Vn gemvir truc vot philstar

Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu Philippines, trong lúc Mỹ-Nhật tập trận

  • On 17/06/2019

-

Một tàu “dân quân biển” của Trung Quốc đâm chìm một tàu cá Philippines rồi bỏ đi, ngay trong thời điểm hàng không mẫu hạm Mỹ và nhóm tàu khu trục Nhật tập trận trên Biển Đông.

Theo nguồn tin Hải quân Mỹ, đội tàu đặc nhiệm với mẫu hạm USS Ronald Reagan trong khi đi tuần tra trên Biển Đông đã có cuộc tập trận với nhóm tàu của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản vào các ngày 10 đến 12 Tháng Sáu, 2019.

Chỉ ít giờ trước khi cuộc tập trận chính thức được loan báo, một tàu đánh cá lớn của Trung Quốc bị tố cáo là tàu “dân quân biển” đã cố tình đâm một tàu đánh cá cỡ nhỏ của ngư dân Philippines đang neo đậu tại khu vực Việt Nam gọi là bãi Cỏ Rong (Philippines tuyên bố chủ quyền và gọi là Recto Bank, tên quốc tế là Reed Bank).

Hôm Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu, 2019, tờ Philstar thuật lời chánh văn phòng phủ tổng thống nói ông tổng thống Duterte đã gọi nội các họp về vụ tàu đánh cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm, nhưng sau đó lại hủy bỏ cuộc họp nhưng không cho biết lý do.

Dư luận dân chúng Philippines vẫn còn đang sôi sục kể cả biểu tình với vụ tàu “dân quân biển” Trung Quốc đã cố tình đâm tàu đánh cá Gem-Vir-1 của ngư dân Philippines khoảng nửa đêm 9 Tháng Sáu. Nếu không được một tàu đánh cá của Việt Nam cứu ít giờ sau đó thì 22 ngư dân Philippines có thể đã thiệt mạng.

Mấy ngày trước Bắc Kinh chối nhưng hôm Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu, đại sứ quán Trung Quốc tại Manila phổ biến trên mạng xã hội mấy lời chống chế rằng, tàu đánh cá của họ chẳng may đụng phải tàu Philippines. Họ tính cứu ngư dân nhưng thấy 7, 8 tàu cá Philippines gần đó sợ bị tấn công nên phải chạy. Tòa đại sứ Philippines còn viết rằng ngư dân đã được tàu đánh cá Philippines cứu.

Mẫu hạm USS Ronald Reagan và khu trục hạm Nhật Akebono tập trận trên Biển Đông. (Hình: Lực Lượng Hải quân Phòng vệ Nhật)

Báo chí Philippines thuật lời ngư dân phản bác các hàng chữ tuyên truyền bịp bợp của Trung Quốc và xác định lại là không có tàu cá Philippines nào gần đó và 22 ngư dân được một tàu cá của Việt Nam cứu sống. Bản tin tuyên truyền trên trên mạng xã hội của tòa đại sứ Trung Quốc đã bị gỡ bỏ nhưng báo Philstar đã chụp lại được và phổ biến.

Trên tờ Philstar hôm Chủ Nhật, nhiều độc giả của tờ báo đả kích thậm tệ cách đối phó vụ việc và thái độ hèn nhát của ông tổng thống Duterte, gọi ông là một thứ tay sai của Bắc Kinh “yêu Trung Quốc hơn yêu Philippines.”

Hôm Thứ Sáu, chính phủ Philippines đã nộp đơn phản đối tại Ủy Hội Hàng Hải Quốc Tế (IMO) của LHQ cáo buộc tàu Trung Quốc gây chìm tàu Philippines thay vì cứu các ngư dân thì lại bỏ đi.

Khi vụ tàu Trung Quốc đâm tàu cá Philippines, mẫu hạm Reagan và 3 tàu khu trục Nhật Bản, trong đó có cả tàu chở trực thăng Izumo thực hiện luyện tập truyền tin, thao tác đội hình tác chiến, theo một sĩ quan kỹ thuật tác chiến của mẫu hạm cho hay trên báo Hải quân Mỹ.

“Khoảng thời gian chúng tôi tập luyện trên biển và hoạt động chung với các đối tác của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản là vô cùng quý giá.” Đại Tá Pat Hannifin, hạm trưởng mẫu hạm Reagan nói với nhà báo. “Đồng minh của chúng tôi chưa bao giờ mạnh như bây giờ, cũng như chưa bao giờ quan trọng hơn bây giờ ở khu vực.”

Tuần trước, hãng tin Bloomberg cho hay Mỹ tăng phái thêm hai tàu của Lực lượng Tuần duyên (Coast Guard) đến khu vực tây Thái Bình Dương nhằm đối phó với các lực lượng bán quân sự của Trung Quốc ở cả hai khu vực biển Hoa Đông và Biển Đông.

Nguồn tin thuật lời bà phó đô đốc Linda Fagan, phó tư lệnh Lực lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ, nói với báo chí là các tàu đó “sẽ giúp thực thi pháp luật (quốc tế) và tăng cường khả năng thực thi luật lệ ngư nghiệp.”

Tháng trước, tàu tuần duyên Mỹ USCG Bertholf tập luyện với tàu cảnh sát biển Philippines tại khu vực gần bãi đá ngầm Scarborough mà Philippines tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông trước sự theo dõi chặt chẽ của lực lượng hải quân và hải giám Trung Quốc.

Việc Hoa Kỳ đưa thêm lực lượng tuần duyên đến khu vực tây Thái Bình Dương giữa lúc nhiều nước Đông Nam Á và cả trên vùng biển Hoa Đông kêu ca Bắc Kinh ngày càng tăng cường các trò lấn áp với các tàu hải giám, hải cảnh và tàu “dân quân biển.”

Hơn tháng trước, người ta thấy Bắc Kinh đã đưa khoảng 200 tàu “dân quân biển” có tàu hải quân và hải giám hộ tống tới áp lực với Philippines tại khu vực đảo Thị Tứ tại quần đảo Hoàng Sa. Mới hôm 10 Tháng Sáu, lực lượng cảnh sát biển Philippines đưa tin họ thấy có hai tàu hải cảnh Trung Quốc chạy vòng vòng bãi cạn Scarborough.

Thời gian này, Trung Quốc đang thi hành lệnh cấm đánh cá trên Biển Đông bất chấp chủ quyền của các nước trong khu vực tại các vùng biển đang tranh chấp chủ quyền. Điều này dẫn đến các sự va chạm giữa lực lượng hải cảnh của Trung Quốc với các tàu đánh cá của Việt Nam và Philippines.

Hồi Tháng Tư 2019, Tư lệnh Lực lượng Mỹ khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương cảnh cáo Bắc Kinh là sẽ đối phó với các tàu Hải giám, tàu “dân quân biển” như tàu quân sự của Trung Quốc. Đô đốc John Richardson được báo Anh quốc Financial Times (FT) thuật lời qua một cuộc phỏng vấn.

Nguồn: Báo Người Việt

Nguyễn Xuân Phúc Mỹ Trung Quốc chính phủ quốc hội Sài Gòn Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam