Anh 2 56

Tỉnh Kon Tum: Phó Bí thư Tỉnh đoàn từng tham gia vụ án “Giết người”!

Báo điện tử Ngày mới nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan đến ông Thái Quang Thanh, sinh năm 1984, trong thời gian đang học lớp 11 cùng các bạn mang “dao” để đi đánh nhau, dẫn đến cái chết của anh Lê Hồng Nhơn, sinh năm 1985. Điều bất thường là ông Thái Quang Thanh chỉ bị 18 tháng án treo và không bị đình chỉ học, khiến dư luận hoài nghi, do lúc đó ông Thanh có bố là ông Thái Quang Nhạn, Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum “dàn xếp”… 

Vụ “án mạng” xảy ra
 

Bản án sơ thẩm số 31/HSST ngày 26/9/2001 của TAND tỉnh Kon Tum.
 

Khoảng 19 giờ 15 phút ngày 16/12/2000, ông Thái Quang Thanh cùng các bạn là Dũng, Thành, Nguyên, Kiên, Dưỡng, Trí rủ nhau đi chơi. Trước khi đi, Thanh đem theo 1 con dao Thái Lan to; Thành đem theo 1 con dao Thái Lan cán màu đen, có kích thước 30cm x 3cm; Dũng đem theo 1 con dao Thái Lan cán màu vàng nhỏ. Sau đó, cả 7 người đi bằng xe đạp đến đầu đường Lê Lợi, rủ nhau vào quán “Com Pắc” để uống nước. Do quán đông khách, lại nhìn thấy thầy cô giáo, nên họ rủ nhau xuống quán “Hàn Thuyên” ở 28 Lý Thái Tổ, lúc 20 giờ cùng ngày. Ngồi trong quán, lúc này có Duy, Điền, Nhơn, Tú. Cùng lúc, có Phòng, Hiếu, Nhu, Hải đến quán. Trong người Phòng lúc này có 1 con dao cán gỗ, kích thước 50cm x 4cm và Hiếu có 1 con dao kích thước 70cm x 50cm. Phòng, Nhu, Hải vào quán ngồi chung bàn với Nhơn, còn Hiếu cầm dao đứng ngoài quán.


Sau khi Phòng đã xác định vị trí ngồi của Nguyên (vì Phòng là bạn của Hiếu mà trước đây Hiếu có mâu thuẫn với Nguyên), nên Phòng tiến lại bàn Nguyên ngồi, rồi chém vào đầu của Phan Xuân Thành gây thương tích. Sau khi bị Phòng chém, Nguyên, Thanh, Thành cầm theo vỏ chai, dao đuổi đánh trên đường Lý Thái Tổ; còn có Hiếu, Nhu, Điền, Duy… Dũng đánh nhau với Nhơn, sau đó Dũng rút dao đâm Nhơn 1 nhát, khiến Nhơn gục xuống. Sau đó, Dũng gọi Thanh và Nguyên đến đánh tiếp. Sau khi thực hiện các hành vi phạm tội, tất cả đều chạy về nhà. Nhơn được đi cấp cứu, đến 3 giờ sáng ngày 17/12/2000 thì chết tại Bệnh viện tỉnh Kon Tum.


Ngày 31/7/2001, TAND tỉnh Kon Tum thụ lí vụ án số 30/HSST, đến ngày 26/9/2001 đưa ra xét xử, tuyên Bản án sơ thẩm số 31/HSST đối với Thái Quang Thanh, lại chỉ là “hành vi gây rối trật tự công cộng”, cho hưởng18 tháng tù treo. Một điều bất hợp lí, tại nhà Thái Quang Thanh và 7 người đã lên kế hoạch tổ chức, có mang theo hung khí nguy hiểm (rất nhiều dao). Tòa đưa ra căn cứ, việc Thanh, Thành... dùng dao, chai, gạch đuổi đánh Nhơn làm bị thương nhiều người, gây hoang mang, lo sợ cho quần chúng Nhân dân, xâm phạm đến trật tự an toàn công cộng. Đây là vụ án đồng phạm, có nhiều bị cáo tham gia thực hiện hành vi phạm tội. Các bị cáo đều trong thời gian đi học, nhưng gây hậu quả nghiêm trọng, vụ án có nhiều tình tiết phức tạp.

Đến việc thăng tiến “thần tốc”


Điều bất thường trong vụ án, đó là nhóm người này đã chuẩn bị và tổ chức tại nhà ông Thanh để đi đánh nhau, nhưng ông Thái Quang Thanh chỉ bị tuyên phạt 18 tháng tù treo. Thời gian gây án là tháng 12/2000 đến tháng 9/2001 mới xét xử, trong thời gian đó đến khi có quyết định khởi tố vụ án, thì ông Thái Quang Thanh phải bị đình chỉ học trong 2 năm. Thậm chí, bản án 18 tháng tù treo cũng phải chờ hết thời gian thi hành án mới được đi học tiếp. Nhưng, ông Thanh không bị đình chỉ học, dù có quyết định khởi tố. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng do bố ông Thanh là ông Thái Quang Nhạn, thời điểm đó đang là Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum, nên mới không bị gián đoạn học?.
 

Ông Thái Quang Thanh (hình ảnh TTKT)


Lạ hơn, hết bậc THPT, ông Thanh tham gia học tại Đại học Quy Nhơn, rồi được một suất đi đào tạo sau đại học theo diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Ukraina 5 năm, sau đó về giảng dạy tại Trường Đại học Đà Nẵng (phân viện tỉnh Kon Tum).
Ngày 24/2/2016, Tỉnh Đoàn Kon Tum tổ chức Hội nghị bất thường khóa XIII (nhiệm kì 2012 - 2017), bầu ông Thái Quang Thanh (Ủy viên Ban Thường vụ, phụ trách Ban TTN trường học Tỉnh Đoàn) vào chức danh Phó Bí thư Tỉnh đoàn Kon Tum.
Phóng viên liên hệ với Tỉnh ủy và Ban tổ chức, nhằm làm rõ hồ sơ của ông Thanh trong quá trình học tập và bổ nhiệm, nhưng ông Lượng, Chánh văn phòng Ban tổ chức trao đổi lại: “Sáng nay họp, tôi đã báo cáo trước lãnh đạo Ban, cuối cuộc họp, Ban kết luận bằng miệng là không thể cung cấp được…”.


....


Dư luận địa phương không khỏi hoài nghi, với tì vết như vậy trong quá khứ, liệu ông Thanh có đủ tư cách để làm cán bộ lãnh đạo Tỉnh đoàn Kon Tum?!


Báo điện tử Ngày mới đề nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Chính phủ vào cuộc, làm rõ những nội dung phản ánh nêu trên.
Báo điện tử Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin diễn biến vụ việc.

 

Nguồn: Ngaymoionline

Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản