Vn hon ngan tau ca 1

Thua lỗ, lo ‘đụng’ tàu Trung Quốc, hơn ngàn tàu cá ở Bà Rịa phải nằm bờ

 Giá dầu tăng cao, thiếu người làm công, hải sản đánh bắt giảm và thường hay “đụng” tàu Trung Quốc đã khiến hàng ngàn tàu cá đánh bắt xa bờ ở Bà Rịa-Vũng Tàu ngưng hoạt động không đi biển dù đang vào vụ cá cuối năm.

Theo báo VNExpress, ngày 24Tháng Mười, tàu cá của ông Nguyễn Văn Minh (huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cập cảng Phước Tỉnh sau chuyến đánh bắt kéo dài hơn 3 tháng. Ông Minh thở dài ngao ngán khi số tôm, cá, ghẹ, mực bắt được bán chỉ hơn 1.7 tỷ đồng, nhẩm tính sơ sơ chuyến đi biển này ông phải chịu lỗ mấy chục triệu đồng tiền nước đá.

Tàu có 12 người. Trước khi xuất bến, ông Minh phải vay ngân hàng 300 triệu đồng để trang trải ban đầu cho chuyến đi và ứng trước tiền công cho bạn thuyền bởi đó là luật bất thành văn.

“Nặng nhất vẫn là tiền dầu, riêng chuyến này tiêu tốn hết 93,000 lít và từ đầu năm đến giờ dầu đã tăng hơn 3,000 đồng mỗi lít khiến chi phí đội lên quá cao, trong khi hải sản bắt được giá bán không tăng,” ông Minh cho biết.

Không riêng ông Minh, ở xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền có gần 1,000 tàu đánh bắt xa bờ và hiện có gần 200 tàu lưới kéo đang nằm bờ. Ông Phan Văn Long để đội tàu lưới kéo nằm bờ sau nhiều chuyến đi thua lỗ hàng trăm triệu đồng. “Năm nay sản lượng đánh bắt suy giảm dẫn đến tiền chia cho bạn thuyền rất thấp. Mỗi chuyến đi ròng rã 3 tháng, mỗi người được chia chưa tới 10 triệu đồng. Họ lên bờ chuyển sang làm công việc khác đỡ vất vả, thu nhập ổn định hơn,” ông Long cho hay.

Báo này cho hay, tại cảng cá Phước Tỉnh, hàng trăm tàu xa bờ xếp hàng dài nằm dọc theo các ụ tàu dài hơn một cây số. Ở thành phố Vũng Tàu và các nơi khác trong tỉnh, hàng trăm chủ tàu đang nghe ngóng tình hình đánh bắt của các tàu ngoài khơi.

Nhiều chủ tàu cho biết, ngoài việc sản lượng hải sản đánh bắt sụt giảm, giá dầu tăng, nguy cơ “đụng” tàu Trung Quốc ngày càng cao khiến nhiều người “mất ăn mất ngủ” bởi có thể bị cướp tài sản hoặc đâm va dẫn đến “tán gia bại sản” và nguy hiểm đến tính mạng.

Nguồn: Báo Người Việt

Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Trung Quốc Biển Đông Cộng sản Hoàng Sa