Campuchia xúc tiến phân chia ghế trống của đảng đối lập bị giải thể

Ttxvn 1911 cnrp

Chủ tịch đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập Campuchia Kem Sokha. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) ngày 18/11 đã gửi thông báo đến sáu chính đảng, đề nghị sớm cung cấp các thông tin và thủ tục cần thiết cho việc nhận số ghế trống của đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập tại Quốc hội và Hội đồng xã-phường vừa bị Tòa án Tối cao ra phán quyết giải thể vào ngày 16/11.

Thông báo trên đã đến tay năm đảng gồm đảng Funcinpec (FP), đảng Liên minh vì dân chủ (LDP), đảng Khmer phát triển kinh tế (KEDP), đảng Khmer hết nghèo (KAPP), đảng Quốc tịch Campuchia (CNP). Tuy nhiên, NEC chưa gửi được thông báo tới tay đảng Cộng hòa dân chủ do trụ sở đảng này đóng cửa.

Trước đó, ngay sau khi Quốc hội Campuchia thông qua bốn luật bầu cử sửa đổi, bổ sung, dọn đường cho việc phân chia số ghế trống của đảng CNRP tại Quốc hội và Hội đồng xã-phường, đã có ba đảng tuyên bố sẵn sàng nhận số ghế nghị sỹ bị trống là FP, CNP và KEDP. Trong khi đó, LDP và KAPP tuyên bố không nhận số ghế trống này.

Người phát ngôn của đảng Nhân dân (CPP) cầm quyền, ông Sok Eysan cho biết CPP sẵn sàng tiếp nhận toàn bộ số ghế nghị sỹ mà LDP và KAPP không nhận./.

 

Campuchia NEC CNRP quốc hội FP LDP KEDP giải thể