Tin Thế Giới

22448682 796350847214477 6962597734528884388 n

Bắc Triều Tiên : Dân chúng cần lương thực khẩn cấp

10,3 triệu dân Bắc Triều Tiên, trong tổng số 25 triệu, cần được trợ giúp khẩn cấp thuốc men và lương thực. Cuối tuần qua, nhiều cơ quan của Liên Hiệp Quốc tại Bắc Triều Tiên phát động chiến dịch quyên góp khoảng 111 triệu đô la.

Tuy nhiên, chế độ Bình Nhưỡng, bị tố cáo dồn ngân sách hạn hẹp cho chương trình hạt nhân hơn là cứu đói, sẽ không để cho các cơ quan thiện nguyện quốc tế hoạt động dễ dàng.

Từ Seoul, thông tín viên Frédérique Ojardias phân tích :

40% dân Bắc Triều Tiên bị suy dinh dưỡng và thiếu chăm sóc sức khỏe, theo thẩm định của Liên Hiệp Quốc. Cơ quan quốc tế kêu gọi các nước hảo tâm tài trợ chương trình phân phát lương thực cho dân chúng và viện trợ y tế cho các bệnh viện ở Bắc Triều Tiên.

Tuy nhiên, các nước tài trợ không mấy sốt sắng đóng góp cho một nước Bắc Triều Tiên khăng khăng ôm lấy chương trình vũ khí nguyên tử. Trong năm 2017, một nhóm vài tổ chức của Liên Hiệp Quốc hoạt động tại phía bắc vĩ tuyến 38 chỉ nhận được một phần ba ngân khoản mong đợi.

Thế mà tình hình vô cùng cấp bách. Cụ thể là 100.000 người dân Bắc Triều Tiên mắc bệnh lao trong năm 2016, trong số họ, nhiều người bị loại vi trùng chống thuốc kháng sinh lây nhiễm. Tổ chức Y Tế Thế Giới xếp Bắc Triều Tiên vào danh sách các quốc gia bị nạn lao hoành hành.

Song chế độ Bình Nhưỡng hạn chế nghiêm khắc mọi tiếp xúc giữa dân chúng và các cơ quan thiện nguyện. Hệ quả là Quỹ Thế Giới Chống Bệnh Lao, trong năm 2018 này, đã ngưng mọi trợ giúp cho Bắc Triều Tiên, vì sợ viện trợ sẽ bị chính quyền thu tóm.

Quyết định này làm cho giới chuyên gia lo ngại dịch bệnh vượt tầm kiểm sóat có thể lây lan sang các nước láng giềng.

Theo Tú Anh/RFI

My tan cong 1 1

Hôm nay, Mỹ giáng thêm đòn trừng phạt Nga vì ủng hộ Syri

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley ngày 15.4 cho biết, Mỹ đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga vì tiếp tục ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Bà Haley nói, các biện pháp mới sẽ được Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin công bố vào ngày 16.4.

"Chúng tôi để cho Nga biết đây không phải là điều chúng tôi muốn, nhưng cũng không phải là điều chúng tôi sẽ dung thứ, và họ phải ra quyết định. Hiện tại họ không có bạn bè tốt, hiện tại bạn bè mà họ có chỉ gây hại cho họ" - bà Haley nói với Fox News.

"Cộng đồng quốc tế đang nói với Nga rằng, hoặc họ quyết định về hành động của mình và khi nào thì hành động, hoặc phần còn lại của chúng tôi sẽ quyết định cô lập họ" - bà Haley bổ sung.

Một quan chức Bộ Tài chính Mỹ nói với Fox News, "bộ này không bình luận về những hành động trong tương lai".

Nữ đại sứ cho biết, các biện pháp trừng phạt sẽ "đánh trực tiếp vào các công ty có thiết bị liên quan tới ông Assad và việc sử dụng vũ khí hóa học".

"Cộng đồng quốc tế sẽ không cho phép vũ khí hóa học trở lại cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nhưng thực tế là ông Assad làm điều này trở nên bình thường, còn Nga thì che đậy. Tất cả phải chấm dứt" - bà Haley nói.

Cũng trong buổi trả lời phỏng vấn Fox News, Đại sứ Haley tuyên bố Mỹ sẽ không rút quân khỏi Syria ngay lập tức, vì sự can dự của Mỹ ở đó chưa xong.

Bà Haley cho biết, 3 mục tiêu của Mỹ để hoàn thành sứ mệnh ở Syria là đảm bảo vũ khí hóa học không được sử dụng theo cách có thể gây hại đến lợi ích quốc gia của Mỹ; đánh bại IS; và xem Iran đang làm gì.

"Chúng tôi sẽ không rút quân cho đến khi nào chúng tôi hoàn thành những mục tiêu đó" - bà Haley nói.

VÂN ANH/LAO ĐỘNG

My tan cong 1 1

Hoa Kỳ và đồng minh tấn công Syria

Mỹ, Anh và Pháp vừa hạ lệnh đánh bom các căn cứ của chính phủ ở Syria, nhắm vào các khu vực bị cáo buộc chứa vũ trang hoá học.

Cuộc tấn công là sự đáp trả lại một cuộc tấn công hóa học tại thị trấn Douma của Syria vào tuần trước.

"Cuộc tác chiến kết hợp lực lượng vũ trang của Pháp và Anh Quốc đang diễn ra," Tổng thống Trump nói trong một bài phát biểu trước toàn quốc.

Các vụ nổ được biết xảy ra gần thủ đô Damascus của Syria.

Các quan chức Lầu Năm Góc liệt kê ba mục tiêu bị tấn công:

Một cơ sở nghiên cứu khoa học ở Damascus, được cho là liên quan đến việc sản xuất vũ khí hóa học và sinh học
Cơ sở lưu trữ vũ khí hóa học ở phía tây Homs
Một kho vũ khí hoá học và một trạm chỉ huy quan trọng, gần Homs
Truyền hình nhà nước Syria nói rằng các lực lượng vũ trang chính phủ đã bắn rơi hơn một chục tên lửa.

Đồng minh chính của chính phỷ Syria, Nga, đã đưa ra tuyên bố thông qua đại sứ của nước này ở Hoa Kỳ, nói rằng "những hành động đó sẽ không để xảy ra mà không có hậu quả".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói với các phóng viên rằng không có báo cáo về tổn thất trong cuộc tấn công.

"Tôi tin rằng cuộc tấn công đã gửi một thông điệp rất mạnh mẽ," ông Mattis nói thêm rằng đợt tấn công đầu tiên đã kết thúc.

Tổng thống Trump trước đó đã nói: "Chúng tôi chuẩn tiếp tục cuộc tấn công đáp trả này cho đến khi chế độ Syria ngừng sử dụng các chất hóa học bị cấm."

Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định sự tham gia của Anh, nói rằng "không có biện pháp thực tiễn nào khác để thay thế biện pháp vũ lực".

Nhưng bà cũng nói rằng những cuộc tấn công này không phải là để "thay đổi chế độ".

Theo BBC

Tien phong tuong tth hgll

Tượng Tần Thủy Hoàng bị quật ngã khiến người dân Trung Quốc hoang mang

Ngày 6/4, bức tượng đồng của Tần Thủy Hoàng bất ngờ bị gió quật ngã khiến nhiều người lo sợ điều không lành sẽ xảy ra.

Tần Thủy Hoàng là vị vua đầu tiên của Trung Quốc, mới đây bức tượng nặng 6 tấn khắc họa chân dung của ông tại Đài Loan bất ngờ bị gió quật ngã. Được biết tượng cao 18,9m, nặng 6 tấn được làm bằng đất nung và mạ đồng toàn thân.

Tượng ngã xuống khiến nhiều mảnh vỡ rơi khắp mặt đất. Vì khối lượng và kích thước của tượng quá lớn, khiến nhân viên hiện trường gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý. Người dân địa phương và cộng đồng mạng hoang mang trước tình huống này, nhiều ý kiến cho rằng đây là điềm báo không lành đối với Trung Hoa.

Được biết, Tần Thủy Hoàng, tên thật là Doanh Chính là vị vua thứ 36 của nước Tần ở Trung Quốc từ năm 246 TCN đến 221 TCN. Ông là Hoàng đế sáng lập ra nhà Tần, đồng thời là hoàng đế đầu tiên thống nhất Trung Hoa vào năm 221 TCN sau khi tiêu diệt các nước chư hầu khác. Tần Thủy Hoàng cai trị đất nước đến năm 210 TCN và qua đời ở tuổi 49.

Theo Thế giới trẻ

Trump 2

Trump leo thang, đòi đánh thuế thêm 100 tỷ USD lên hàng Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump yêu cầu đại diện Thương mại Mỹ xem xét khoảng 100 tỷ USD thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc, đẩy cao nguy cơ chiến tranh thương mại.

"Thay vì sửa chữa hành động sai trái của mình, Trung Quốc lựa chọn gây hại cho nông dân và các nhà sản xuất của chúng ta", ông Trump tuyên bố từ Nhà Trắng. 

"Vì Trung Quốc đã trả đũa một cách không công bằng, tôi chỉ thị cho Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ xem xét liệu 100 tỷ USD thuế bổ sung có phù hợp với mục 301 và nếu có, xác định các sản phẩm để áp đặt mức thuế đó", CNN dẫn lời ông Trump hôm 5/3.

Hồi đầu tuần, Mỹ tuyên bố đánh thuế 50 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc, tuyên bố Bắc Kinh đang ăn cắp tài sản trí tuệ của mình. Các mặt hàng bị đánh thuế trong đợt đó bao gồm sản phẩm thuộc ngành hàng không, công nghệ, máy móc, thiết bị y tế, sản phẩm giáo dục,....

Không chỉ hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc, sản phẩm có các bộ phận cấu thành sản xuất ở nước ngoài và được đưa về Trung Quốc lắp ráp cũng bị liệt vào danh sách này. Ít nhất 19 quốc gia sẽ chịu ảnh hưởng bởi quyết định của Mỹ, trong đó có Việt Nam.

Trung Quốc đã đáp trả chỉ trong vòng vài giờ sau bằng cách thông báo áp thuế trị giá 50 tỷ USD lên các hàng hóa của Mỹ. Bắc Kinh khiếu nại lên WTO và công bố 106 mặt hàng Mỹ trị giá 50 tỷ USD chịu siết chặt thuế bao gồm ôtô, máy bay, các sản phẩm nhựa, thuốc lá, hoa quả và nhiều mặt hàng nông nghiệp khác.

Những động thái này diễn ra sau khi Washington áp thuế đối với thép và nhôm hồi đầu năm nay và cũng đã gây nên phản ứng mạnh từ Bắc Kinh.

