2 36

Thắng cảnh đầm Ô Loan bị phá nát để nuôi tôm, do chính quyền ‘yếu kém?’

  • On 24/03/2019

-

Hơn 1/4 diện tích thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan, huyện Tuy An đã bị biến thành trang trại nuôi tôm khổng lồ mà phần lớn là xây dựng trái phép trên đất rừng, bãi bồi trong thời gian dài với sự tham gia của cả cán bộ huyện.

Báo Tuổi Trẻ ngày 23 Tháng Ba, 2019, dẫn tin cho biết, trong bảng quy hoạch của tỉnh Phú Yên, đến năm 2030 khu vực đầm Ô Loan sẽ có 291 hécta nuôi tôm. Thế nhưng, do quản lý yếu kém nên hiện nay diện tích nuôi tôm tại đây đã lên tới 414 hécta, với 1,039 hồ thuộc 752 gia đình.

Ủy Ban Nhân Dân huyện Tuy An, xác nhận tại đây chỉ có 65 hécta hồ nuôi hợp pháp, tức có quyết định giao đất. Còn lại 349 hécta do người dân và cả cán bộ tự lấn chiếm nuôi trái phép. Tình trạng này xảy ra ở cả 5 xã quanh đầm và kéo dài nhiều năm qua.

Theo mô tả của báo Tuổi Trẻ, nhìn từ trên cao, những dải đất ven đầm Ô Loan thuộc 5 xã: An Cư, An Hiệp, An Hòa, An Hải và An Ninh Đông gần như không còn chỗ trống. Thay vào đó là chi chít hồ nuôi tôm (hồ trên cạn, hồ nổi) xây dựng rất kiên cố.

Những khu rừng tiếp giáp với đầm thì nham nhở do bị người dân lấn chiếm, san ủi để xây dựng hồ nuôi tôm, lán trại. Toàn bộ nước thải nuôi tôm ở đây không được thanh lọc mà xả thẳng ra đầm Ô Loan và sông Lễ Thịnh, làm danh thắng quốc gia ngập ngụa trong ô nhiễm.

Để xây dựng hồ trên cạn, người ta đúc ống thoát nước cỡ lớn bằng bêtông, sau đó xếp dựng đứng cạnh nhau, rồi bơm đầy cát vào để tạo thành bức tường vững chắc. Cứ thế, các hồ nuôi tôm kiên cố nhanh chóng được hình thành và sẽ rất khó tháo dỡ.

Bơm cát trái phép vào các ống bêtông để làm hồ nuôi tôm ở xã An Ninh Đông. (Hình: Tuổi Trẻ)

Đặt câu hỏi vì sao các gia đình chiếm rừng, bãi bồi xây dựng hồ nuôi tôm cao triều rầm rộ, quy mô như vậy mà chính quyền không phát hiện ngăn chặn từ đầu? ông Phạm Ngọc Tuấn, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã An Ninh Đông, biện minh cho rằng “do địa bàn xã rộng, khu này cách ủy ban xã rất xa nên khó phát hiện. Mặt khác, cũng chưa có quy định xử lý việc chuyển từ nuôi thấp triều sang xây dựng hồ nuôi cao triều nên rất lúng túng.”

Tuy nhiên, tin cho biết năm 2015, các quyết định giao 65 hécta đất nuôi thủy sản của Ủy Ban Nhân Dân huyện Tuy An tại khu vực đầm Ô Loan đều hết hạn. Mặc dù không được giao đất tiếp, nhưng người dân vẫn tiếp tục nuôi, thậm chí góp tiền dẫn điện và xây dựng hồ nổi để nuôi tôm quy mô lớn hơn.

Trong khi đó, chính quyền các xã gần như “buông” cho dân bao chiếm bãi bồi và rừng để xây dựng hồ. Chỉ có một số hộ bị phát hiện lập biên bản phạt vi phạm hành chính, nhưng họ vẫn cứ xây.

Ông Hoàng Ngọc Mùi, trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Tuy An, cho biết có khá nhiều hộ ở nơi khác đến sang nhượng đất rừng, đất bãi bồi để xây hồ nuôi tôm. Trong đó có ông Vũ Ngọc Khoa, nguyên Huyện ủy viên, trưởng Phòng Tài Chính huyện Tuy An. Hiện ông Khoa có bốn hồ nuôi tôm với tổng diện tích gần 18,000 mét vuông chiếm từ đất rừng phòng hộ và đất bãi bồi.

Giải thích với báo chí, ông Khoa nói rằng vào năm 2015, khi hết thời hạn giao đất thì ông có làm đơn xin xã tiếp tục giao đất. Xã đồng ý và chuyển lên huyện. Huyện xin ý kiến tỉnh thì bảo chờ.

“Chờ biết đời nào, có biết mấy ổng cho phép hay không cho phép. Trước đây làm rồi, bây giờ chẳng lẽ bỏ. Cả vùng này nuôi hồ chìm không được nên buộc phải làm kiên cố để nuôi cao triều và phải đụng vô rừng dương 5-10mét,” ông Khoa nói.

Ủy Ban Nhân Dân các xã đều có xử phạt, nhưng mức phạt chỉ vài triệu đồng nên các gia đình vi phạm vẫn tiếp tục xây hồ. Hiện nay, các hồ nuôi tôm kiên cố ở quanh đầm Ô Loan hầu như đã hoàn chỉnh và hoạt động rầm rộ.

“Hệ thống hồ nổi tại đây được xây dựng rất kiên cố, muốn tháo dỡ không hề đơn giản,” ông Mùi nói.

Trước dư luận cho rằng, có người thân của lãnh đạo huyện Tuy An tham gia nên các người dân mới dám ngang nhiên chiếm đất, san ủi rừng xây hồ nuôi tôm, ông Bùi Văn Thành, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện, nói: “Gia đình tôi, kể cả bạn bè đều không có ai tham gia nuôi tôm ở đầm Ô Loan. Theo tôi biết, gia đình anh bí thư huyện cũng không có. Chỉ có anh Vũ Ngọc Khoa nuôi tại xã An Ninh Đông và có vi phạm. Tuy nhiên, bất cứ ai vi phạm thì chúng tôi cũng cương quyết xử lý.”

Nguồn: Báo Người Việt

Hà Nội Nghệ an Nợ công chính phủ quốc hội Sài Gòn Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam