E1389955c94242d91829cc30d8f31a35

Thêm một “kền kền” tham gia rỉa đất ở Thủ Thiêm: Liên đoàn Lao động TP.HCM

  • On 19/05/2018

Sau 20 năm bị chôn vùi, vụ án Thủ Thiêm một lần nữa sống lại và dậy sóng dư luận khi chứng kiến nước mắt, nỗi uất ức thấu trời xanh của những người dân bị mất đất nơi đây.

Cái miếng bánh ở Thủ Thiêm có thể nói là “miếng bánh lớn”, nên không thể chỉ một người có đủ sức, quyền để “nuốt chửng” nó. Để ăn chia sòng phẳng, để bịt được hết miệng dàn lãnh đạo thành ủy, miếng bánh này được chia đều cho nhiều bên, kẻ có chức nhỏ ăn miếng bánh nhỏ, ông nào sếp bự thì ăn miếng bự. Bởi vậy, không chỉ Đại Quang Minh, Khoa khàn, ông Tất Thành Cang có dính líu đến Thủ Thiêm, còn có một nhóm người dám mượn danh “vì lợi ích của người lao động” ăn cướp trắng trợn không chỉ đất của người dân Thủ Thiêm, mà còn ngoặm luôn tiền mồ hôi nước mắt của những con người công nhân nghèo khổ, đó là LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TP. HCM.

 

 

Năm 2004, Công ty XD và May thêu Trường Thịnh (một doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Liên Đoàn Liên Động TP. Hồ Chí Minh) xin Thủ tướng Chính phủ cho làm dự án nhà ở công nhân ở Thủ Thiêm. Với danh nghĩa là Liên đoàn lao động TP HCM, Công ty Trường Thịnh đã cử người đích thân xuống Thủ Thiêm, PR cho Dự án Nhà ở Công nhân (một dạng nhà xã hội), kêu gọi những công nhân viên ráng chạy vạy, vay mượn cho đủ 500 triệu nộp cho dự án sẽ được 1 căn nhà. Những người công dân nghèo với khát khao có được một căn nhà ổn định, an cư lạc nghiệp, những tưởng sẽ được Liên đoàn Lao động TP hỗ trợ và giúp đỡ họ thật, hàng trăm người đi chạy vạy khắp nơi để đổ tiền cho cái dự án “ma” mang tên Nhà ở Công nhân của công ty Trường Trịnh.

Sau khi có quyết định của Thủ tướng chính phủ, Công ty Trường Thịnh liền thuê giang hồ xuống vùng đất quy hoạch, lùa 22 hộ dân ra khỏi đất, ai không đồng ý thì cho xe ủi xuống ủi, đập nát nhà cửa như rải bom B52. Ai đồng ý thì đền bù với giá rẻ mạt mà không tái định cư để chiếm gần 40.000m2 đất (giá hiện nay 60 – 100 triệu đồng/m2). Cả khu này trị giá khoảng 400 tỷ.

Gom tiền công nhân, gom đất công nhân xong thì coi như Trường Thịnh “hoàn thành sứ mạng” mà Liên đoàn Lao động TP.HCM đã giao phó. Thế rồi Liên đoàn này bán toàn bộ dự án gần 40.000m2 đất vàng Thủ Thiêm cho một người đàn ông Phạm Hoàng Kiệt ở Đồng Nai, với giá 20 tỷ đồng mà những công nhân viên nộp tiền không hề hay biết.

 

Gần 40.000m2 đất vàng Thủ Thiêm cho một người đàn ông Phạm Hoàng Kiệt ở Đồng Nai, với giá 20 tỷ đồng

 

Trước chuyện trái khoáy này, nhiều nhà báo đã tìm cách liên hệ với cán bộ Liên đoàn Lao động TPHCM để xác thực, thì chỉ nhận được câu nói đùn đẩy trách nhiệm: “Trường Thịnh thua lỗ mấy trăm tỷ, bán rồi. Bây giờ là trách nhiệm của cái ông Đồng Nai”. Thậm chí họ còn cho cả số di động của đại gia ở Đồng Nai, nhưng khi gọi thì gặp một ông không liên quan gì đến vụ việc. 

Và giờ đây, cả công nhân và nông dân bị đẩy ra lề của sự phát triển. Còn lại sau cái dự án nhà ở công nhân bây giờ chỉ là bãi đất bị rải thảm B52. Thật chua xót làm sao!

Hóa ra chiêu “lo cho công nhân” chỉ là đểu giả do Liên đoàn Lao động TP HCM bày ra để cướp đất, cướp tiền của dân. Án oan chồng án oan đang bao trùm khắp nơi. Nếu không phải vì người dân tin rằng Liên đoàn lao động thì phải “bảo vệ quyền lợi chính đáng của công nhân”, thì chính họ lại khoác cái vỏ bọc ấy để đi lừa đảo, ăn cướp trắng trợn, chà đạp lên lợi ích chính đáng của người lao động.

Sau đây là những con người đang sống vất vưởng, rày đây mai đó vì bị Liên đoàn Lao động TP.HCM cướp đất:

 

 

Dự án là bãi đất bị rãi thảm B52 đây.

 

(FB Thanh Nhàn)

Việt Nam Cộng sản Công an Nguyễn Phú Trọng