Ch m c 1

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn ‘đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới’

-

Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa lặp lại lời nói “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới” vào sáng 24 Tháng Ba, khi dự một sự kiện của Tập Đoàn Thaco Trường Hải tại Chu Lai,

Cuối Tháng Mười Một, 2018, ông Phúc từng nói điều này khi ông tham dự hội chợ nhập khẩu quốc tế tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Trang Thông Tin Chính Phủ dẫn lời ông Phúc hôm 24 Tháng Ba: “Đứng tại nơi đây, tôi đang hình dung rõ ràng về một Chu Lai không chỉ là khu sản xuất cơ khí ô tô nổi tiếng mà trong tương lai gần sẽ đóng góp quan trọng đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới và một Chu Lai khởi nghiệp để trở thành trung tâm chế biến nông lâm sản chất lượng cao của cả nước, có khả năng vươn tới những thị trường tiêu dùng, có sức cầu lớn ở các nước ASEAN, Đông Bắc Á, G7 và G20…”

Phát ngôn của thủ tướng CSVN được đưa ra trong bối cảnh Việt Nam được ghi nhận là nước có tỷ lệ phá rừng nguyên sinh đứng thứ hai trên thế giới, chỉ sau Nigeria, theo báo cáo của Tổ Chức Lương Thực và Nông Nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO).

Theo tổ chức này, chỉ tính trong giai đoạn 1990–2005, Việt Nam đã tàn phá đến 78% tổng diện tích rừng của quốc gia và đây được coi là nguyên nhân chính gây lũ lụt và sạt lở đất, xói mòn tài nguyên với mức độ ngày càng nghiêm trọng.

Trước đó, báo điện tử VNExpress dẫn lời Thủ Tướng Phúc: “Phải tính toán lại diện tích rừng và đất rừng để Việt Nam là trung tâm đồ gỗ và nội thất của thế giới. Bên cạnh việc bảo vệ tốt rừng tự nhiên, rừng phòng hộ, cần tính toán không để tình trạng có 14 triệu hécta rừng nhưng đóng góp cho phát triển nông nghiệp thấp, người dân sống dưới rừng còn khó khăn. Lai Châu, Điện Biên, Đăk Nông có rừng và đất rừng lớn, nhưng đói nghèo và phá rừng cũng nhiều. Nếu rừng trồng với kích cỡ gỗ lớn, trong 10 năm thì 90% có độ che phủ. Khi đó, chúng ta có nguyện vọng xây dựng trung tâm nội thất thế giới từ gỗ rừng.”

Tờ báo ghi nhận ông Phúc đưa ra phát ngôn nêu trên sau khi một số người tại hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc nói với ông rằng trong các sản phẩm Việt Nam, họ thích đồ gỗ nhất.

Cũng cần nhắc lại, Chính Phủ CSVN từng ra lệnh “đóng cửa rừng tự nhiên” vào ba năm trước nhưng nay giới hoạt động xã hội dân sự và bảo vệ môi trường liên tiếp đưa cáo buộc Chính Phủ CSVN phê duyệt cho Tập Đoàn Sun Group triển khai dự án khu du lịch phá nát rừng nguyên sinh Tam Đảo. Hiện tại, thông tin về dự án của Tập Đoàn Sun Group tại rừng Tam Đảo trở thành đề tài “cấm kỵ” trên báo nhà nước.

Nguồn: Báo Người Việt

Nợ công chính phủ Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Nghệ an Nguyễn Xuân Phúc Sài Gòn Cộng sản quốc hội