26229781 2343123939046836 1577041389644693214 n

Toà Thượng thẩm Berlin bắt đầu xét xử nghi phạm liên quan đến vụ án Trịnh Xuân Thanh

Trong khi Trịnh Xuân Thanh ngồi tù với 2 bản án chung thân ở Hà Nội và đang kháng cáo kêu oan. Sáng nay 24.4 tại Đức, Tòa Thượng thẩm Berlin sẽ bắt đầu xét xử nghi phạm Nguyễn Hải Long, liên quan tới vụ bắt cóc Thanh. Phiên xử dự kiến kéo dài trong 4 tháng!

Hải Long (47 tuổi) sống ở Prague, CH Czech và điều hành một công ty chuyển tiền tại chợ người Việt Sapa. Sau khi TXT bị bắt cóc tại công viên Tiergarten Berlin hôm 23.7.2017, cảnh sát lần theo dấu vết chiếc xe được thuê đến Prague và tìm thấy người đứng tên. Nghi ngờ, Long đã tự lái xe đó để đưa AN đi bắt TXT. Đức đã gửi yêu cầu dẫn độ, và Long bị tạm giam tại Berlin để phục vụ điều tra từ 23.8.2017.

Mấy ngày trước, Nhật báo TAZ của Đức số ra 21.4 đưa tin về phiên xử, có đề cập đến một người gốc Việt là Sơn N. L. Cho hay, khoảng 5:00 sáng 11.4.2018, Cảnh sát Đức đã bất ngờ ập vào đọc lệnh khám nhà và thẩm vấn Sơn tại căn hộ trên đường Theresienstrasse, Tp. München; nơi ổng đang cư ngụ. Trước đó có thông tin cho rằng, Sơn đã đi cùng chuyến máy bay áp tải Trịnh Xuân Thanh từ một nước châu Âu về Hà Nội.

Các ngày xử đầu tiên, Tòa sẽ triệu tập 4-5 người Đức, danh sách được niêm yết ngay trước cửa phòng xử. Đây là những nhân chứng trực tiếp thấy Thanh và bạn gái bị một nhóm bắt cóc tại công viên và lôi lên chiếc xe VW T5 màu nhũ bạc đưa đi. Các nhân chứng có chụp lại hình ảnh giằng co nơi công viên và chiếc xe mang biển số Czech. 

An ninh phiên tòa được xiết chặt , tuy nhiên mọi người đều có thể tới dự coi xử và trình giấy tờ tùy thân khi vào cửa. Trịnh Xuân Thanh có một luật sư đại diện với tư cách người bị hại. Đại Sứ quán Việt Nam tại Đức cũng được mời, như một quan sát viên!

(Hình) Nghi phạm Nguyễn Hải Long trên tạp chí Der Spiegel, một trong các tuần báo được biết đến nhiều nhất ở Đức. Và Amtsgericht Tiergarten, Berlin nơi xét xử vụ án.

FB Lê Nguyễn Hương Trà

FB

 

Trịnh Xuân Thanh Nguyễn Hải Long toà Thượng thẩm Berlin