Google walkout 15410788415501679121904

Hàng ngàn nhân viên Google đình công vì lãnh đạo bê bối tình dục

Hàng nghìn nhân viên Google trên khắp thế giới hôm nay (1-11) đình công để phản đối việc công ty này không xử lý thỏa đáng những cáo buộc quấy rối tình dục có liên quan đến các nhân vật lãnh đạo cấp cao.

Cuộc đình công quy mô lớn bắt đầu tại trụ sở Google ở Tokyo, Nhật Bản lúc 11h10 sáng 1-11 (giờ địa phương), sau đó lan rộng đến các trụ sở khác của hãng công nghệ đặt tại nhiều múi giờ khác nhau trên khắp thế giới, theo báo Guardian.

Trong số các thành phố diễn ra đình công có Singapore, Zurich, London và Dublin, với con số nhân viên tham gia lên đến hàng trăm người ở mỗi địa điểm. 

"Tôi ở đây để phản đối nạn quấy rối tình dục nơi công sở và để đảm bảo rằng chúng ta không bảo vệ hay ủng hộ những kẻ quấy rối" - một người biểu tình nói với Đài Sky News. 

Trong thời gian diễn ra đình công, các nhân viên của Google được khuyến khích rời bàn làm việc của mình và để lại một tờ giấy ghi dòng chữ: "Tôi hiện không có mặt ở bàn làm việc vì tôi đang đình công để thể hiện tình đoàn kết với các nhân viên khác trong việc phản đối nạn quấy rối tình dục, những hành vi không đứng đắn, sự thiếu minh bạch và một văn hóa công ty không dành cho tất cả mọi người".

Cuộc biểu tình quy mô lớn diễn ra một tuần sau khi có thông tin Google đã chi khoản tiền 90 triệu USD để kết thúc hợp đồng với Andy Rubin, người sáng tạo nên hệ điều hành Android, nhưng lại che giấu thông tin việc ông này bị cho "ra đi" vì liên quan đến cáo buộc quấy rối tình dục. 

Ông Rubin hiện vẫn phủ nhận mọi cáo buộc nhắm đến mình.

CEO của Google, ông Sundar Pichai, tuần trước thể hiện mình là một người không dung túng cho hành vi tình dục không đứng đắn nơi công sở khi tuyên bố đã cho thôi việc tổng cộng 48 người, trong đó có 13 quản lý cấp cao của Google, vì việc này chỉ trong vòng 2 năm. 

"Tôi thấu hiểu sự giận dữ và thất vọng mà nhiều người trong các bạn đang cảm nhận. Tôi cũng cảm thấy điều đó và tôi cam kết sẽ đạt được bước tiến trong một vấn đề đã tồn tại từ rất lâu trong xã hội chúng ta cũng như tại chính Google" - ông Pichai viết trong "tâm thư" gửi nhân viên của mình. 

Những nhân viên tham gia đình công đã đăng tải một bản yêu sách có 5 điểm, trong đó bao gồm xóa bỏ bất công trong vấn đề lương bổng và cơ hội nghề nghiệp giữa nhân viên nam và nhân viên nữ, cũng như minh bạch hóa các thông tin liên quan đến lạm dụng tình dục.

Tuấn Sơn/Tuổi Trẻ

google đình công nhân viên bê bối tình dục