Safe image 11

Tham nhũng 48 tỉ, giám đốc Eximbank đột nhiên bị t.â.m t.h.ầ.n

  • On 01/12/2018

Vi phạm các quy định cho vay, gây thất thoát cho ngân hàng gần 48 tỉ đồng, tuy nhiên trong quá trình điều tra, Nguyên giám đốc Eximbank Bà Rịa-Vũng Tàu được kê’t luận bị t.â.m t.h.ầ.n nên được tạm đình chỉ điều tra, áp dụng biện pha’p bă’t buộc chữa bệnh.

Ngày 29-11, VKSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Đình Huân (38 tuổi, nguyên trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp – Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chi nha’nh Bà Rịa-Vũng Tàu và Nguyễn Văn Khang (35 tuổi, ca’n bộ tín dụng Eximbank Bà Rịa-Vũng Tàu) về tội “Vi phạm các quy định cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng”.

Liên quan đến vụ a’n này, tha’ng 3-2015, Hoàng Kim Long – nguyên giám đốc Eximbank chi nha’nh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng bị cơ quan điều tra k.hơ’i tô’ bị can, bă’t tạm giam. Tuy nhiên, ông này bất ngờ bị bệnh t.â.m t.h.ầ.n.

Đến ngày 1-10-2015, Viện pha’p y t.â.m t.h.ầ.n Trung ương có kê’t luận “Trước, trong và sau khi phạm tội, bị can Hoàng Kim Long không có dấu hiệu t.â.m t.h.ầ.n, đủ khả năng nhận thức và điều khiển h.à.n.h vi.

Tại thời điểm giám định, bị can bị bệnh rối loạn trầm cảm thực tổn mức độ nặng. Theo phân loại bệnh quốc tế lần thứ 10 năm 1999 về các rối loạn t.â.m t.h.ầ.n và h.à.n.h vi bệnh có mã số F06.32, bị can mất khả năng nhận thức và điều khiển h.à.n.h vi”.

Do đó, ngày 18-1-2018, VKSND tỉnh Bà Rịa – Tàu ra quyê’t định áp dụng biện pha’p bă’t buộc chữa bệnh với bị can Hoàng Kim Long tại Bệnh viên t.â.m t.h.ầ.n Trung ương Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai). Cơ quan điều tra cũng đã tách vụ a’n, ra quyê’t định tạm đình chỉ điều tra đối với Long, khi nào có căn cứ sẽ phục hồi điều tra.


Ngân hàng Eximbank chi nha’nh Bà Rịa-Vũng Tàu

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2009-2011, Hoàng Kim Long, Nguyễn Đình Huân và Nguyễn Văn Khang đã đại diện cho Eximbank Bà Rịa – Vũng Tàu ký các hợp đồng tín dụng với nhóm Công ty Thanh Mai (gồm 6 công ty) do Mai Văn Thức cùng bố ruột, vợ, anh, em trai và bạn bè của Thức làm giám đốc.

Đến cuối năm 2011, các doanh nghiệp không trả được tiền gốc và lãi vay cho ngân hàng nên Eximbank Việt Nam đã tiến h.à.n.h kiểm tra tài sản thế chấp của 6 công ty nêu trên thì pha’t hiện thiếu hơn 1.519 tấn hạt điều (trị giá 30,38 tỷ đồng) và có nhiều bao vỏ trấu, vỏ hạt điều lẫn lộn với các bao hạt điều.

Sau khi so sa’nh dư nợ mất cân đối lớn so với tài sản thế chấp, Tổng Giám đốc Eximbank Việt Nam đã có văn bản gửi Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc.

Theo kê’t quả điều tra, trong quá trình xe’t duyệt, ký kê’t hợp đồng thế chấp tài sản là hàng hóa để cho nhóm Công ty Thanh Mai vay vốn, các bị can biết rõ tất cả các quy định, quy trình và văn bản hướng dẫn chỉ đạo của ngân hàng nhưng đã để xảy ra sai phạm, vi phạm quy định cho vay, bảo lãnh, nhận hàng hóa thế chấp và quản lý hàng hóa thế chấp gây hậu quả đặc biệt n.g.h.i.ê.m trọng.

Cụ thể, quá trình thế chấp Eximbank Bà Rịa – Vũng Tàu đã không trực tiếp đến kiểm tra, không lưu trữ tài liệu việc nhập, xuất kho hàng hóa đã tạo điều kiện cho Mai Văn Thức không nhập kho hơn 416 tấn hạt điều thế chấp của Công ty Thanh Mai và 300 tấn hạt điều của Công ty Thanh Tâm. Không những vậy, quản lý lỏng lẻo đã để Thức lấy hàng hóa thế chấp trong kho ra xuất ba’n.

Cơ quan điều tra cũng xa’c định các đối tượng đã cấp tín dụng không có bảo đảm, cấp tín dụng vượt giới hạn so với vốn tự có, cố ý nâng khống tài sản bảo đảm đối với nhóm khách hàng Công ty Thanh Mai.

Hậu quả là Eximbank Bà Rịa – Vũng Tàu bị thiệt h.ạ.i số tiền gần 48 tỷ đồng. Hiện Mai Văn Thức đã đưa các tài sản có trị giá gần 21 tỷ đồng để giảm thiểu thiệt h.ạ.i do nhóm Công ty Thanh Mai gây ra cho Eximbank Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng đã có quyê’t định tách vụ a’n h.ì.n.h sự đối với h.à.n.h vi “Lạm dụng tín nhiệm chiê’m đ.o.ạ.t tài sản” của nhóm đối tượng thuộc 6 công ty để điều tra làm rõ.

Nguồn: NLD

Việt Nam Cộng sản Nguyễn Phú Trọng chính phủ Sài Gòn Hà Nội Nghệ an quốc hội Nguyễn Xuân Phúc