Nhật Bản công bố Sách Xanh Ngoại giao, đề cao quan hệ với Mỹ

Đề cập tới quan hệ với Mỹ, Sách Xanh Ngoại giao của Nhật Bản cho rằng quan hệ đồng minh hai nước giờ đây quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh hai nước cùng hợp tác chặt chẽ để đối phó với vấn đề Triều Tiên.  

Ngày 15/5, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã công bố Sách Xanh Ngoại giao Nhật Bản năm 2018, trong đó tập trung đề cập tới môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản và các chính sách đối ngoại của Nhật Bản trong năm vừa qua. 

Đề cập tới quan hệ với Mỹ, Sách Xanh Ngoại giao của Nhật Bản cho rằng quan hệ đồng minh hai nước giờ đây quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh hai nước cùng hợp tác chặt chẽ để đối phó với vấn đề Triều Tiên.  

Tiếp tục thận trọng với vấn đề Triều Tiên, Sách Xanh Ngoại giao 2018 cho rằng chương trình phát triển hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên đã gây ra mối đe dọa cấp bách và nghiêm trọng nhất từ trước tới nay đối với an ninh, hòa bình của Nhật Bản và quốc tế. 

Ngoài ra, Triều Tiên còn sử dụng tàu của một số nước khác để chuyên chở hàng hóa trên biển nhằm trốn tránh lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc. Do đó, Nhật Bản đã và sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc gia tăng sức ép tối đa với Triều Tiên, buộc Triều Tiên phải phá hủy chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hủy diệt hàng loạt, thực thi nghiêm túc các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc. 

Bên cạnh đó, Sách Xanh cũng yêu cầu Triều Tiên phải tiến hành điều tra lại vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc từ những năm 1970, 1980 theo tinh thần "Thỏa thuận Stockhom 2014" giữa hai nước để sớm giải quyết vấn đề này. 

Đánh giá cao những tiến triển trong quan hệ Nhật-Trung thời gian qua, Nhật Bản nhận định quan hệ hai nước đã có những cải thiện thông qua hàng loạt cuộc đối thoại cấp cao, cũng như các hoạt động kỷ niệm 45 năm ngày bình thường hóa quan hệ giữa hai nước. Do đó, Nhật Bản cho rằng hai nước cần phát triển quan hệ song phương trở thành mối quan hệ ổn định và hợp tác hữu hảo dựa trên quan điểm vì đại cục. 

Tuy nhiên, Nhật Bản đã có những chỉ trích nhằm vào Hàn Quốc, cho rằng việc Seoul đòi hỏi phải có các điều khoản bổ sung vào thỏa thuận giải quyết vấn đề "phụ nữ mua vui" mà hai nước đạt được năm 2015 là điều không thể chấp nhận được. 

Tokyo một lần nữa khẳng định thỏa thuận trên cách giải quyết cuối cùng và không thể đảo ngược, đo đó yêu cầu Seoul thực thi nghiêm túc thỏa thuận này. 

Mặc dù tiếp tục nhấn mạnh "sự hợp tác và liên kết giữa Nhật Bản và Hàn Quốc là điều không thể thiếu được với hòa bình và ổn định của khu vực châu Á-Thái Bình Dương" nhưng Sách Xanh 2018 đã bỏ đi nội dung "Hàn Quốc là nước láng giềng quan trọng nhất của Nhật Bản" như các Sách Xanh trước đây./.

Theo Vietnamplus

Nhật Bản sách Xanh Ngoại giao Mỹ Hàn Quốc Triều Tiên