Hoa Hạ/Zing

Mo phong tram vu tru thien cung 1 15221190706721962099119 1522512346899435378328

Một bang của Mỹ báo động vì trạm không gian Trung Quốc

Có rất nhiều tính toán được đưa ra về thời gian, địa điểm tiếp đất của Thiên Cung 1 - trạm không gian 8 tấn mất kiểm soát của Trung Quốc. Bang Michigan của Mỹ đã kích hoạt Trung tâm khẩn cấp đồng thời phát cảnh báo tới người dân.

Thiên Cung 1 dự kiến sẽ tiến vào bầu khí quyển Trái Đất vào ngày hôm nay (1-4), theo cơ quan không gian Trung Quốc. Trạm không gian đầu tiên của Trung Quốc đang ở độ cao 179km tính đến ngày 31-3 và sẽ tiếp đất vào ngày 2-4.

Vấn đề là cho đến thời điểm hiện tại người ta không biết nó sẽ rơi xuống đâu và vào thời điểm nào. Trong khi Cơ quan Không gian châu Âu dự đoán Thiên Cung 1 sẽ tiến vào bầu khí quyển Trái Đất vào lúc 6h25 sáng 2-4 (giờ Việt Nam), Aerospace Corporation có trụ sở tại Mỹ lại dự đoán nó sẽ tiếp đất lúc 11h15 trưa 2-4 (giờ Việt Nam).

Dựa trên quỹ đạo gần đây của Thiên Cung 1, các nhà khoa học dự đoán nó có thể rơi xuống bất cứ khu vực nào từ Úc đến Mỹ. 

"Phòng bệnh hơn chữa bệnh", bang Michigan của Mỹ đã kích hoạt Trung tâm ứng phó khẩn cấp ngày 30-3 để đối phó với các mảnh vỡ từ Thiên Cung 1.

Thống đốc bang Michigan cảnh báo Rick Snyder không loại trừ khả năng những mảnh vỡ này có thể tiếp đất. 

"Trong khi khả năng nó rơi xuống Michigan là khá thấp, chúng tôi vẫn đang theo dõi và sẽ hành động ngay lập tức nếu điều đó xảy ra", ông Chris Kelenske, một quan chức phụ trách tình trạng khẩn cấp của Michigan cho biết.

Chính quyền bang Michigan trong một thông báo đã yêu cầu người dân nếu thấy bất kỳ vật thể lạ nào trên mặt đất thì nên tránh xa ít nhất 50m và gọi vào đường dây khẩn 911. Theo nhà chức trách, những mảnh vỡ của Thiên Cung 1 có thể chứa hydrazine, một chất hóa học độc hại.

Thiên Cung 1 là trạm không gian đầu tiên của Trung Quốc, được phóng lên ngày 29-9-2011. Nó dài 11m, tương đương một chiếc xe buýt. Ngày 16-3-2016, Trung Quốc tuyên bố đã mất kiểm soát với Thiên Cung 1 và nó sẽ sớm rơi trở lại Trái Đất.

Trước Thiên Cung 1, trạm không gian 85 tấn Skylab của Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ cũng đã rơi không kiểm soát xuống Trái Đất năm 1979. Nhiều mảnh vỡ của nó rơi xuống thị trấn Esperance của nước Úc.  

BẢO DUY/TUỔI TRẺ

 
 

Trump 2

Nga trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao, đóng cửa LSQ Mỹ để trả đũa

Nga trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao bao gồm 60 nhà ngoại giao Mỹ, đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ ở St. Petersburg sau khi các nước phương Tây trục xuất hàng trăm nhà ngoại giao Nga.

Ngày 29/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng các biện pháp trả đũa Mỹ "bao gồm cả việc trục xuất cùng số lượng nhân viên ngoại giao" với số phái viên ngoại giao Nga mà Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh trục xuất hôm 26/3.

Theo CNN, Nga thông báo hơn 150 nhà ngoại giao, bao gồm 60 người Mỹ, trong đó 58 nhà ngoại giao Mỹ ở Moscow, 2 người ở Yekaterinburg, "không được hoan nghênh" vì "những hoạt động ngoại giao không phù hợp" và phải rời Nga trước ngày 5/4.

Ngoại trưởng Lavrov cho hay Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập và thông báo việc này cho đại sứ Mỹ tại Moscow là Jon Huntsman.

uyên bố này được đưa ra sau vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái bị đầu độc ở Anh hôm 4/3 và chính phủ Anh quy trách nhiệm vụ việc cho Moscow. Sau đó, hơn 20 quốc gia, bao gồm các đồng minh lâu đời như Mỹ, đã ủng hộ Anh bằng cách cùng nhau trục xuất hơn 100 nhà ngoại giao Nga.

Phản ứng trước động thái mới nhất của Moscow, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho rằng đây là phản ứng "không có cơ sở" từ Nga đối với "hành động hoàn toàn hợp lý" của Mỹ.

"Chẳng có lý do gì để biện hộ cho phản ứng của Nga", AFP dẫn lời bà Nauert, mô tả Nga "không nghiêm túc về việc trở thành một đối tác toàn cầu".

Trước đó, Moscow đã tham gia vào cuộc chiến ngoại giao với London khi cả hai nước cùng trục xuất 23 nhà ngoại giao của nhau. Nga còn đóng cửa một số viện của Anh trong nước.

Moscow từ chối nhận trách nhiệm về vụ đầu độc. Tổng thống Vladimir Putin đã bác bỏ cáo buộc rằng đất nước ông dính líu vào bê bối này, gọi cáo buộc của phương Tây là "ảo giác".

Hôm 29/3, Ngoại trưởng Lavrov tái khẳng định tuyên bố của Tổng thống Putin và nhấn mạnh việc các nước trục xuất các nhà ngoại giao Nga là "hoàn toàn không chấp nhận được", cảnh báo rằng Moscow sẽ trả đũa. Theo ông, những nước này đã "bị đặt dưới áp lực lớn nhất từ Mỹ và Anh".

Sergei Skripal, 66 tuổi, hiện vẫn trong tình trạng nguy kịch, trong khi bệnh viện quận Salisbury, Anh cho biết tình trạng con gái ông là Yulia Skripal, 33 tuổi, đã ổn định sau vụ đầu độc.

Theo Zing

24a xycn

Ấn Độ cảnh báo Trung Quốc về biên giới

New Delhi khẳng định quan điểm kiên quyết về vấn đề Doklam trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Trung - Ấn.

Tờ The Times of India ngày 25.3 dẫn lời Đại sứ Ấn Độ tại Trung Quốc Gautam Bambawale cảnh báo về căng thẳng tái phát tại cao nguyên Doklam nếu Bắc Kinh có ý đồ thay đổi hiện trạng. Cao nguyên Doklam hiện do Bhutan kiểm soát nhưng Trung Quốc có yêu sách chủ quyền và gọi là Động Lãng. Đây cũng là nơi giao nhau giữa biên giới ba nước Ấn Độ, Bhutan và Trung Quốc.

“Có những khu vực rất nhạy cảm, không được thay đổi hiện trạng nhằm duy trì hòa bình và yên ổn tại biên giới. Nếu không, tình huống như đã xảy ra tại Doklam lại tái diễn”, ông Bambawale nhấn mạnh trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Hồi tháng 6.2017, quân đội Trung Quốc triển khai công binh, máy móc đến xây một con đường tại Doklam, khiến Ấn Độ điều hàng trăm binh sĩ đến hỗ trợ đồng minh Bhutan ngăn cản. Căng thẳng kéo dài suốt 73 ngày cho đến khi hai bên đàm phán cùng rút quân. Bên cạnh đó, nếu khống chế được Doklam, Trung Quốc có thể uy hiếp hành lang Siliguri - dải đất hẹp nối liền các bang đông bắc của Ấn Độ với phần còn lại của lãnh thổ. 

Đại sứ Bambawale hôm qua cũng bác bỏ tin đồn binh lính Trung Quốc xây tuyến đường vòng dài khoảng 1,3 km cùng đường hào dài 4 km hướng đến tiền đồn Doka La của Ấn Độ ở Doklam. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh hai nước cần thẳng thắn trao đổi về vấn đề biên giới. Bên cạnh đó, Ấn Độ còn phản đối dự án Hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan đi qua khu vực Kashmir tranh chấp giữa Pakistan và Ấn Độ.

Tại họp báo, ông Bambawale thông báo về chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 9 - 10.6 của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi để dự hội nghị Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và gặp song phương với Chủ tịch Tập Cận Bình. Giới quan sát cho rằng việc phía Ấn Độ thông tin về cuộc gặp song song với đưa ra cảnh báo cho thấy quan điểm cứng rắn của New Delhi về vấn đề biên giới. Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa đưa ra phản ứng về những phát biểu của Đại sứ Bambawale.

Trung Quốc tập trận ở Biển Đông 

Reuters ngày 25.3 dẫn thông cáo của không quân Trung Quốc tuyên bố lực lượng này vừa tập trận ở Biển Đông và các khu vực khác thuộc tây Thái Bình Dương nhằm “chuẩn bị tốt nhất để ứng phó nguy cơ chiến tranh”. Tham gia tập trận có máy bay ném bom chiến lược tầm xa H-6K, chiến đấu cơ Su-30, Su-35 cùng nhiều máy bay khác diễn tập tuần tra chiến đấu. Thông cáo không nói rõ thời gian cũng như địa điểm cụ thể nhưng tuyên bố những cuộc tập trận nhằm “diễn tập cho chiến tranh trong tương lai và là sự chuẩn bị chiến đấu một cách trực tiếp nhất”.

 

Khánh An/Thanh Niên

1 15217812083942127624630 0 0 399 710 crop 1521781215228894890899

Đối mặt siêu lạm phát, Venezuela xóa bớt 3 số 0 trên đồng tiền

Giới phân tích đánh giá động thái trên là sự phản ánh rõ nét tình trạng suy sụp của đồng Bolivar...

Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela ngày 22/3 ra lệnh điều chỉnh mệnh giá đồng nội tệ Bolivar của nước này bằng cách bỏ bớt 3 chữ số 0. Động thái này diễn ra trong bối cảnh quốc gia sở hữu trữ lượng dầu lửa hàng đầu thế giới chìm trong khủng hoảng kinh tế và siêu lạm phát.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Maduro cho biết việc điều chỉnh mệnh giá đồng tiền này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 4/6 và sẽ không ảnh hưởng gì đến giá trị đồng Bolivar.

Giới phân tích đánh giá động thái trên là sự phản ánh rõ nét tình trạng suy sụp của đồng Bolivar. Đồng tiền này đã mất giá 99,99% so với đồng USD trên thị trường "chợ đen" kể từ khi ông Maduro lên cầm quyền vào tháng 4/2013. Số tiền Bolivar mua được 100 USD vào thời điểm đó hiện chỉ tương đương 1 cent.

Tuy nhiên, Tổng thống Maduro, 55 tuổi, gọi việc xóa bớt số 0 trên mệnh giá đồng nội tệ là một bước đi tích cực nhằm bảo vệ đồng tiền của Venezuela trước giới đầu cơ tiền tệ và điều mà ông gọi là "cuộc chiến tranh kinh tế" do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Caracas.

Các nhà phê bình thì cho rằng cách làm này không phải là "liều thuốc tiên" đối với những thách thức kinh tế mà Venezuela đang phải đối mặt, mà chẳng qua chỉ là một biện pháp tâm lý để khiến người Venezuela quên đi siêu lạm phát.

Dù việc xóa bớt số 0 trên đồng tiền nghe giống như định giá lại đồng tiền, các chuyên gia kinh tế gọi đây là thay đổi mệnh giá đồng tiền, bởi Venezuela không thay đổi giá trị tỷ giá hối đoái chính thức của nước này.

Người dân Venezuela sẽ không phải đổi những đồng tiền mà họ đang nắm giữ, nhưng tất cả những đồng tiền mới phát hành của nước này sẽ có mệnh giá mới.

Hàng triệu người Venezuela hiện đang đối mặt tình trạng thiếu nghiêm trọng thực phẩm và thuốc men, khi suy thoái kinh tế đã bủa vây nước này suốt 5 năm. Trong khi giới chuyên gia cho rằng thách thức này xuất phát từ chính sách sai lầm, ông Maduro nói đó là do giá dầu giảm và sự thù địch của phương Tây.

"Venezuela là nạn nhân của một cuộc chiến tranh kinh tế tàn bạo", ông Maduro nói. Hiện Chính phủ Venezuela đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Canada.

Cách đây 1 thập kỷ, Chính phủ Venezuela cũng từng thay đổi mệnh giá đồng tiền bằng cách bỏ bớt 3 chữ số 0 trên mệnh giá.

Giá cả ở Venezuela đã tăng 6.147% trong vòng 12 tháng tính đến hết tháng 2 năm nay, theo ước tính của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát. Số liệu này phù hợp với ước tính của các chuyên gia kinh tế độc lập.

Ông Maduro đang hy vọng sẽ tái đắc cử Tổng thống Venezuela trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 20/5 tới.

Liên minh đối lập đang tẩy chay cuộc bầu cử này, nhưng một thủ lĩnh đối lập là Henri Falcon tuyên bố sẽ chạy đua với ông Maduro. Ông Falcon tuyên bố sẽ Đôla hóa nền kinh tế Venezuela để chống siêu lạm phát và lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư.

Thăng Điệp/Vneconomy

29468079 2170080616352007 8901765924485088416 n

Câu chuyện về cô bé 7 tuổi cứu sống hàng triệu trẻ em ở Châu Phi

Đây là câu chuyện có thật, mình đăng lại để mọi người cùng đọc, câu chuyện không quá ngắn và cũng không quá dài, cô bé ấy có tên là Katherine Commale:

- Vào ngày 6/4/2006, cô bé Katherine Commale ở Mỹ xem đoạn phóng sự ở châu Phi trên TV, trong đó có nói ở châu Phi trung bình mỗi 30 giây sẽ có một đứa trẻ tử vong do bệnh sốt rét.

Cô bé 5 tuổi ngồi trên sô pha đếm số bằng tay 1, 2, 3,… 30. Khi đếm đến 30, cô bé hoảng sợ nói: “Mẹ ơi, có một bạn nhỏ ở châu Phi chết rồi, chúng ta nhất định phải làm gì đó!”. Mẹ cô bé lên mạng tìm thông tin và nói với Katherine: “Bệnh sốt rét rất đáng sợ, trẻ em bị sốt rét rất dễ mất mạng.”

“Vậy vì sao trẻ em lại bị sốt rét ạ?”

“Sốt rét truyền nhiễm qua muỗi, ở châu Phi có quá nhiều muỗi.”

“Vậy phải làm sao đây ạ?”

“Hiện nay có một loại mùng (màn) được ngâm qua thuốc diệt muỗi, có nó sẽ có thể bảo vệ chúng ta khỏi bị muỗi đốt.”

“Vậy vì sao họ không dùng mùng ạ?”

“Bởi vì loại mùng này quá đắt đối với họ, họ không mua nổi.”

“Không được, chúng ta phải làm gì đó!”

Vài ngày sau, mẹ của Katherine nhận dược điện thoại của cô giáo mẫu giáo nói rằng cô bé không đóng tiền ăn nhẹ.

Khi mẹ hỏi tiền đâu thì Katherine nói: “Mẹ ơi, nếu con không ăn đồ ăn nhẹ ở trường, bình thường không ăn vặt, cũng không mua búp bê nữa, vậy thì có đủ để mua một chiếc mùng không ạ?”

Mẹ đưa cô bé đến siêu thị, mua một chiếc mùng chống muỗi lớn có thể sử dụng cho 4 trẻ em có giá mười mấy đô la. Sau đó cô gọi điện thoại cho tổ chức làm từ thiện ở châu Phi hỏi cách làm thế nào để gửi được chiếc mùng đến đó.

Rất nhanh sau đó họ đã tìm cho cô tổ chức Nothing But Nets chuyên gửi mùng đến châu Phi cho trẻ em. Katherine tự tay gửi chiếc mùng đi, một tuần sau, cô bé nhận được thư cảm ơn từ tổ chức Nothing But Nets, trong thư họ cho biết cô bé là người quyên góp nhỏ tuổi nhất và nếu cô bé quyên góp 10 chiếc mùng thì sẽ được giấy chứng nhận.

Katherine yêu cầu mẹ cùng mình ra chợ bán đồ cũ để bày bán sách cũ, đồ chơi cũ, quần áo cũ của cô bé để lấy tiền quyên góp mùng. Nhưng bán cả một ngày mà không ai mua. Katherine nghĩ: “Mình quyên tiền mua mùng, tổ chức Nothing But Nets sẽ cho mình giấy chứng nhận. Vậy người khác mua đồ của mình, đưa cho mình tiền, họ cũng nên nhận được giấy chứng nhận mới đúng chứ.”

Thế là cô bé bắt đầu tự làm giấy chứng nhận, mẹ giúp mua vật liệu, bố giúp sắp xếp phòng làm việc, em trai giúp vẽ trái tim. Mỗi tờ giấy chứng nhận đều có dòng chữ “Nhân danh bạn, chúng ta mua một chiếc mùng để gửi đến châu Phi” do chính Katherine viết tay, đương nhiên còn có chữ ký chứng nhận của cô bé.

Chỉ cần quyên góp 10 đô la để mua một chiếc mùng là sẽ nhận được một tờ giấy chứng nhận. Hàng xóm nhìn thấy giấy chứng nhận của cô bé, họ cảm thấy vừa ngây thơ vừa cảm động, cô bé nhanh chóng bán được 10 tờ giấy chứng nhận. Katherine gửi tiền cho tổ chức từ thiện và nhận được “Giấy chứng nhận danh dự” đặc biệt làm riêng cho cô bé từ tổ chức Nothing But Nets, họ phong cho Katherine là “Đại sứ mùng chống muỗi”.

Những người ở Hiệp hội nói với Katherine rằng những chiếc mùng mà cô bé quyên tặng đã gửi đến ngôi làng có tên là Stiga ở Ghana, ở đó có 550 gia đình.

Nhưng chỉ có 10 chiếc mùng thì phải dùng sao đây?

Hàng xóm của Katherine không chỉ cùng cô bé mua mùng, mà các con của họ cũng tham gia giúp Katherine làm giấy chứng nhận và trở thành “đồng đội của Katherine”. Mục sư trong khu vực cũng mời cô bé đến nói chuyện ở nhà thờ, cô bé chỉ nói vài phút ngắn ngủi, nhưng đã nhận được 800 đô tiền quyên góp. Lần này cô bé rất phấn khởi bắt đầu đến nói chuyện tại các nhà thờ khác. Khi vừa tròn 6 tuổi, Katherine đã gây quỹ được 6.316 đô la.

Tổ chức Nothing But Nets đăng tải câu chuyện về cô bé Katherine trên mạng và đã thu hút được rất nhiều người. Một ngày nọ, Katherine nhìn thấy đoạn quảng cáo công ích cho tổ chức Nothing But Nets của siêu sao bóng đá người Anh David Beckham trên TV. Cô bé lập tức viết một lá thư cho Beckham để cảm ơn anh, đương nhiên cũng gửi cho anh một tờ giấy chứng nhận. Beckham có chia sẻ giấy chứng nhận của Katherine lên trang cá nhân và được chia sẻ rộng rãi.

Vào ngày 8/6/2007, Katherine nhận được thư gửi đến từ làng Stiga, các bạn nhỏ trong làng viết: “Cảm ơn mùng mà bạn đã gửi cho chúng mình, chúng mình đã thấy ảnh của bạn, mọi người đều cảm thấy bạn rất xinh!”. Katherine vui lắm khi nhận được sự khích lệ này, khiến cô bé có động lực lớn hơn, cô và các “đồng đội” cùng chung tay làm 100 tờ giấy chứng nhận để gửi cho mỗi tỷ phú trong bảng xếp hạng của tạp chí Forbes mỗi người một tờ.

Trên một lá thư có viết: Kính gửi ông Bill Gates, không có mùng chống muỗi, các bạn nhỏ ở châu Phi sẽ bị mất mạng do bệnh sốt rét. Họ cần tiền, nhưng nghe nói tiền đều ở chỗ của ông…

Ngày 5/4/2011, Quỹ từ thiện Bill Gates tuyên bố quyên góp 3 triệu đô la cho tổ chức Nothing But Nets. Bill Gates cho biết ông nhận được một tờ giấy chứng nhận cùng một lá thư, trong thư nói rằng số tiền mà trẻ em ở châu Phi cần để mua mùng chống muỗi đều ở chỗ ông. Có vẻ như ông “không đưa tiền ra là không được đâu”.

Năm 2008, Quỹ từ thiện Bill Gates đã quay một bộ phim tài liệu công ích có tên là “Trẻ em cứu trẻ em”, nhờ đó mà Katherine đã đến châu Phi. Cô bé nhìn thấy các bạn nhỏ dùng bút viết lên mùng chữ “Katherine”, các bạn đều gọi những chiếc mùng cứu mạng này là “mùng Katherine”. Chiếc mùng đầy tình yêu thương này sẽ bảo vệ cho các bạn mỗi đêm. Làng Stiga bây giờ có tên là “Làng mùng Katherine”!.

- Hiện tại, ở Việt Nam mỗi ngày cũng có vô số trẻ em chết do ung thư, bệnh hiểm nghèo, chết do mưa lũ... vân vân và vân vân. Bạn (những người đang đọc bài viết này) cũng có thể làm một điều gì đó để số trẻ em phải chết mỗi ngày được giảm đi đáng kể. Có nhiều cách, chẳng hạn như hãy chia sẽ bài viết này để lan tỏa điều tốt đẹp giúp người khác đọc được và làm thêm điều nhiều việc ý nghĩa.

Thứ hai, bạn có thể lên tiếng chống thực phẩm bẩn tràn lan, đương nhiên là khi bạn lên tiếng, dù ít hay nhiều thì nó cũng sẽ có ảnh hưởng tích cực đến vấn nạn này.

Thứ ba, khi thấy ai đó đang mắc bệnh hiểm nghèo thì hãy giúp đỡ họ bằng nhiều cách, ý nghĩa nhất vẫn là cách quyên góp tiền để giúp họ chữa bệnh. (lưu ý, quyên góp một cách thông minh để tránh cho việc lòng tốt của mình bị lạm dụng).

Thứ tư, kêu gọi bằng hình thức phản đối nhà nước này ngưng xây tượng đài lãng phí đi, thay vào đó hãy xây dựng cầu đường cho trẻ em vùng núi, khu vực này trở nên rất nguy hiểm trong những mùa mưa.

Sống như thế nào là do bạn chọn, giúp cho người khác cũng là giúp cho chính mình !!

Nguồn: fb

Thong diep cuoi cung thien tai vat ly gui den nhan loai hawkng 01 1521016901 width660height463

Thông điệp cuối cùng thiên tài vật lý Hawking gửi đến nhân loại

Thiên tài vật lý Stephen Hawking qua đời sáng ngày 14.3 ở tuổi 76, sau một thời gian dài chung sống với căn bệnh quái ác.

 

Theo Daily Star, Stephen Hawking được đánh giá là nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng nhất trên thế giới. Ông còn trở thành nhân vật đầy cảm hứng cho nhân loại khi chống chọi với căn bệnh ALS, khiến cơ bắp bị teo và xơ cứng, liệt toàn bộ cơ thể.

Ông Hawking được chẩn đoán mắc bệnh thoái hóa xương vận động khi mới 21 tuổi. Mặc dù chỉ có thể nói qua máy tính và không thể di chuyển, Giáo sư Hawking đã để lại những di sản lớn về khoa học vũ trụ cho đến khi chết.

Lần xuất hiện cuối cùng của thiên tài vật lý là vào đầu tháng này, khi đó ông gửi thông điệp cuối cùng, về những gì xảy ra trước vụ nổ Big Bang, ở thời điểm sơ khai của vũ trụ.

Trò chuyện với người đồng nghiệp, nhà vật lý Neil deGrasse Tyson, ông Hawking nhắc đến “giả thuyết không giới hạn”.

"Hãy tua trở lại đủ xa (khoảng 13,8 tỷ năm về trước), và toàn bộ vũ trụ sẽ co lại bằng kích thước của một nguyên tử”, ông Hawking nói.

Mọi thứ khi đó tồn tại trong một điểm dị thường. Bên trong điểm vô cùng đặc và nhỏ này, các quy luật vật lý và thời gian mà con người biết đều không hoạt động.

Nói cách khác, thời gian không hề tồn tại trước vụ nổ Big Bang. Thay vào đó, mũi tên thời gian càng co lại vô hạn khi vũ trụ càng trở nên ngày càng nhỏ hơn, không bao giờ đạt tới một điểm khởi nguyên rõ ràng.

Ông Hawking giải thích: "Những sự kiện trước Big Bang đơn giản không được xác định, bởi vì không có cách nào để đo lường được những gì xảy ra khi đó".

"Bởi vì những sự kiện này không có hệ quả có thể quan sát được nên chúng ta cũng có thể loại bỏ chúng ra khỏi lý thuyết này, và nói rằng thời gian bắt đầu từ lúc xảy ra Big Bang".

Gia đình thiên tài vật lý thông báo cái chết của cha mình vào sáng sớm ngày 14.3.

Các con Lucy, Robert và Tim nói: “Chúng tôi rất buồn khi phải nói rằng người cha mà chúng tôi yêu thương đã qua đời ngày hôm nay”.

“Ông ấy là một nhà khoa học, một người đàn ông vĩ đại cống hiến cả đời cho công việc và những dĩ sản của ông vẫn còn sống mãi về sau”.

“Sự dũng cảm, kiên trì, sáng tạo, cùng với sự hài hước của ông đã truyền cảm hứng cho mọi người trên khắp thế giới. Chúng tôi sẽ nhớ ông ấy mãi mãi".

Đăng Nguyễn - Daily Star/Dân Việt

Tap vo tay 11 3 1520812053002815082893

Chủ tịch Tập Cận Bình lên đỉnh quyền lực

Với việc thực hiện được sửa đổi Hiến pháp cho phép không hạn chế nhiệm kỳ Chủ tịch nước, nhiều người cho rằng Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã bước lên đỉnh cao quyền lực ở Trung Quốc, sau thời Mao Trạch Đông.

Báo The Straits Times (Singapore) đã chọn Tổng bí thư - Chủ tịch nước Tập Cận Bình là "Nhân vật châu Á của năm 2017". Ông Tập cũng được tạp chí Time bình chọn là một trong 10 nhân vật có ảnh hưởng nhất năm 2017

Chiều 11-3-2018, với 2.958 phiếu thuận, 2 phiếu chống, 3 phiếu trắng và 1 phiếu không hợp lệ, Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa XIII đã thông qua các nội dung sửa đổi Hiến pháp, trong đó có đề xuất xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ đối với vị trí Chủ tịch nước. 

Kết quả đó mở đường cho Chủ tịch Tập Cận Bình có thể tiếp tục nắm quyền sau khi nhiệm kỳ thứ 2 của ông kết thúc vào năm 2023. 

 Ngoài việc xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, nội dung sửa đổi Hiến pháp lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua này còn bao gồm việc đưa tư tưởng chính trị của Chủ tịch Tập Cận Bình vào Hiến pháp Trung Quốc.  

Sự chuẩn bị trong một nhiệm kỳ

 

Theo  Jeffrey A. Bader - nhà nghiên cứu chính sách đối ngoại thuộc Trung tâm Trung Quốc John L. Thornton, trực thuộc Viện Brooking (Mỹ), quá trình thực hiện được sửa đổi Hiến pháp lần này của ông Tập Cận Bình được cho là nhờ sử dụng thành công nhiệm kỳ đầu tiên để nắm thế độc quyền đối với một loạt vị trí lãnh đạo (thông tin cho biết ông nắm kiêm nhiệm 13 vị trí lãnh đạo).  

Trong năm 2017, sự kiện chính trị quan trọng nhất đối với Trung Quốc là đại hội đại biểu toàn quốc khóa 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ngay sau đại hội, báo chí quốc tế đã đánh giá Tổng bí thư - Chủ tịch nước Tập Cận Bình (64 tuổi) là nhân vật quyền lực nhất ở Trung Quốc chỉ sau Mao Trạch Đông.

Ngày khai mạc Đại hội đảng khóa 19 (18-10-2017), ông Tập đã đọc báo cáo chính trị trong suốt ba tiếng rưỡi trước gần 2.300 đại biểu tham dự đại hội. Báo cáo chính trị đã đề cập đến "tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới". 

Sau đó, đại hội đã thông qua dự thảo sửa đổi điều lệ đảng, xác lập "tư tưởng Tập Cận Bình" là kim chỉ nam hành động của đảng. Từ thời Mao Trạch Đông, chưa có nhà lãnh đạo đương chức nào của Trung Quốc mà tư tưởng được đưa vào điều lệ đảng như ông Tập.

Ngày 25-10-2017, hội nghị toàn thể lần thứ nhất BCH trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19 đã bầu ông Tập Cận Bình làm Tổng Bí thư. 

Trước đó một năm, vào cuối tháng 10-2016, hội nghị trung ương 6 đã xác định sự lãnh đạo của trung ương đảng do Tổng bí thư Tập Cận  Bình làm "hạt nhân". 

Chỉnh đốn Đảng từ trên xuống dưới 

Trong nhiệm kỳ năm năm đầu tiên từ tháng 11-2012, Tập Cận Bình đã kiên trì phát động chiến dịch chỉnh đốn Đảng từ trên xuống dưới. 

Báo cáo chính trị tại Đại hội đảng khóa 19 khẳng định kiên định "đả hổ", "diệt ruồi", "săn cáo" trong công cuộc đấu tranh chống tham nhũng, đặc biệt là chống tham nhũng trong lĩnh vực công và trong nội bộ đảng. 

Theo số liệu chính thức của Trung Quốc, tổng cộng khoảng 1,5 triệu cán bộ, đảng viên bị trừng phạt. Cuộc đấu tranh chống tham nhũng diễn ra trên mọi lĩnh vực, từ các cơ quan của đảng đến hàng ngũ cấp cao trong quân đội và các doanh nghiệp. 

Gần đây nhất, Tân Hoa xã đưa tin tướng Trương Dương - nguyên Ủy viên Quân ủy trung ương, đã treo cổ tự tử tại nhà riêng ngày 23-11-2017. Theo kết quả điều tra, tướng Trương Dương đã vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, bị nghi ngờ nhận hối lộ và không khai rõ nguồn gốc tài sản có giá trị lớn.   

Tướng Trương Dương được cho là bị điều tra vì liên can đến Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng, hai phó chủ nhiệm Quân ủy trung ương đã bị cách chức, khai trừ Đảng do tham nhũng.

 

Trong góc độ phản biện khác, chiến dịch "đả hổ, diệt ruồi" bị xem là cách để ông Tập tiêu diệt các phe nhóm có thể tranh đoạt quyền lực với ông nhưng trên mặt bằng chung nó hợp lòng dân bởi trong một thời gian dài người dân đã chán ngán với nạn hà hiếp, tham nhũng của các quan chức cầm quyền. 

Kiên trì nguyên tắc "một Trung Quốc" 

Trung Quốc kiên trì thực hiện chính sách "một quốc gia, hai chế độ", đặc biệt đối với đặc khu hành chính Hong Kong và lãnh thổ Đài Loan.   

Tháng 9-2014, biểu tình bùng nổ ở Hong Kong đòi quyền đề cử đặc khu trưởng (được gọi là "Cách mạng dù"). Trung Quốc can thiệp, rốt cuộc đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga được bầu theo thể thức đại cử tri thay vì phổ thông đầu phiếu. 

Đối với Đài Loan, quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan ấm lại trong giai đoạn nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu cầm quyền ở Đài Loan (năm 2008-2016). 

Đến lúc bà Thái Anh Văn kế nhiệm, chính quyền mới do đảng Dân tiến cầm đầu đã từ chối thừa nhận nguyên tắc "một Trung Quốc". Công luận Đài Loan ngày càng lo lắng Trung Quốc sẽ gia tăng ảnh hưởng với Đài Loan. 

Đài Loan ghi nhận Trung Quốc đã nhiều lần gây sức ép. Ví dụ đầu tháng 12-2017, trong ba ngày quân đội Trung Quốc đã hai lần điều máy bay và tàu chiến vượt chuỗi đảo thứ nhất đi vào phía tây Thái Bình Dương khiến Đài Loan và Nhật phải phản ứng. 

Ngày 9-12, Nhật đã điều động 12 máy bay tiêm kích F-15J và hai máy bay cảnh báo sớm AWACS E-2C khi bốn máy bay ném bom H-6K và một máy bay gây nhiễu điện tử Y-8G của Trung Quốc bay trên eo biển Miyako ngoài không phận Nhật. Phi đội máy bay ném bom chở mỗi máy bay hai tên lửa hành trình tầm xa được nhiều máy bay tiêm kích Su-30MKK hộ tống. 

Hai ngày trước, nhiều máy bay Trung Quốc bay trên eo biển Miyako và eo biển Bashi đến phía tây Thái Bình Dương tập kết cùng nhiều tàu khu trục và tàu hộ vệ.

Trump càng yếu, Tập càng mạnh 

Giám đốc Viện Quan hệ quốc tế và chiến lược ở Pháp (IRIS) Pascal Boniface nhận định: "Nếu hiện nay phải chỉ định nhân vật quyền lực nhất thế giới, đó chỉ có thể là ông Tập Cận Bình". 

Ông lý giải ông Tập đã biết tận dụng nền dân chủ Mỹ đang gặp khó khăn để tìm kiếm lợi ích cho Trung Quốc. GDP của Mỹ chắc chắn cao hơn Trung Quốc nhưng Tổng thống Donald Trump lại vướng vào mớ bùng nhùng khó khăn nội bộ trong khi ông Tập rảnh tay vì Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ dân chúng. 

Tạp chí The Economist (Anh) đăng trên trang nhất số báo ngày 13-10-2017 chân dung Tập Cận Bình với tựa đề: "Người quyền lực nhất thế giới". Đồng quan điểm với Tiến sĩ Pascal Boniface, The Economist nhận định ông Tập lên hương vì ông Trump yếu thế. 

Nói về Tổng thống Trump, bài viết có đoạn: "Mỹ là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới nhưng người lãnh đạo nước Mỹ lại có vị thế yếu trong nước và kém hiệu quả ở nước ngoài hơn bất kỳ người tiền nhiệm nào…".

Chưa bao giờ có nhà lãnh đạo Trung Quốc nào nắm giềng mối quốc gia vững vàng tính từ thời Mao Trạch Đông… Nếu Trung Quốc thời Mao hỗn loạn và nghèo đói, Trung Quốc thời Tập Cận Bình là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng thế giới" 

Tạp chí The Economist (Anh) viết về ông Tập Cận Bình

Bài viết nhắc lại trong các chuyến công du nước ngoài, ông Tập luôn phát biểu cổ súy cho hòa bình và hữu nghị. Trong khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, Trung Quốc lại chứng tỏ với thế giới Trung Quốc rất tích cực bảo vệ môi trường. 

Trung Quốc cũng đã bỏ ra hàng trăm tỉ USD đầu tư ở nước ngoài cho dự án "con đường tơ lụa mới". 

Song theo tạp chí The Economist, cần phải cẩn thận vì Tập Cận Bình quá nuông chìu Triều Tiên và quân đội Trung Quốc ngày càng mạnh lên. Báo đánh giá cho dù ở Trung Quốc hay nước ngoài, quyền lực tập trung vào chỉ một người là điều hết sức nguy hiểm. 

Tiến sĩ Pascal Boniface đánh giá dù Trung Quốc khẳng định sức mạnh đang lên của Trung Quốc mang bản chất "hòa bình", các nước láng giềng vẫn lo ngai ngái, nhất là yêu sách của Trung Quốc về biển Đông. 

Ngoài ra, sáng kiến "con đường tơ lụa mới" của Trung Quốc mang danh nghĩa cải thiện cơ sở hạ tầng cho một số nước nhưng thực ra giúp Trung Quốc xuất khẩu hàng hóa nhiều hơn và phát triển quan hệ chính trị thuận lợi hơn.

Kiểm soát mạng xã hội

Dù ông Tập Cận Bình khẳng định tiếp tục chính sách mở cửa với nước ngoài, Trung Quốc vẫn kiểm soát chặt chẽ mạng Internet. 

Đầu năm 2016, Trung Quốc đã cấm các cơ quan truyền thông nước ngoài xuất bản tin tức trên mạng. Tháng 7-2017, Trung Quốc dẹp bỏ các trang web đăng thông tin chính trị nhạy cảm, giải thích sai lệch chỉ đạo của đảng hay bóp méo lịch sử đảng. Từ ngày 1-10-2017, người dùng phải khai báo danh tính thật mới có thể bình luận trên mạng.

Các vụ xét xử án tham nhũng trong năm 2016 đã đạt mức kỷ lục với tối thiểu 45.000 vụ liên quan đến 63.000 người, tăng 1/3 số vụ so với năm trước. Năm 2016, Trung Quốc xếp thứ 79 về chỉ số nhận thức tham nhũng so với hạng 80 năm 2012.  

Theo Tuổi trẻ

Trump 2

Các nước đua nhau đòi Mỹ cho vào danh sách miễn thuế thép

Trong khi Trung Quốc đang đe dọa trả đũa chính sách áp thuế nhập khẩu thép và nhôm mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, các nước khác từ Châu Á, Châu Âu tới Mỹ La-tinh đều yêu cầu Washington đưa họ vào danh sách miễn thuế như Canada và Mexico đang được hưởng.

Hôm 9/3, các quan chức Nhật Bản và Châu Âu phủ nhận quan điểm rằng hàng xuất khẩu của họ đe dọa an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

Brazil, nước xuất khẩu thép sang thị trường Mỹ nhiều thứ nhì sau Canada, nói họ muốn được nằm trong danh sách được miễn thuế. Argentina cũng đưa ra đề xuất tương tự.

Tại châu Á, Nhật Bản và Hàn Quốc, hai đồng minh kinh tế và quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ cũng nói họ trông đợi Mỹ không đánh thuế. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định rằng thép và nhôm xuất khẩu của Nhật không gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Mỹ.

Liên minh châu Âu EU cũng đưa ra yêu cầu tương tự.

Ủy viên Thương mại Châu Âu Cecilia Malmstrom, phát biểu tại Brussels: “Châu Âu chắc chắn không phải là mối đe dọa đối với an ninh quốc nội của Mỹ, vì vậy chúng tôi trông đợi được miễn thuế”, Bà Malmstrom đã nhận được sự ủng hộ từ Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Tuy nhiên Đức nói hôm 9/3 rằng nếu Mỹ vẫn cứ đánh thuế nhập khẩu thép và nhôm của EU, họ sẽ ủng hộ các kế hoạch đáp trả của Liên minh châu Âu.

Trước đó đại diện của EU cho biết khối này sẽ đưa các biện pháp trả đũa lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đối với việc đánh thuế của Mỹ.

Từ Úc, Thủ tướng Malcolm Turnbull nói không có lý gì để chính quyền Trump áp thuế với thép của nước này.

Theo thống kê của chính quyền Mỹ, ngành thép đã giảm hơn 54.000 việc làm kể từ năm 2000. Ngành nhôm cũng giảm hơn 40.000 việc làm trong khoảng thời gian tương ứng.

Sự suy giảm sản xuất thép và nhôm của Mỹ đã dẫn đến việc mất việc làm của những người Mỹ chăm chỉ trong các ngành công nghiệp quan trọng đối với an ninh quốc gia và thịnh vượng kinh tế”, báo cáo của Nhà Trắng viết.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho hay Bộ đã tiến hành một cuộc điều tra kỹ càng kéo dài tới 9 tháng về thực trạng ngành công nghiệp thép và nhôm Mỹ. Cuộc điều tra này phát hiện rằng mức nhập khẩu nhôm và thép hiện tại của Hoa Kỳ có “khả năng đe dọa an ninh quốc gia”.

Ông Trump cho biết cuộc điều tra cho thấy một “cuộc khủng hoảng ngày càng tăng” trong ngành công nghiệp thép và nhôm của Mỹ mà ông gọi nó đã bị “tàn phá“.

Ngành thép đã bị tàn phá bởi các hoạt động thương mại nước ngoài hung hãn, một cuộc tấn công vào đất nước chúng ta … Đó là một cuộc tấn công, họ biết rõ hơn bất cứ ai. Và tôi đã nói về điều này từ lâu rồi, lâu hơn cả sự nghiệp chính trị của tôi”, ông Trump nói.

Các nhà máy của chúng ta ở khắp nơi chỉ còn lại đổ nát và rỉ sét. Những cộng đồng thịnh vượng biến thành các thị trấn ma. Không thể kéo dài thêm nữa. Những người công nhân đã đổ tâm huyết xây dựng đất nước vĩ đại này đã bị phản bội, nhưng sự phản bội đó đã chấm dứt”, ông Trump khẳng định.

Các quan chức và doanh nghiệp ngành sắt thép của Trung Quốc là những người đưa ra lời đe dọa nghiêm trọng nhất từ trước đến nay. Các đại diện ngành thép đã kêu gọi Bắc Kinh trả đũa bằng cách nhắm vào ngành than của Mỹ – một trọng tâm trong nghị trình chính trị của ông Trump, cũng như cam kết của ông sẽ khôi phục các ngành công nghiệp Mỹ và những việc làm cho dân lao động.

Năm ngoái, Trung Quốc nhập 3,2 triệu tấn than của Mỹ, trị giá khoảng 420 triệu USD.

Trung Quốc chỉ chiếm một phần nhỏ trong lượng thép nhập khẩu của Mỹ, nhưng ông Trump đã nhiều lần chỉ trích việc Trung Quốc ồ ạt sản xuất dư thừa, chiếm đến nửa sản lượng thép thế giới đã khiến bão hòa thị trường toàn cầu, khiến giá sụt giảm.

Bắc Kinh thề sẽ “cương quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình”. Bộ Thương mại Trung Quốc nói thuế quan sẽ “ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự thương mại quốc tế bình thường”.

