Vn thon quang tri nhieu lanh dao 1

Thôn chỉ có một nhà dân, còn lãnh đạo ‘đông như kiến’

Chuyện khó tin xảy ra ở xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, khi địa phương này có thôn Tràng Sòi gồm sáu nhà dân, nhưng duy nhất một nhà dân sống tại đây với ba người. Ấy vậy mà, thôn này đã tồn tại tròn 25 năm, có đầy đủ chức danh bộ máy hành chính.

Theo báo Dân Việt, lý do các nhà dân không sinh sống tại thôn Tràng Sòi vì thôn không được quan tâm đầu tư điện, đường. Thôn cách thành phố Đông Hà khoảng 6 km, cách Ủy Ban Nhân Dân xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, 10 km nhưng đều phải đi đường rừng, khá hiểm trở.

Tuy có số dân ít ỏi nhưng Tràng Sòi vẫn đầy đủ bộ máy hành chính. Ông Nguyễn Các (72 tuổi) đảm nhiệm chức vụ trưởng thôn, kiêm trưởng ban mặt trận, mỗi tháng hưởng 1.5 triệu đồng (hơn $65). Chức vụ công an viên do ông Hoàng Minh Phong (nay đã tạm trú về thôn Hà Xá, xã Triệu Ái – gần quốc lộ 1A để tiện cho con cái học hành) đảm trách, mỗi tháng 1.1 triệu đồng (hơn $48). Bà Võ Thị Ba giữ chức tổ trưởng hội phụ nữ (không có phụ cấp), kiêm chi hội trưởng nông dân thôn, hưởng 450,000 đồng (khoảng $20)/tháng.

Tại thôn này, ông Các vừa là trưởng thôn, vừa sinh sống thường xuyên tại đây, còn những nhà dân khác sống ở quê cũ (xã đồng bằng Triệu Độ và Triệu Thuận, huyện Triệu Phong), chỉ đến Tràng Sòi để sản xuất và hội họp.

Ông Nguyễn Các (trái), trưởng thôn Tràng Sòi, làm việc với ông Đặng Sỹ Dũng, chủ tịch xã Triệu Ái. (Hình: Dân Việt)

Được biết, thôn Tràng Sòi được thành lập năm 1992 theo dự án di dân xây dựng vùng kinh tế mới phía Tây huyện Triệu Phong. Ban đầu thôn có 40 nhà dân nhưng vì khó khăn về đường xá, y tế, giáo dục nên các gia đình bỏ về quê cũ.

Báo này cho hay, ngày 31 Tháng Năm, Ủy Ban Nhân Dân huyện Triệu Phong có văn bản yêu cầu xã Triệu Ái “tinh giản bộ máy” và cắt nhiều phụ cấp chức vụ tại thôn Tràng Sòi.

Theo đó, các chức danh công an viên, chi hội trưởng nông dân, tổ trưởng phụ nữ, trưởng ban mặt trận của thôn Tràng Sòi (các chức danh này mỗi tháng hưởng phụ cấp từ 450,000 đồng đến gần 1 triệu đồng) bị cắt.

Riêng chức danh trưởng thôn Tràng Sòi được giữ lại, mỗi tháng hưởng phụ cấp 975,000 đồng (hơn $42).

Nói với báo Dân Việt, ông Đặng Sỹ Dũng, chủ tịch xã Triệu Ái, cho biết thực trạng thôn Tràng Sòi do lịch sử để lại. Về lâu dài các cấp chính quyền cần đầu tư cơ sở hạ tầng để thu hút dân đến sinh sống. Còn trước mắt, trong thời gian tới thôn Tràng Sòi sẽ được sáp nhập với các đơn vị khác. 

Nguồn: Báo Người Việt

Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản