Screen shot 2018 06 14 at 1 11 51 pm

Thanh Hoá: Dứa mất giá, nông dân vứt bỏ đầy đồng

  • On 14/06/2018

Người dân ở nhiều địa phương ở Thanh Hóa đang rơi vào tình trang lao đao khi bỏ không hái quả dứa gai, nhiều hộ đã phải chặt bỏ loại cây trồng này do giá xuống quá thấp, chỉ từ 2.200 đến 4.000/kg mà vẫn không có người mua.

Hiện nay, toàn tỉnh Thanh hóa có hàng nghìn ha trồng dứa phân bổ ở các vùng như Nông trường Thống Nhất (huyện Yên Định), huyện Ngọc Lặc, Thạch Thành, Hà Trung, TX. Bỉm Sơn. Được biết, do nhiều người dân tự phát trồng dứa ồ ạt khiến tình trạng nguồn cung dư thừa, thương lái không thu mua, giá dứa xuống thấp khiến nhiều nông dân trồng dứa tại các vùng rơi vào cảnh lao đao.

Tại xã Hà Long, huyện Hà Trung, nhiều hộ dân đã bỏ hàng chục tấn dứa không thu hoạch để cho chín vàng trên cây, có những quả đã dần chuyển sang màu nâu và thối dần.

Chị Mai Thị Tuyết (thôn Vạn Bảo, xã Hà Long) cho biết nhà chị còn hơn 20 tấn dứa đã chín đến kỳ thu hoạch nhưng gia đình không hái do giá quá thấp sẽ không đủ chi phí và các thương lái không thu mua nữa.

“Mới tháng trước giá dứa còn được bán với giá 6.000-6.500 đồng/kg nhưng bây giờ 2.000 đồng/kg cũng không có ai mua kể cả quả to. Đến gần 1 tháng nay thương lái thu mua dứa ít đi, cộng với thời tiết càng nắng nóng thì dứa càng nhanh hỏng”, chị Tuyết xót xa nói.

Ông Nguyễn Hữu Thành – Chủ tịch UBND xã Hà Long cho biết: “Hiện nay trên toàn xã có khoảng 650ha dứa nhưng đến thời điểm hiện tại cả xã đã thu hoạch được 80% tổng số với khoảng trên 20.000 tấn. Bây giờ giá rẻ nên người dân không thu hoạch nữa.”

“Việc trồng dứa bấp bênh lắm, năm nay giá lại xuống thấp và quan trọng nhất là thị trường nhưng dân thì trồng tự phát bán cho thương lái chứ chưa ký kết với công ty thu mua nào. Xã cũng đã đề xuất với các cơ quan chức năng về xây dựng một nhà sản xuất sản phẩm dứa và cũng đang khảo sát vị trí để xây dựng”, ông Thành cho biết thêm.

Còn tại nông trường Thống Nhất và huyện Ngọc Lặc có tới hơn 800ha trồng dứa cũng đến kỳ thu hoạch nhưng người dân mới thu hoạch được một phần, còn nhiều hộ cũng không mặn mà lắm đến việc thu hoạch do giá thu mua thấp chỉ 1.000-1.500đồng/kg khiến nhiều ruộng dứa vẫn còn ngổn ngang và hư hỏng hết.

Ông Nguyễn Văn Diện (trú nông trường Thống Nhất, huyện Yên Định) cho biết: “Giá thấp quá với lại thương lái tới mua cũng ít nên gia đình đành thuê máy phá đi tiền mồ hôi, xương máu của mình làm ra”.

Tuấn Minh/ Tri Thức

Việt Nam Cộng sản Công an Nguyễn Phú Trọng