Sa huynh

Thiếu đất xây biệt thự, Quảng Ngãi thu hồi ruộng muối của dân

  • On 25/05/2018

Một phần diện tích vựa muối Sa Huỳnh nổi tiếng ở huyện Đức Phổ, sẽ bị nhà cầm quyền tỉnh Quảng Ngãi thu hồi cho dự án “xây nhà ở, biệt thự, kết hợp chỉnh trang đô thị.”

Ủy ban huyện Đức Phổ đang xúc tiến việc đền bù, giải tỏa mặt bằng cho dự án khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị Sa Huỳnh, từ ruộng muối của diêm dân. Báo VNExpress, ngày 23 Tháng Năm loan tin.

Tin cho biết, được ủy ban tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt cuối năm 2017, dự án do công ty Ân Phú làm chủ đầu tư, có tổng vốn hơn 210 tỷ đồng, xây dựng trên 20 ha đất ở xã Phổ Thạnh, giáp đầm nước mặn Sa Huỳnh, với mục tiêu “xây dựng một khu đô thị văn minh, hiện đại… gắn chặt với cảnh quan xung quanh, tạo diện mạo mới cho đô thị nhằm cải thiện chất lượng và môi trường sống cho người dân.”

Trong đó, gần 4 ha là đất đã được xây dựng sẽ được nhà đầu tư chỉnh trang, gần 16 ha là đất mới sẽ được chủ đầu tư xây nhà liên kế trên 337 lô đất, 112 lô để xây biệt thự. Phần đất này có hơn 10 ha chồng lấn lên ruộng muối của khoảng 50 hộ diêm dân Sa Huỳnh.

Ông Nguyễn Duy Trinh, chủ tịch xã Phổ Thạnh cho rằng, “dự án triển khai là phù hợp, nó làm tăng giá trị, giúp bảo đảm cuộc sống của người làm muối.”

Song, cũng theo ông Trinh, đồng muối truyền thống có vai trò quan trọng với cuộc sống người dân và hệ sinh thái nước mặn ở địa phương. “Phải giữ diện tích còn lại chứ không lấy thêm nữa,” ông Trinh nói.

Trong cuộc họp mới đây, phần lớn người dân đã đồng ý chủ trương nhưng chưa ưng thuận mức giá bồi thường (110-120 triệu đồng/500 m2). “Theo tôi nhà đầu tư cần hỗ trợ thêm thì người dân mới đồng ý,” ông Trinh nói.

Trên đồng muối, nói với báo VNExpress, nhiều diêm dân tỏ ra tiếc nuối khi đất ruộng bị thu hồi cho dự án với mức giá bồi thường từ 110-120 triệu đồng/500 mét vuông. Ông Kiều Bá Đoàn, đang cùng vợ và con đang vun muối thành đống, nói rằng nhà ông vẫn còn bảy người theo nghề muối. Với 6 sào (500 mét vuông), mỗi năm gia đình ông thu nhập khoảng 50 triệu đồng.

“Làm muối cực, giá cả bấp bênh nhưng chỉ bỏ công. Đây là cái nghề cha ông để lại, ít bữa mất cần câu cơm có cục tiền cũng mau hết. Nhưng chủ trương thì phải chấp hành,” ông Đoàn nói.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Hùng, chủ nhân hai sào muối lo ngại, khi khu dân cư mới được xây lên, nước thải sẽ làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái đồng muối, việc xây dựng các tòa nhà cao tầng sẽ che chắn gió, ảnh hưởng đến quá trình kết tinh của hạt muối.

Trong khi đó, ông Trần Em, chủ tịch huyện Đức Phổ cho rằng, khu nhà ở chỉ xây dựng ở một phần đồng muối, không che chắn gió.

Đồng muối Sa Huỳnh là vựa muối nổi tiếng ở miền Trung, có diện tích hơn 110 ha, với gần 600 hộ diêm dân sản xuất, sản lượng khoảng 7,000 tấn mỗi năm.

Nhiều diêm dân nói rằng, con cháu họ không còn muốn theo nghề muối, nhưng mức giá bồi thường còn thấp so với hiệu quả từ đồng muối mang lại.

Nguồn: Người Việt 

Việt Nam Cộng sản Công an Nguyễn Phú Trọng