Vn nguyen xuan phuc tham formosa

Thủ tướng CSVN đột ngột thăm và ‘ủng hộ’ Formosa

 Cộng đồng mạng bày tỏ sự ngạc nhiên xen lẫn hoang mang trước tin Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đột ngột thăm và “ủng hộ” công ty Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Theo báo Hà Tĩnh, trong chuyến công tác tại Hà Tĩnh vào chiều 20 Tháng Bảy, 2018, thì đây là lần thứ hai trong cùng một năm, ông Phúc dẫn theo lực lượng hùng hậu gồm ông Mai Tiến Dũng, bộ trưởng, chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ; ông Trần Tuấn Anh, bộ trưởng Công Thương; ông Nguyễn Xuân Cường, bộ trưởng Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn; ông Trần Hồng Hà, bộ trưởng Tài Nguyên-Môi Trường; ông Phạm Hồng Hà, bộ trưởng Xây Dựng… đến thăm Formosa.

Báo này cho hay, đến nay nhà máy Formosa Hà Tĩnh “đã hoàn thiện các hạng mục cải thiện, bổ sung công trình xử lý chất thải đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế” và được Bộ Tài Nguyên-Môi Trường “xác nhận hoàn thành 11 hạng mục công trình bảo vệ môi trường.” Cụ thể là các thông số về nước thải, khí thải “đều nằm trong giới hạn cho phép,” chất thải rắn “được thu gom và giao cho đơn vị chức năng xử lý.”

Hình ảnh đăng kèm bài báo cho thấy ông Phúc và các quan chức trong chính phủ của ông cười rất tươi tại Formosa.

Trong khi đó, báo Infonet tường thuật: “Thủ Tướng Phúc khẳng định với lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh, Việt Nam luôn tạo điều kiện hết sức tối đa cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư tại Việt Nam. Thủ tướng cũng chỉ đạo các Bộ Tài Chính, Tài Nguyên-Môi Trường, Công Thương, Xây Dựng… tiếp tục hướng dẫn, tạo điều kiện hỗ trợ cho Formosa Hà Tĩnh về các thủ tục về hành chính, nghiên cứu tiêu chuẩn, quy chuẩn để xử lý nguồn tro làm phân bón…”

Trước thời điểm ông Phúc thăm Formosa Hà Tĩnh, dường như truyền thông trong nước nhận được “chỉ thị” nên đồng loạt đăng “tin tốt” về nhà máy này: “Formosa Hà Tĩnh ước tính đạt doanh thu $3.5 tỷ/năm” của báo The LEADER thuộc Hội Các Nhà Quản Trị Doanh Nghiệp Việt Nam; “Formosa Hà Tĩnh thu gần 200 đơn vị máu trong ngày hội hiến máu” của báo Hà Tĩnh; “Formosa Hà Tĩnh diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu” của báo Hà Tĩnh; Formosa phối hợp khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân” cũng của báo Hà Tĩnh.

Tuy vậy, trên mạng xã hội lại dấy lên hoài nghi về chuyến thăm Formosa Hà Tĩnh của ông Phúc. Đạo diễn Đỗ Minh Tuấn, giám đốc Hãng Phim Nhân Đạo, viết trên trang Facebook cá nhân: “Sao tự nhiên Thủ Tướng Phúc lại đi thị sát Formosa nhỉ? Lại đúng vào lúc có tin ông Võ Kim Cự (cựu bí thư Tỉnh Ủy Hà Tĩnh) bùng sang Canada? Tôi nhìn kỹ ảnh trong chuyến thăm thấy có cá chết lềnh bềnh trong bể, thủ tướng và bộ sậu đứng quan sát. Vì thế nên tôi lại nghĩ theo hướng khác. Có lẽ chính vì có sự cố cho thấy Formosa vẫn thải độc nên thủ tướng phải vào thị sát để chỉ đạo xử lý tiếp ra sao.”

Một số Facebooker khác thì đặt câu hỏi: “Sao Thủ Tướng Phúc chỉ đi thăm Formosa Hà Tĩnh mà không thấy đi gặp những ngư dân Kỳ Anh, Hà Tĩnh xem họ đang sống, mưu sinh với nghề đánh bắt thủy sản thế nào, có khó khăn, thuận lợi gì và có đề đạt yêu cầu gì không?” 

Nguồn: Báo Người Việt

Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản