2 49

Thạc sĩ ở Mỹ về phải chạy thêm xe ôm vì nhà nước chỉ trả lương 2,8 triệu

-

Báo Thanh niên ngày 24 tháng 6 năm 2019 loan tin, với thành tích học tập đáng nể, sau khi tốt nghiệp đại học Bách Khoa, năm 2017, anh Phạm Quốc Thái đã về làm cho một công ty của Mỹ tại Sài Gòn với mức lương 12 triệu đồng một tháng. Cũng trong năm 2017, anh Thái nhận được hai học bổng. Một là học bổng chương trình thạc sĩ về đô thị thông minh tại đại học Arizona của Mỹ, giá trị 65,000 Mỹ kim trong thời gian 1 năm. Ứng viên phải về Việt Nam làm việc cho các dự án trong đề án thành phố thông minh Sài Gòn ít nhất là 3 năm. Học bổng thứ 2 mà Thái cũng nhận được là học bổng thạc sĩ chuyên ngành xây dựng ở Ý, sau khi ra trường sẽ được chọn làm việc tại 3 công ty hàng đầu của Ý. Tuy nhiên, vì muốn quay về cống hiến cho đất nước nên Thái đã chọn đi Mỹ.

Đến tháng 11 năm 2018, Thái học xong và được phân công về làm phòng cai quản chất lượng thực phẩm của Ban Cai Quản An Toàn Thực Phẩm ở Sài Gòn, trái ngược hoàn toàn với chuyên ngành anh được đào tạo. Công việc của anh chỉ cần trình độ lớp 9 cũng làm được. Và mỗi tháng, thạc sĩ Mỹ này được trả 2,8 triệu đồng tiền lương. Để có thể tồn tại được ở Sài Gòn 6 tháng nay, Thái phải xin thêm tiền từ gia đình, cuối tuần lên Tây Ninh làm thêm, và buổi tối thì đi chạy xe ôm. Thái chia sẻ, không ngờ mức lương anh nhận được quá thấp, và không đúng với quy định của nhà nước.

Được biết, ngoài Thái thì còn 5 thạc sĩ nữa cũng tham gia đào tạo chương trình giống anh. Trong đó có 2 người may mắn được làm công việc đúng chuyên ngành với mức lương 8,2 triệu đồng một tháng.

Rất nhiều người Việt trong nước và hải ngoại nhận ra rằng chính quyền CSVN không cần chất xám, lòng yêu nước, khả năng chuyên môn… phục vụ đất nước. Họ chỉ cần đô la!

Nguồn: SBTN

Nợ công chính phủ Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Nghệ an Nguyễn Xuân Phúc Sài Gòn Cộng sản quốc hội