Hàn Quốc, nước xuất khẩu thép lớn thứ 3 sang Hoa Kỳ, kêu gọi các bên hãy bình tĩnh. Phát biểu tại một cuộc họp với các nhà sản xuất thép, Bộ trưởng Thương mại Paik Un-gyu nói: “Chúng ta nên tránh tình trạng chiến tranh thương mại xảy ra do chủ nghĩa bảo hộ quá đáng, nếu xảy ra thì cả thế giới đều gây hại cho nhau”.

Đức Trí (T/h)/Trithucvn

Tien phong thaksin shinawatra hhfu

Toà Tối cao Thái Lan phát lệnh bắt giữ cựu Thủ tướng Thaksin

Toà án Tối cao Thái Lan hôm qua, 6/3, ban hành lệnh bắt giữ mới đối với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra sau khi ông không xuất hiện tại tòa để tự bào chữa, cũng không cử luật sư đại diện.

Theo Bangkok Post, phiên toà hôm 6/3 được mở nhằm xét xử vụ kiện chống lại cựu Thủ tướng Thaksin (69 tuổi) với cáo buộc thay đổi chính sách vì lợi ích cá nhân.

Hồi năm 2008, ông Thaksin bị các công tố viên cáo buộc có hành động trái pháp luật, trốn tránh trách nhiệm và vi phạm luật chống tham nhũng. 

Vụ án bắt nguồn từ quyết định của chính phủ ông Thaksin, cho phép các công ty nhượng quyền viễn thông nộp thuế tiêu thụ đặc biệt thay vì phí nhượng quyền. Quyết định này khiến các doanh nghiệp nhà nước liên quan thiệt hại 68 tỷ baht (tương đương 2,2 tỷ USD).

Tập đoàn do gia tộc Shinawatra làm chủ, Shin Corporation, được cho là một trong những công ty viễn thông hưởng lợi từ chính sách này.

Ông Thaksin bỏ trốn khỏi Thái Lan ngay trong tháng 8/2008. 

Đến tháng 10, Toà án Tối cao Thái Lan tuyên án ông Thaksin 2 năm tù giam, sau khi kết luận cựu Thủ tướng đã lạm dụng quyền lực để giúp vợ mua lại những miếng đất đắt giá ở thủ đô Bangkok từ ngân hàng Trung ương nước này, với giá rẻ hơn thực tế rất nhiều.

Vì cựu Thủ tướng sống lưu vong ở nước ngoài suốt một thập kỉ, và không xuất hiện tại toà, nên vụ án liên quan đến các công ty viễn thông cũng bị đình chỉ.

Tuy nhiên, theo luật mới về thủ tục tố tụng hình sự, có hiệu lực từ năm 2017, toà án Thái Lan có thể xét xử vắng mặt các chính trị gia trong trường hợp những vụ án bị đình chỉ vì bị cáo trốn khỏi Thái Lan.

Trong phiên toà ngày 6/3, ông Thaksin không xuất hiện để tự bào chữa, cũng không cử luật sư đại diện. Tòa án tuyên bố động thái này của cựu thủ tướng tương đương với việc phủ nhận mọi cáo buộc và phát lệnh bắt giữ.

Toà án cũng giao cho các công tố viên tìm kiếm ông Thakshin Shinawatra và báo cáo về tiến triển mỗi tháng một lần.

Phiên tòa tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 10/7 để kiểm tra bằng chứng và xem xét danh sách các nhân chứng.

Ngoài vụ án trên, ông Thaksin còn liên quan đến 3 vụ án khác hiện đang được xem xét mở lại theo luật mới.

Quyết định bắt giữ ông Thaksin được đưa ra không lâu sau khi cựu Thủ tướng liên tục xuất hiện ở các nước châu Á và gặp các quan chức đảng Pheu Thai trước thềm cuộc bầu cử sắp tới tại Thái Lan.

MINH HẠNH/Tiền Phong

Theo Bangkok Post, Straitstimes

Download 5116 1519807889

Campuchia 'buồn và sốc' vì Mỹ cắt viện trợ

Campuchia "cảm thấy buồn và bị sốc" bởi "quyết định thiếu tôn trọng" của Mỹ, cắt giảm viện trợ cho Phnom Penh.

"Ngoài buồn và sốc trước quyết định của một quốc gia thân thiện liên quan đến viện trợ phát triển, Campuchia tự hào khi vẫn giữ vững và duy trì nền dân chủ bằng nghị lực", Phay Siphan, người phát ngôn chính phủ Campuchia, nói với Reuters hôm nay.

Phay Siphan gọi cắt viện trợ là hành động "thiếu tôn trọng" và "thiếu chân thành".

"Nền dân chủ thuộc về người dân, không phải một đảng đã bị giải tán", Phay Siphan nói. "Campuchia đã có trải nghiệm cay đắng bởi sự can thiệp của Mỹ cùng các nước phương Tây, từng tìm cách thiết lập nền dân chủ giai đoạn 1970 - 1975, và họ đã thất bại".

Nhà Trắng ngày 27/2 thông báo sẽ đình chỉ hoặc dừng một số chương trình viện trợ cho ngành thuế, chính quyền địa phương và quân đội Campuchia với lý do là sự bất ổn gần đây ở nước này. Một quan chức cho biết khoản tiền có thể lên tới 8,3 triệu USD.

Theo Nhà Trắng, Mỹ đã chi hơn 1 tỷ USD hỗ trợ cho Campuchia. Các khoản viện trợ về y tế, nông nghiệp và rà phá bom mìn vẫn được duy trì.

Tòa án Phnom Penh ngày 27/2 ra lệnh tịch thu các cơ sở của đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) để bồi thường cho Thủ tướng Hun Sen. Tòa án Phnom Penh cuối năm 2017 ra phán quyết kết tội Sam Rainsy phỉ báng ông Hun Sen và yêu cầu cựu lãnh đạo đảng CNRP phải bồi thường 1 triệu USD.

Như Tâm/Vnexpress

Hygeia

Vì sao biểu tượng của ngành Y lại là con rắn?

Nhiều người thắc mắc, tại sao biểu tượng trong ngành Y dược lại là con rắn mà không phải là con vật hay thực thể khác? Khi thì thấy hai con, lúc lại một con rắn quấn quanh một cây gậy, có khi thì cái ly hoặc cốc (hay gặp trong ngành dược)?

Để trả lời cho đến tường tận câu hỏi trên kỳ thực là một câu chuyện dài và rất phức tạp, vì các nhà nghiên cứu Cổ học và Y khoa đã tranh cãi về nguyên uỷ của biểu tượng ấy suốt nhiều thập kỷ qua, nói chung chưa hẳn ngã ngũ nhưng cũng đã có dấu hiệu sáng tỏ.

Từ truyền thuyết về rắn…

Theo truyền thuyết cổ Hy Lạp, Esculape – con trai của thần Apollo (thần Thái Dương) và Coronis, con gái vua Phlégyas xứ Thê-bê – được xem là ông tổ của ngành Y dược. Esculape không những có khả năng chữa bệnh mà còn có cả biệt tài làm cho người chết sống lại.

Thần Esculape (tiếng Latin) còn có tên gọi khác là Asclépios (tiếng Hy Lạp) nhiều khả năng chào đời ở Thessalie thuộc miền Bắc Hy Lạp vào khoảng năm 1260 trước Công nguyên. Truyền thuyết cho rằng, mẹ ông qua đời khi đang còn mang thai ông và cha ông đã phải mổ lấy con ra khỏi bụng mẹ.

Vì mẹ mất nên Esculape bị đem bỏ lên núi gần thành phố Epidaure, nhờ được dê cho bú và chó canh chừng nên đã sống sót. Sau đó ít lâu, Esculape được cha mang đến cho Chiron, vị Nhân Mã (đầu người, hình ngựa) nuôi dạy. Do bản tính ưa quan sát và lớn lên trong khung cảnh thiên nhiên nên Esculape sớm nhận ra các loại cây cỏ có dược tính chữa bệnh hoặc có thể cải tử hoàn sinh.

Cũng theo truyền thuyết, một ngày nọ, Esculape trên đường đi thăm bạn gặp một con rắn, ông đã đưa cây gậy ra và con rắn liền bám lấy rồi bò lên quấn quanh cây gậy. Esculape thấy vậy đã cầm cây gậy đập xuống đất để giết chết con rắn. Ngay sau đó, ông lại thấy một con rắn khác bò tới cứu, miệng ngậm một loại thảo dược và sử dụng nó giúp con rắn đã chết sống lại. Từ đó, Esculape để tâm tìm kiếm các loại cây cỏ trong núi để chữa bệnh cho con người.

Thần Zeus, chúa tể của các vị thần Hy Lạp cổ đại, sợ Esculape quá tinh thông y học sẽ giúp cho loài người trở thành bất tử nên sai anh em nhà Cyclopes tạo mũi tên sấm sét để trừng phạt. Nhờ thần Apollo kêu xin, thần Zeus đã tha tội và cho Esculape tham dự vào hàng tinh tú trong chòm sao Nhân mã (Sagittaire). Từ đó, Esculape được xem như thần bổn mệnh của các thầy thuốc.

Đến ông tổ của ngành y dược …

Thần Esculape lấy vợ là Lampetie và sinh được 2 con gái là Hygeia và Panacée, 3 con trai là Thelesphore, Machaon và Podalire. Tất cả 5 người con của ông đều tạo dựng được danh tiếng không kém cha.

Cũng theo truyền thuyết, Hygeia đã nuôi rắn thần để chữa bệnh và về sau trở thành nữ thần biểu tượng cho việc giữ gìn sức khỏe con người, do đó môn vệ sinh học được đặt tên là Hygène. Cô con gái thứ hai – Panacée – là nữ thần có khả năng chữa mọi bệnh tật, do đó thuốc chữa bệnh được gọi là Panacée. Hai người con trai đều tham gia cuộc chiến thành Troy và đã được Homère ca ngợi trong tập trường ca Iliad. Machaon có tài chữa mọi vết thương cho các chiến binh, còn Podalire là một thầy thuốc ngoại khoa tài năng. Con trai của Podalire là Hipocoon, tổ tiên của Hippocrate, sau này được tôn vinh là bậc y tổ của thế giới.

Trong nhiều thế kỷ, có thể vào thời kỳ Pindare, đầu thế kỷ thứ 5 trước Công Nguyên; Esculape mới được tôn thờ như một vị thần linh của y học Hy Lạp. Cũng có lẽ từ thời điểm này, những đền thờ đầu tiên được xây dựng để ghi ơn ông, đồng thời còn được dùng làm nơi khám chữa bệnh. Chữ Esculape về sau đã trở thành danh từ chung để chỉ những người hành nghề y dược.

Để tưởng nhớ Esculape, hậu thế đã dựng bức tượng của ông, tay cầm chiếc gậy làm bằng cây nguyệt quế và một con rắn quấn chung quanh. Con rắn này có tên là Elaphe longissima, một loài rắn lành có màu sắc đẹp, sống phổ biến ở châu Âu. Cũng theo truyền thuyết, loài rắn đã được đưa đến La Mã để cứu nguy cho người dân bị nạn dịch hạch đang gieo rắc nỗi khiếp đảm lúc bấy giờ. Có người còn cho rằng, những con rắn của thần Esculape đã chữa bệnh cho người bằng cách liếm các vết thương của người bệnh trong lúc họ đang ngủ.

Và biểu tượng của ngành Y – dược

Dựa vào truyền thuyết trên, ngành y đã dùng biểu tượng con rắn quấn quanh cây gậy phép của Esculape. Con rắn quấn quanh cây gậy tượng trưng cho sự khôn ngoan, khả năng chữa trị bệnh và kéo dài tuổi thọ.

Trong biểu tượng của ngành dược cũng sử dụng con rắn này nhưng nó quấn quanh một cái ly hoặc cốc có chân cao. Chiếc ly/cốc tượng trưng cho chén thuốc của nữ thần sức khỏe Hygeia, bên trong có chứa đựng chất dịch được chiết xuất từ các loại cây cỏ. Con rắn tượng trưng cho sức khỏe và sự trẻ trung. Biểu tượng của ngành dược nhanh chóng được quốc tế công nhận giống như biểu tượng con rắn và cây gậy của ngành y.

Hiện còn có một cách lý giải khác về cây gậy thần và con rắn trong biểu tượng của ngành Y: Gậy thần gồm một bó đũa (hoặc chiếc đũa) chế từ cây nguyệt quế (tượng trưng cho sự vinh quang và được người La Mã sử dụng làm mũ đội cho các binh sĩ thắng trận trở về). Hai con rắn hoặc có khi một con ôm quanh hai bên cây gậy là biểu tượng của thần Hermès (thần thoại Hy Lạp) và sau này là thần Mecure của người La Mã, vị thần điều hành sức khoẻ và sự mua bán. Các con rắn vừa biểu tượng cho sự thận trọng, tính khôn khéo vừa đại diện cho sự cân bằng về tâm thần và thể xác của các nhà hiền triết cổ đại. Các thầy thuốc và dược sĩ Châu Âu đã lấy hình tượng con rắn và gậy thần làm biểu trưng cho nghành Y…

Văn minh thủy tổ” đều là do Thần truyền?

Ngày nay nhiều người cho là mê tín khi nhắc đến các vị Thần, nhưng khi tra lại lịch sử, người ta phải thừa nhận rằng sự khởi đầu của bất kỳ nền văn minh nào trên thế giới cũng đều gắn với các vị Thần, các truyền thuyết và thần thoại.

Câu chuyện về biểu tượng ngành y cũng đã gợi ý rằng chính là các vị Thần đã khai sáng ra cái gốc của y học hiện đại ngày nay. Không chỉ Tây Y, mà Đông y cũng vậy, được khai sáng bởi Thần Nông từ hơn 5000 năm trước đây.

Rất nhiều “dấu ấn của Thần” còn để lại cho đến nay. Theo thống kê, chữ Hán hiện đại có khoảng 1000 thành ngữ thường dùng, trong đó có trên 280 thành ngữ chứa chữ “Thần”. Ví dụ: “Tâm khoáng Thần di” (Tạm dịch: Tâm trí thanh thản, lòng dạ thảnh thơi), “Thần thanh khí mậu” (Tạm dịch: Tinh thần thanh sạch, khí tiết phong phú), “Thần sắc tự nhược” (tạm dịch: Thần sắc vẫn tự nhiên), “Thần thái hồng hào, sáng láng”, “Quỷ phủ Thần thông” (chỉ tài nghệ điêu luyện), “Tập trung tinh thần”, “Toàn thần quán chú” (Tạm dịch: Hết sức chăm chú)…

Người xưa đối với “Thần” đều tỏ lòng tôn kính, bởi vì trước hết đó là những vị có cốt cách và phong thái đạo đức cao thượng phi phàm, hoặc là đã “Đắc Đạo”, thông thấu được lý trời, làm ra những “Thần tích”, để lại những “Thần ngôn”… cho con người.

Khoa học hiện đại cũng mang lại nhiều bằng chứng về văn minh nhân loại, văn minh tiền sử. Tuy nhiên ai có thể mở lòng để nhìn nhận một cách khách quan các bằng chứng lịch sử này? Và chỉ khi đó, người ta mới có thể nhận thức thêm về con người, sinh mệnh, vũ trụ, đồng thời đưa ra được những giải pháp trị liệu phù hợp hơn. Đối diện với làn sóng bệnh tật và sức khỏe nhân loại đang suy thoái, việc này dường như cấp bách hơn bao giờ hết.

Đình Vũ/Trí thức VN

Tran quang thanh

Luật sư mù: Vatican “bán nhà của Thượng đế cho ma quỷ”

Gần đây tờ Corriere della Sera của Ý đưa tin, Giáo hoàng Phanxicô của Vatican đã đồng ý vào tháng Ba tới sẽ ký kết “Thỏa thuận bổ nhiệm Giám mục” với nhà cầm quyền Trung Quốc. Trước thông tin này, ngày 20/2 vừa qua, ông Trần Quang Thành (Chen Guangcheng) – luật sư nhân quyền mù người Trung Quốc đã có bài viết lên án Vatican “bán nhà của Thượng đế cho ma quỷ.”

Ngày 20/2, Đài Á châu Tự do (RFA) đã đăng tải bài bình luận này của ông Trần Quang Thành. Vị luật sư họ Trần hỏi Tòa Thánh, “chẳng lẽ không biết xã hội Trung Quốc dưới chế độ độc tài, tất cả mọi thứ phải chấp nhận sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc hay sao? Tại sao sau khi đảng Cộng sản Trung Quốc nắm quyền, vào năm 1951 Vatican đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Trung Quốc? Nguyên nhân vì đảng Cộng sản Trung Quốc muốn lãnh đạo tất cả, bao gồm cả thánh thần.”

Bài viết chỉ ra, “sau 67 năm giằng co với nhà cầm quyền Trung Quốc, Vatican đã từ bỏ nguyên tắc, thừa nhận sự lãnh đạo của chính quyền độc tài, động thái này sẽ trở thành một vết nhơ trong lịch sử Công giáo không bao giờ có thể rửa sạch.”

Ông Trần Quang Thành cho rằng, phe tự xưng là phe chính nghĩa, nhưng nếu trong ván cờ giữa chính và tà mà không giữ nguyên tắc theo chính bỏ tà, lại lựa chọn cái gọi là “trung lập”, trong thực tế chính là bỏ chính theo tà.

Trước ngôn từ của Giám mục hàng đầu của Tòa thánh Vatican là Marcelo Sorondo, ông Trần Quang Thành đã bày tỏ cảm nhận bất an. Giám mục Marcelo Sorondo nói: “Trung Quốc không có khu ổ chuột, không có vấn đề giới trẻ lạm dụng ma túy, tinh thần dân tộc của Trung Quốc rất hướng thượng. Giá trị cốt lõi là làm việc, làm việc…”

Nhưng trên thực tế, “không phải là Trung Quốc không có khu ổ chuột, mà là đến khu ổ chuột nhà cầm quyền Trung Quốc cũng không cho phép tồn tại. Hoặc cũng có thể nói ở khắp mọi nơi tại Trung Quốc Đại Lục đều là khu ổ chuột”. “Tại Trung Quốc Đại Lục, chất gây nghiện phát triển đến mức tràn lan, chỉ vì nhà cầm quyền Trung Quốc kiểm soát truyền thông, không cho tự do ngôn luận và tự do báo chí nên những điều này không thể thấy được trên báo chí.”

Tháng Tám năm ngoái, khi Giám mục Marcelo Sorondo đến Trung Quốc để tham dự Hội nghị Hiến tặng và Cấy ghép nội tạng, đã ca ngợi Trung Quốc thiết lập được một mô hình tốt nhất để xóa bỏ tội ác buôn bán nội tạng. 

Ông Trần Quang Thành chất vấn: “Ông có biết vào năm ngoái có 32 sinh viên bị mất tích tại Vũ Hán? Trong khi cả “dự án Mắt trời” (hay Sky Net với hàng trăm triệu camera giám sát nơi công cộng để nhà cầm quyền Trung Quốc giám sát xã hội) mà vẫn không thể cung cấp manh mối, trong khi các bậc cha mẹ có con bị mất tích đi kêu gào thì bị nhà cầm quyền bắt giữ!”; “Ở Trung Quốc, rất nhiều trẻ em đã bị bắt cóc ngay trong khi chúng đang vui chơi trên đường phố, và sau đó đã bị mổ cướp nội tạng. Còn có báo cáo điều tra mổ cướp nội tạng. Có vô số những sự kiện khủng khiếp xảy ra dưới sự cai trị của đảng Cộng sản Trung Quốc, trong đó nghiêm trọng nhất là nạn buôn bán nội tạng lộng hành”.

Cuối cùng, luật sư mù họ Trần cảnh báo Vatican, “Người dân Trung Quốc đang không ngừng thức tỉnh, hiểu rõ chính quyền chuyên chế là nguồn gốc của sự bất công xã hội và đang phản kháng ngày càng mạnh mẽ; phương Tây ngày càng nhận rõ bản chất tà ác của nhà cầm quyền đảng Cộng sản Trung Quốc, nhận rõ Trung Quốc đang ở thời điểm bình minh của những thay đổi sắp xảy ra, Vatican muốn giao ước với ma quỷ, không chỉ tự xúc phạm mình, thậm chí còn bôi nhọ Thượng đế.”

Tuyết Mai/Trithucvn

Ttxvn usdndt

Thu dư ngân sách hơn 7 tỷ USD, Singapore 'lì xì' toàn dân

Tất cả công dân Singapore từ 21 tuổi trở lên sẽ nhận được một khoản tiền "lì xì" từ chính phủ, tối đa 228 USD, sau khi tiền thu ngân sách vượt đến hơn 7 tỷ USD.

Channel News Asia cho biết trong báo cáo ngân sách đọc trước quốc hội hôm 19/2, Bộ trưởng Tài chính Singapore Heng Swee Keat cho biết khoản tiền "lì xì" phản ánh cam kết lâu dài của chính phủ trong việc chia sẻ thành quả phát triển của Singapore với người dân. Ông gọi khoản tiền tặng thêm này là "hong bao" ("hồng bao", tức tiền lì xì ngày Tết).

Khoản tiền thưởng dành cho mỗi công dân sẽ được tính toán theo thu nhập có thể đánh thuế của họ. Khoảng 2,7 triệu người sẽ nhận được số tiền này, dự kiến được chuyển vào cuối năm 2018.

