1

Tây Ninh: 7 phụ nữ phản đối ô nhiễm môi trường bị điệu ra tòa và kết án

Ngày 15/05/2018, Tòa án Nhân dân huyện Tân Châu – tỉnh Tây Ninh, mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 7 người phụ nữ liên quan đến sự việc  chặn xe chở cát gây ô nhiễm môi trường tại ấp Tân Tiến – xã Tân Phú.

Cả 7 người đều bị TAND huyện Tân Châu cáo buộc với tội danh “Gây rối trật tự công cộng”. Cả 7 người phụ nữ bị tòa sơ thẩm tuyên mức án 24-30 tháng tù treo cùng cáo buộc nêu trên.

Hai trong số 7 người phải nhận mức án cao nhất là bà  Vũ Thị Cương và bà Trần Thị Nhẫn lãnh án 30 tháng tù treo. 5 người còn lại là bà Ngô Thị Trúc Mai, Trần Thị Thoại, Hà Thị Mơ, Đào Thị Tiến, và Phạm Thị Bang lãnh án 24 tháng tù treo.

Hiện tại, vẫn chưa truy cứu trách nhiệm của chủ doanh nghiệp khai thác cát – Công ty TNHH Việt Úc, chi nhánh 2 và chính quyền địa phương dẫn tới bức xúc của người dân khi phải sống chung trong ô nhiễm.

Trước đó, tháng 9/2017, cho rằng Công ty trách nhiệm hữu hạn Việt – Úc gây ô nhiễm, người dân sống dọc tuyến đường DH 805 thuộc ấp Tân Tiến bắt đầu ngăn cản các xe chở cát của Công ty này để phản đối.

Trước sự căng thẳng giữa người dân và phía Công ty trách nhiệm hữu hạn Việt – Úc, phía chính quyền tại đây là tổ chức các cuộc đối thoại giữa hai bên.
Ngày 19/11/2017, buổi đối thoại do ông Phó Chủ tịch ủy ban huyện Tân Châu chủ trì, phía chính quyền và đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn Việt – Úc đã giải đáp đầy đủ những bức xúc của dân.

Tuy nhiên kết quả này không đáp ứng được mong mỏi của một số người dân nên họ vẫn tiếp tục chặn các xe chở cát, khiến những xe này phải quay về lại bãi và đi đường khác. Lần chặn xe vào ngày 11/12/2017 được nói khiến ách tắc giao thông trong 2 tiếng rưỡi.
Phía người dân cho rằng, họ đã quá bức xúc vì doanh nghiệp khai thác cát không làm đường tránh, các loại xe tải trọng lớn hàng ngày qua khu dân cư gây nguy hiểm cho cuộc sống của họ.

Đến ngày 12/12/2017, Cơ quan công an đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với 7 phụ nữ, sau đó chuyển hồ sơ cho Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Tân châu xử lý hình sự đối với những người tham gia cản xe.

Nguồn: ngiepdoanbaochi

Việt Nam Cộng sản Công an