Tin tặc CSVN gài bẫy tổ chức nhân quyền Cambodia sau vụ bán tờ Phnom Penh Post

  • On 15/05/2018

Một nhóm tin tặc có liên hệ với nhà cầm quyền CSVN đã sử dụng trang mạng của một tờ nhật báo Cambodia để tấn công vào một tổ chức nhân quyền ở nước này.

Hãng truyền thông ABC của Úc dẫn nguồn tin từ công ty an ninh mạng FireEye cho hay như vậy hôm Thứ Ba 15/05. Cuộc tấn công bắt đầu chỉ vài ngày sau khi nhà tài phiệt khoáng sản Úc Bill Clough bán nhật báo Phnom Penh Post cho trùm truyền thông Malaysia Sivakumar Ganapathy, người làm báo kiểu đánh bóng cho các chính phủ.

ABC dẫn lời cô Naly Pilorge, giám đốc tổ chức nhân quyền Licadho ở Cambodia, cho biết từ hôm Thứ Ba tuần trước, các máy điện toán trong văn phòng của tổ chức này đã bị mã độc xâm nhập, sau khi họ vào trang mạng của báo Phnom Penh Post. Mã độc dẫn các nhân viên của Licadho vào một trang mạng khác, yêu cầu họ cho phép đọc, gửi, xóa và quản trị thư điện tử đồng thời xem danh sách địa chỉ.

Ông Ben Wilson, một nhà phân tích của công ty an ninh mạng FireEye cư ngụ tại Canberra, xác định nhóm tin tặc tấn công tổ chức nhân quyền Cambodia là nhóm APT32. Giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế cho rằng APT32 là một nhóm tin tặc làm việc cho nhà cầm quyền CSVN. Từ ít nhất 5 năm qua, APT32 đã tấn công vào các chính phủ nước ngoài cũng như những người bất đồng chính kiến và nhà báo Việt Nam. FireEye cho biết tờ Phnom Penh Post đã bị xâm nhập hồi tháng 11 năm 2017, giữa lúc người Cambodia đang chuẩn bị cho các cuộc bầu cử.

Huy Lam / SBTN

Việt Nam Cộng sản Công an