31337914 2086035558306885 8897763555958175821 n

Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân nếu Mỹ hứa không xâm lược

Kim Jong-un cho rằng nếu được đảm bảo không bị tấn công, Triều Tiên sẽ không "sống trong khó khăn với vũ khí hạt nhân".

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp thượng đỉnh hôm 27/4 rằng ông sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân nếu Mỹ nhất trí chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên và cam kết không xâm lược nước này, NYTimes hôm nay dẫn lời Yoon Young-chan, phát ngôn viên chính phủ Hàn Quốc.

"Tôi biết rằng người Mỹ vốn dĩ có thành kiến với Triều Tiên, nhưng khi trò chuyện với chúng tôi, họ sẽ thấy rằng tôi không phải loại người sẽ phóng vũ khí hạt nhân vào Hàn Quốc, qua Thái Bình Dương hay tới Mỹ", ông Yoon trích lại lời ông Kim nói với ông Moon.

"Nếu chúng tôi gặp gỡ thường xuyên và xây dựng lòng tin với Mỹ và nếu cuộc chiến được kết thúc cũng như lời hứa không xâm lược được đưa ra, tại sao chúng tôi phải sống trong khó khăn với vũ khí hạt nhân", ông Kim nói.

Tuyên bố này của Kim Jong-un trái ngược hoàn toàn với những lời đe dọa phóng tên lửa hạt nhân tới Mỹ mà ông đưa ra hồi năm ngoái, khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng.

Trong một cử chỉ xây dựng lòng tin trước thềm cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra trong 3-4 tuần tới, ông Kim khẳng định sẽ mời các chuyên gia và nhà báo Mỹ, Hàn Quốc tới chứng kiến bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên bị đóng cửa vào tháng sau.

Nội dung chi tiết cuộc hội đàm giữa ông Kim và ông Moon được phía Hàn Quốc công bố sau khi nhiều người bày tỏ sự hoài nghi về những động thái hữu nghị gần đây của lãnh đạo Triều Tiên, thậm chí có người cho rằng đây chỉ là "chiêu trò" của Bình Nhưỡng để được nới lỏng lệnh cấm vận.

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc gặp thượng đỉnh Kim – Moon tại khu phi quân sự liên Triều, hai nước nhất trí sẽ sớm thảo luận với Mỹ và Trung Quốc để ký hiệp ước hòa bình chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên vào cuối năm nay. Bình Nhưỡng và Seoul cũng cam kết hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông Kim cũng khẳng định phi hạt nhân hóa Triều Tiên có thể là một quá trình lâu dài đòi hỏi nhiều vòng đàm phán và các bước xây dựng lòng tin.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết ông Moon hôm qua đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump và thông báo về nội dung cuộc gặp với ông Kim, đồng thời dẫn lại lời lãnh đạo Triều Tiên rằng ông và Trump có thể "hòa hợp". Đáp lại, Trump nói ông "mong chờ" cuộc gặp thượng đỉnh với Kim Jong-un.

Ông Moon hôm nay cũng trao đổi với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để truyền đạt mong muốn của ông Kim sẵn sàng đối thoại với Tokyo. Nhật Bản là quốc gia láng giềng với Triều Tiên và thường xuyên bày tỏ lo ngại về chương trình hạt nhân, tên lửa của nước này.

Bình An/Vnexpress

 

Mỹ Triều Tiên Hàn Quốc vũ khí hạt nhân