng, địa vị cao quý của mình; không ngừng học tập, nghiên cứu để nâng cao kiến thức, trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng nghề nghiệp.

Cũng theo dự thảo, đối với những người đã từng là Thẩm phán thì khi nghỉ hưu hoặc chuyển công tác khác cũng có trách nhiệm tiếp tục giữ gìn những giá trị đạo đức của người Thẩm phán.

Cạnh đó, dự thảo cũng quy định những “chuẩn mực không thể thiếu” của Thẩm phán như tính độc lập; sự vô tư, khách quan; liêm chính; công bằng, bình đẳng. Cạnh đó có những vấn đề đạo đức đối với các nghề nghiệp khác trong xã hội là bình thường nhưng với Thẩm phán lại phải nâng thành chuẩn mực đạo đức. Cụ thể, Thẩm phán còn phải có sự đúng mực; sự tận tụy và không chậm trễ; năng lực và sự chuyên cần.

“Qua dự thảo thì thấy Thẩm phán là con người quá hoàn hảo, thực tế rất khó thực hiện, yêu cầu rất cao, tiêu chuẩn còn cao hơn lãnh đạo địa phương, lãnh đạo thành phố hay Trung ương. Nhưng bây giờ góp ý để bỏ cái gì thì cũng không bỏ được”- Nguyễn Thanh Xuân, Chánh án TAND tỉnh Quảng Bình nhận xét.

“Ra ngoài có người bảo làm con người thế này giống như một thầy tu vậy, hoàn hảo quá mức”- ông Xuân nói thêm.

Trong khi đó, Chánh án TAND Quảng Nam Trương Trọng Tiến lại băn khoăn về một số quy định trong dự thảo. Ông Tiến dẫn chứng, điều 3 Dự thảo (về tính độc lập) quy định: Trong quá trình giải quyết vụ việc, Thẩm phán tự quyết định trên cơ sở đánh giá của mình về tình tiết sự việc, chứng cứ và chỉ tuân theo pháp luật; không bị tác động hoặc can thiệp từ bên ngoài, dù trực tiếp hay gián tiếp, ở bất cứ đâu hoặc vì bất cứ lý do gì.

“Không bị tác động, can thiệp từ bên ngoài. Vậy nếu tác động, can thiệp từ bên trong thì sao? Tôi thấy quy định khó hiểu quá”- ông Tiến bình luận.

Hay quy định tại Điều 5 về sự liêm chính: “Thẩm phán chỉ có thể nhận món quà lưu niệm, giải thưởng hay khoản tiền phù hợp với sự kiện được tổ chức, với điều kiện món quà, giải thưởng hay khoản tiền đó không bị coi là thể hiện sự thiếu vô tư, khách quan, có thể ảnh hưởng tới quá trình thực hiện nhiệm vụ của Thẩm phán...”.

Ông Tiến đề nghị cần phải xem lại quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng và các quy định khác của Đảng. 

“Đã là cán bộ, công chức, đảng viên hoạt động trong các cơ quan hành chính nhà nước thì cấm nhận quà dưới bất kỳ hình thức nào. Không khéo quy định như vậy lại tạo ra khe hở. Ví dụ bây giờ hai bên kiện nhau cái nhà, án có hiệu lực thi hành, họ tự nguyện mang quà đến thì có trái hay không? Quy chế của chúng ta mở ra vụ này là không được, ban soạn thảo phải xem xét kỹ”- ông Tiến nói.

ĐỨC MINH /PLTPHCM

30725878 567271943648937 2335352904870789120 n pwpp

Cha mẹ ròng rã tìm con gái 5 tuổi mất tích đã 7 ngày ở Sài Gòn

Bé gái 5 tuổi dạo chơi trước sân quán cà phê tại địa chỉ số 1 đường D13 (P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM) thì bất ngờ mất tích đến nay đã 7 ngày, gia đình đi tìm khắp nơi nhưng vẫn chưa có tung tích.

Ngày 16.4, mạng xã hội Facebook lan truyền thông tin, một bé gái 5 tuổi tên Cao Hồ Bảo Trâm bỗng dưng mất tích khi đang dạo chơi trước quán cafe đến nay vẫn chưa có thông tin, dù gia đình đã ròng rã ngày đêm đi tìm khắp nơi.

Trao đổi với báo Thanh Niên, anh Cao Văn Huy (cha của bé Trâm) nghẹn ngào cho biết, khoảng 17 giờ ngày 9.4, bé Trâm đang dạo chơi trước sân quán cà phê của gia đình tại địa chỉ số 1 đường D13 (P.Tây Thạnh) một lúc thì không thấy bé vào lại bên trong nhà.

Anh và mọi người trong gia đình tá hỏa chạy ra đường và tỏa ra các con hẻm gần nhà tìm nhưng vẫn không thấy. “Nhà có mặt bằng nên tôi mở quán cà phê cho vợ ở nhà buôn bán đã mấy năm nay. Hằng ngày, bé Trâm ở nhà cùng mẹ và thường chơi đùa trước sân quán cà phê. Đôi khi bé cũng hay qua nhà hàng xóm chơi. Buổi chiều trước khi mất tích, bé dạo ra sân chơi như mọi ngày nên tôi không để ý, nào ngờ sự việc lại xảy ra với con tôi như vậy”, anh Huy bùi ngùi nói.

Cũng theo anh Huy, bé Trâm là đứa con duy nhất của hai vợ chồng anh. Lúc xảy ra vụ việc, nhiều người trong khu phố kể có thấy bé dạo chơi trên vỉa hè sát mép đường D13 một lúc, rồi không thấy nữa. Tuyến đường qua khu vực chưa lắp camera nên anh không xem lại được. Đã 7 ngày nay, gia đình anh như ngồi trên đống lửa. Mẹ bé khóc lóc như ngã quỵ vì lo lắng và nhớ con, chẳng màng ăn uống.

Ngay trong đêm mất tích bé Trâm, anh và người thân trong gia đình đi tìm kiếm suốt đêm nhưng vẫn không thấy bé. “Tôi cùng vợ và người thân chạy xe máy suốt đêm rà qua khắp các tuyến đường trên địa bàn quận Tân Phú, Tân Bình, Bình Tân…, tìm nhưng vô vọng”, anh Huy chia sẻ. 

Sáng hôm sau, anh Huy tiếp tục nhờ thêm bạn bè chia nhau đến các công viên, bệnh viện, bến xe An Sương (Q.12), Miền Tây (Q.Bình Tân)…, thậm chí lên cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) tìm kiếm, phòng trường hợp bé Trâm bị kẻ xấu bắt cóc đưa sang biên giới. Trong 7 ngày qua, lúc nào anh cũng lang thang khắp nơi tìm con và không bao giờ từ bỏ hy vọng.

“Bé Trâm có đặc điểm tóc chấm ngang vai, mặt tròn. Khi mất tích, bé mặc áo thun màu hồng nhạt, ngắn tay. Không tìm thấy con, chắc vợ chồng tôi chết mất. Tôi rất mong có ai thấy bé lang thang ở đâu, giữ lại và liên hệ giúp gia đình”, anh Huy bày tỏ. 

Những ngày qua, anh Huy đã làm đơn trình báo công an P.Tây Thạnh, công an Q.Tân Phú nhưng đến nay vẫn chưa có tung tích bé Trâm. Vợ chồng anh hiện như ngồi trên đống lửa, lo lắng tột cùng. Mọi người nếu phát hiện bé Cao Hồ Bảo Trâm xin liên hệ giúp anh Cao Văn Huy qua số điện thoại: 0937880156 hoặc địa chỉ số 1 đường D13 (P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM).

An Huy/Thanh Niên

Gian diep2 2827 1523853740

Cán bộ công an bị xét xử tội Gián điệp

Cần tiền đánh bạc, Dương sao chép tài liệu mật của cơ quan, định bán cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia nhưng bất thành.

Ngày 16/4, TAND TP HCM xét xử Nguyễn Hoàng Dương (33 tuổi) về các tội Gián điệp theo khoản 2 Điều 110 BLHS 2015 và Cưỡng đoạt tài sản.

Dương nguyên là cán bộ Đội 9, Phòng 3, Cục kỹ thuật nghiệp vụ I (Bộ Công An) nhưng nghiện cờ bạc. Tối 18/9/2016, Dương đến trụ sở cơ quan tại TP HCM lấy đĩa CD sao chép các tài liệu mật từ máy tính của đồng nghiệp. Anh ta dự tính mang sang Campuchia bán, nếu đánh bạc thua hết tiền.

Cầm xe máy được 15 triệu đồng, Dương theo đường tiểu ngạch đến sòng bài Le Macau (Campuchia) chơi nhưng thua hết tiền. Sau khi xin em gái tiền để gỡ, anh ta lại "cháy túi" nên dựng màn kịch bị giang hồ bắt cóc, yêu cầu người chị chuộc.

Biết chuyện này do em mình dựng lên, người chị trình báo với cơ quan của Dương.

Dương cũng báo cho đồng nghiệp và sếp về việc đang thiếu nợ ở Campuchia, đề nghị họ chuyển tiền qua giúp đỡ. Sợ Dương làm lộ tài liệu mật của cơ quan, lãnh đạo Đội 9 đã chuyển cho anh ta 5 triệu đồng.

Không dừng lại, Dương nhắn tin cho đồng nghiệp, đe dọa sẽ bán tài liệu mật hoặc tung lên Internet, nếu không gửi tiền cho anh ta.

Dương lên mạng tìm số điện thoại, gửi email cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia và phóng viên đài Á Châu tự do, đề nghị bán các tài liệu mật này. Tuy nhiên, không ai trả lời.

Không được đáp ứng yêu cầu, ngày 29/9/2016, Dương về Việt Nam bán xe máy lấy tiền quay lại Campuchia. Ba hôm sau, khi anh ta đến sòng bài rút tiền (do đồng nghiệp gửi cho vay) thì bị cảnh sát nước bạn bắt giữ, bàn giao Bộ Công an xử lý. Trên đường bị đưa về cơ quan, Dương bẻ đôi đĩa CD chứa tài liệu.

Ngoài hai tội danh bị truy tố, Dương còn hàng loạt sai phạm như: xuất cảnh trái phép, đánh bạc, trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, các hành vi này xảy ra tại Campuchia nên cơ quan điều tra không xử lý.

"Bị cáo biết đó là tài liệu mật, do túng quẫn quá nên đã làm những việc sai trái. Bị cáo rất ân hận, hiểu rõ hành vi của mình gây ra, mong HĐXX xem xét để bị cáo sớm làm lại cuộc đời", Dương nói lời sau cùng.

Đến dự tòa em gái Dương cho biết, sau cú sốc tình cảm, Dương thay đổi tính nết và trượt dài vào con đường cờ bạc.

Đánh giá hành vi của Dương là rất nguy hiểm, cần xử lý nghiêm, song HĐXX cho rằng bị cáo phạm tội lần đầu, có nhiều tình tiết giảm nhẹ, hậu quả vụ án chưa xảy ra nên xem xét giảm một phần trách nhiệm hình sự. Từ đó, tòa tuyên phạt anh ta 8 năm tù về hai tội danh.  

Tội gián điệp:

1. Người nào có một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù 12-20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Hoạt động tình báo, phá hoại hoặc gây cơ sở để hoạt động tình báo, phá hoại chống nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

b) Gây cơ sở để hoạt động tình báo, phá hoại theo sự chỉ đạo của nước ngoài; hoạt động thám báo, chỉ điểm, chứa chấp, dẫn đường hoặc thực hiện hành vi khác giúp người nước ngoài hoạt động tình báo, phá hoại.

c) Cung cấp hoặc thu thập nhằm cung cấp bí mật Nhà nước cho nước ngoài; thu thập, cung cấp tin tức, tài liệu khác nhằm mục đích để nước ngoài sử dụng chống nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2. Phạm tội trong trường hợp ít nghiêm trọng, thì bị phạt tù 5-15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù 1-5 năm.

4. Người đã nhận làm gián điệp, nhưng không thực hiện nhiệm vụ được giao và tự thú, thành khẩn khai báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thì được miễn trách nhiệm hình sự về tội này.

Bình Nguyên/Vnexpress