Thanh hoa

Thanh Hóa bất lực trước nạn ‘giang hồ bảo kê gặt lúa’

  • On 30/05/2018

Tình trạng “bảo kê” gặt lúa ở tỉnh Thanh Hóa đã có vài năm trở lại đây, nhưng nay manh động hơn trước, song nhà cầm quyền địa phương bất lực.

Mới đây, người dân xã Quảng Trường, huyện Quảng Xương, bất bình vì chính quyền địa phương bất lực trước tình trạng các nhóm giang hồ mang theo hung khí đánh đập người dân, lẫn chủ máy gặt về gặt lúa thuê cho dân.

Theo báo Thanh Niên, mới nhất là từ ngày 25 đến 28 Tháng Năm, tại thôn Đồng Tiến, xã Quảng Trường, huyện Quảng Xương, liên tục xuất hiện một nhóm côn đồ lạ mặt, hung hăng kéo đến đe dọa, đánh người dân và chủ máy gặt.

Ông Nguyễn Sinh Dân (60 tuổi, thôn Đồng Tiến) còn chưa hết bàng hoàng, kể lại vào chiều 28 Tháng Năm, gia đình ông có thuê máy gặt của ông Vũ Ngọc Tấn (49 tuổi), ngụ cùng thôn, để gặt 4 sào lúa đã chín. Khi máy gặt của ông Tấn đang chạy xuống ruộng, bất ngờ một nhóm côn đồ lạ mặt đi xe máy tới, mang theo hung khí đến đe dọa rồi đánh ông Tấn.

“Lúc đầu, người dân chúng tôi sợ họ đánh nên không ai dám lại gần. Nhưng do thấy bọn chúng đánh ông Tấn dã man quá, nên chúng tôi đã hô hoán nhau lại can ngăn và đưa ông Tấn đi bệnh viện cấp cứu. Nhóm côn đồ bỏ chạy, chúng tôi chỉ giữ lại được một người đã bàn giao cho công an, chính quyền địa phương xử lý,” ông Dân kể.

Một trong số những kẻ mang hung khí đến đánh đập người được dân thuê gặt lúa bị dân vây bắt. (Hình: Thanh Niên)

Đang được điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa, ông Tấn, cho biết khoảng hơn 8 giờ ngày 25 Tháng Năm, ông đưa 2 máy gặt thuê của một người ở tỉnh Quảng Trị cùng với nhóm thợ về đồng thôn Đồng Tiến thì có 8 thanh niên lạ mặt đi trên 3 xe máy, mang theo dao, tuýp sắt đến chặn máy không cho máy gặt. Chúng đe dọa không cho ông gặt thuê, mà phải để cho máy của người khác gặt. Thấy nhóm người hung hãn nên ông Tấn đã báo công an xã và chỉ khi thấy công an đến thì họ mới bỏ đi.

“Sáng hôm sau, 26 Tháng Năm, chúng tôi đang cho máy gặt lúa thì có 6 người trong  nhóm giang hồ lại kéo đến, mang theo hung khí xông vào đánh, đấm ông Phan Văn Hòa (40 tuổi, ở xã Giao Mai, huyện Giao Linh, tỉnh Quảng Trị), chủ 2 máy gặt tôi thuê. Một lúc sau, công an xã và huyện xuống thì bọn chúng đã nhanh chân tẩu thoát.

Không dừng lại ở đó, khoảng 16 giờ ngày 28 Tháng Năm, bọn chúng lại tiếp tục kéo nhau đến, 6 người xông vào dùng tuýp sắt đánh tôi tới tấp khiến tôi rơi xuống ruộng lúa. Đến khi người dân hô hoán nhau đến can ngăn, bọn chúng mới dừng tay, sau đó tôi được người dân đưa đi cấp cứu,” ông Tấn kể.

Nhiều người dân xã Quảng Trường đang lo lắng và cho biết, thời điểm hiện tại lúa vụ Hè Thu đã chín khắp nơi, cần gặt sớm để làm đất cho vụ sau và tranh thủ thời tiết khô nắng để phơi lúa, nhưng vì tình trạng khan hiếm máy gặt, do những nhóm giang hồ không cho máy gặt nơi khác về xã gặt lúa, nên nhiều cánh đồng dù lúa chín rũ cũng phải nằm chờ, ùn ứ lại.

Trong khi đó, toàn xã Quảng Trường có hơn 360 ha đất trồng lúa nhưng chỉ có 2 máy gặt người dân trong xã tự bỏ tiền ra mua về gặt thuê, không thể gặt cho kịp thời vụ, năm nào người dân cũng phải thuê máy ở những nơi khác về gặt mới xuể.

Ông Nguyễn Ngọc Cường, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Quảng Trường, thừa nhận: “Vụ việc có nhóm đối tượng lạ mặt đến gây gổ, đánh đập người dân và chủ máy gặt những ngày vừa qua là lần đầu tiên xuất hiện tại xã.”

Trả lời báo Thanh Niên, ông Tào Quang Chiến, trưởng công an huyện Quảng Xương, cho biết chiều 28 Tháng Năm, đã tiếp nhận Bùi Sỹ Lương và tang vật là xe máy, hung khí từ công an xã Quảng Trường để điều tra, làm rõ.

Cũng theo ông Chiến, năm 2017 cũng đã xảy ra những vụ việc tương tự như đe dọa, xô xát khi máy gặt ở những nơi khác được thuê về gặt lúa tại địa phương. 

Nguồn: Báo Người Việt

Việt Nam Cộng sản Công an Nguyễn Phú Trọng