Những người có thu nhập hàng năm từ 28.000 SGD (21.000 USD) trở xuống sẽ được nhận 300 SGD (tương đương 228 USD). Những người có thu nhập từ 28.001-100.000 SGD sẽ nhận được 200 SGD. Những người có thu nhập trên 100.000 SGD sẽ nhận 100 SGD.

Số tiền dùng để "lì xì" người dân sẽ tiêu tốn của chính phủ khoảng 700 triệu SGD (532 triệu USD).

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2011 chính phủ Singapore thưởng tiền cho người dân. Vào năm 2011, cũng là năm có cuộc bầu cử, 2,5 triệu người Singapore tuổi từ 21 trở lên đã nhận được "lợi tức tăng trưởng" từ 100-800 SGD. Năm 2008, chính phủ Singapore cũng chia "lợi tức" từ 100-400 SGD cho người dân.

Báo cáo tình hình ngân sách đã chỉnh sửa của Singapore cho năm tài khóa 2017 cho thấy mức thu 9,61 tỷ SGD (hơn 7 tỷ USD). Số thu ngân sách của năm nay cao vượt trội so với dự đoán 1,9 tỷ SGD vào năm trước, chủ yếu là do đóng góp "xuất sắc" từ cục tác nghiệp thuộc chính phủ và thu thuế bất động sản.

Ngoài ra, trong lúc nhận tin về khoản "lì xì" của chính phủ, người dân Singapore cũng được thông báo về việc thuế hàng hóa và dịch vụ sẽ tăng từ 7-9%. Thời điểm tăng thuế sẽ nằm trong khoảng thời gian từ năm 2021-2025.

Theo VTC

27973394 2062010357418365 5052389415240534396 n

Phim Thuyền Nhân trên đất Pháp

Cuốn phim ‘’ Ile de Lumière ‘’ về chiếc tầu được đặt tên là Đảo Ánh Sáng, đã cứu vớt hàng trăm ngàn boat people Việt Nam sẽ được trình chiếu trên đài truyền hình quốc gia Pháp France 2 ,23H05 tối hôm nay, thứ ba 20/02/2018.
Cuốn phim của điện ảnh gia Nicolas Jallot đã gây xúc động lớn khi trình chiếu trong Đại hội Quốc Tế Phim Ảnh Lịch Sử ( Festival International du Film d’Histoire ) tại Pessac ( Pháp ) tháng 11 vừa qua.
Trong 65 phút, cuốn phim đã thuật lại cuộc vượt biển hãi hùng của hàng triệu người Việt đi tìm tự do khi Cộng Sản xâm chiếm miền Nam VN và phong trào cứu trợ lớn nhất trên đất Pháp
Nhiều khán giả tại đại hội đã không cầm được nước mắt, nhưng cũng đã hãnh diện vì dân tộc Pháp, trong dịp này, đã bày tỏ tinh thần quảng đại, nhân đạo đáng cảm phục. 
Nicolas Jallot nói, trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh Frnce Inter, có nưóc Pháp trước và sau Ile de Lumière. 
Trước Ile de Lumière, người Pháp thường chia rẽ, tranh cãi về mọi vấn đề. Ile de Lumière là trường hợp hy hữu: tất cả xã hội Pháp đã ủng hộ hết lòng một chương trình nhân đạo. 
Trước Ile de Lumière, nước Pháp chia ra hai phe, tả và hữu. Những gì phe tả ủng hộ, phe hữu chống , và ngược lại. Với Ile de Lumière, hai lãnh tụ trí thức , hai triết gia hàng đầu của Pháp, Jean Paul SARTRE, lương tâm của tả phái, và Raymond Aron, lương tâm của hữu phái, sau 30 năm bút chiến gần như hận thù, đã bắt tay nhau, vào điện Elysée để yêu cầu tổng thống Valéry Giscard d’Estaing đón nhận boat people. Sartre trước đó đã từ chối giải Nobel văn chương, từ chối gặp gỡ bất cứ một chính trị gia nào bị ông ta cho là phản động. 

Lần đầu tiên tất cả báo chí thuộc mọi khuynh hướng đều nồng nhiệt ủng hộ một chương trình nhân đạo. Trừ một bài báo rụt rè trên tờ L’Humanité của Đảng Cộng Sản Pháp - tờ báo vốn bênh vực ngưòi anh em Cộng Sản Việt Nam một cách nhiệt thành hơn- chỉ trích các đảng phái chính trị khác đã lợi dụng một thảm kịch để bôi nhọ cuộc chiến đấu của người Cộng Sản VN. Nhưng đó chỉ là tiếng nói lẻ loi trong sa mạc.
Trước một phong trào nhân dân nhất trí chưa từng có, tổng thống Pháp đã quyết định đón nhận, giúp an cư lạc nghiệp cho 130.000 boat people, mặc dù chính sách của ông lúc đó là hạn chế tối đa di dân, vì nước Pháp đang gặp khó khăn kinh tế và vấn đề di dân đã bắt đầu rắc rối trong xã hội Pháp. 
Nicolas Jallot nói sau đó, nước Pháp đã đón nhận 300. 000 thuyền nhân, và họ đã hội nhập , thành công, đóng góp cho xã hội Pháp, không gây một vấn đề gì.
Nicolas Jallot là một điện ảnh gia, một tác giả chuyên về những vấn đề hậu Cộng Sản. Ông đã viết hàng chục cuốn sách và nhiều phim tài liệu về Nga, Đông Âu, nhất là giai đoạn sau khi bức tường Berlin sụp đổ. 
Ông nói lần đầu, thực tế phũ phàng về thiên đường Cộng Sản đã đập vào mắt người Pháp. 
Trước đó đã có những tác phẩm tố cáo, như những tác phẩm của Soljénitsyne, nhưng không có gì gây ấn tượng mạnh hơn là những hình ảnh. 
Mỗi ngày, trong mỗi gia đình, người ta theo dõi hoạt động của con tàu Ile de Lumière, không cầm được nước mắt trước địa ngục trần gian và hãnh diện thuộc một dân tộc đã đứng ra cứu vớt người tỵ nan.
Hình ảnh boat people lần đầu đến với người Pháp đầu tháng 11/ 1978 với phóng sự về tàu Hải Hồng, một con tàu chờ 2500 thuyền nhân bị chặn ở biển, không được phép vào hải phận Malaysia. 
Hai ngàn 500 người đói khát, bịnh tật giữa trùng dương. Từ đó, các phóng sự liên tiếp trên các đài truyền hình nói về thảm cảnh của hàng triệu người Việt Nam bất chấp sóng biển, hải tặc cướp bóc, hãm hiếp đã vượt biển tìm tự do, chạy trốn một xứ sở mà trước đó báo chí thiên tả nói vừa được giải phóng. 
Cả một thế hệ người Pháp, chứng kiến trực tiếp cuộc chạy trốn kinh hoàng của người Việt, đã coi như được chích ngừa vĩnh viễn giấc mộng ‘’xã hội chủ nghĩa ‘’ kiểu Mars, Lénine.
Hình ảnh bi thảm của thuyền nhân tàu Hải Hồng đã khiến Bernard Kouchner, một ‘’ French doctor ’’ nổi tiếng về những chương trình nhân đạo ở Phi và Á Châu, nghĩ đến việc tạo con tàu Ile de Lumière đi cứu vớt thuyền nhân lênh đênh ngoài biển cả.
Sáng kiến của bác sĩ Kouchner được cả nưóc Pháp ủng hộ , khởi đầu là các nhà trí thức, nghệ sĩ tên tuổi như Michel Foucault, André Gluckmann, Yves Montand, Simone Signoret. Ile de Lumière đã tuần tiễu cả vùng biển Đông Nam Á để cứu, chăm sóc và định cư hàng trăm ngàn thuyền nhân, mở đầu cho nhiều con tàu khác, nhiều chương trình nhân đạo lớn lao khác.
Nicolas Jallot nói cuốn phim nói về một bi kịch lớn nhất trong lịch sử cận đại, nhưng cũng nói về một nước Pháp mà chúng ta yêu quý : nưóc Pháp nhân bản
Sau khi Công Sản chiếm miền Nam VN, đã có hàng triệu người vưọt biển. Ít nhất một phần ba đã bỏ mình trên biển cả 

https://www.facebook.com/TransparencesProductions/videos/1297210497067353/

FB Từ Thức

441e1c99b6a748c3a1af78584ed534fc 18 azqc

Người Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

Nhiều người Philippines đã tập trung bên ngoài đại sứ quán Trung Quốc tại Manila để phản đối các hành động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông.

Theo Al Jazeera, cuộc biểu tình ngày 10.2 do các nhà hoạt động tổ chức sau khi truyền thông Philippines đăng tải các hình ảnh cho thấy Trung Quốc đã đi đến giai đoạn hoàn tất các cơ sở phục vụ hải quân và không quân trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông. 

Những người biểu tình tập trung trước tòa nhà đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Manila bày tỏ lo ngại về hành động của Trung Quốc. Các nhà hoạt động cho rằng nếu Philippines hợp tác với Trung Quốc có thể sẽ "khuyến khích" Bắc Kinh tiếp tục các hành động phi pháp trên Biển Đông. 

Người biểu tình còn chỉ trích Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã im lặng và không kiên quyết đấu tranh về vấn đề Biển Đông. Thượng nghị sĩ đối lập Paolo Aquino cũng kêu gọi chính quyền Tổng thống Duterte nói rõ với người dân về những gì đã nhượng bộ cho Trung Quốc.

Trong khi đó, phát biểu trước báo giới ngày 9.2, ông Duterte cho biết không có ý định tham gia vào một cuộc chiến liên quan đến tranh chấp lãnh thổ trên biển, tuy nhiên ông khẳng định sẽ ra lệnh cho hải quân nổ súng nếu bị nước nào khai thác tài nguyên trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Ông nói: "Chúng ta không thể đấu với người Mỹ, cũng như người Trung Quốc. Tôi vẫn sẽ im lặng nhường nhịn. Nhưng khi các người lấy bất kỳ thứ gì đó ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế, tôi sẽ ra lệnh cho hải quân khai hỏa".

Hồi đầu tuần, văn phòng Tổng thống Duterte cho biết các quan chức Philippines đều biết về hoạt động của Trung Quốc ở các khu vực tranh chấp và Manila tin rằng Bắc Kinh sẽ không cải tạo đảo nhân tạo mới. 

Trên thực tế, bất chấp sự phản đối và quan ngại của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc vẫn ngang nhiên bồi đắp và xây dựng cơ sở quân sự trái phép ở Biển Đông, trong đó có 7 đảo nhân tạo nước này chiếm đóng phi pháp ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam. 

Theo Thanh Niên