Vn hau giang ph c vu 11 doan thanh tra2

Tỉnh Hậu Giang một năm phải ‘phục vụ’ 11 đoàn thanh tra trùng nhau

  • On 08/07/2019

-

Chủ tịch tỉnh Hậu Giang buộc phải kêu cứu với Thủ tướng CSVN do tỉnh phải tiếp đến 11 đoàn thanh tra trùng nhau đến “làm việc” trong năm 2018.

Theo báo VietNamNet, tại “Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương” ngày 4 Tháng Bảy, 2019, ông Lê Tiến Châu, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Hậu Giang, kêu cứu với ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng CSVN, cho biết thời gian qua việc thanh tra, kiểm tra, kiểm toán có quá nhiều đoàn, nội dung trùng lắp nhau khiến tỉnh Hậu Giang mất rất nhiều công sức tập trung phục vụ.

“Chúng tôi thấy quá nhiều đoàn thanh tra, địa phương mất rất nhiều công sức phục vụ các đoàn,” ông Châu nói.

Ông Châu cho biết thêm: “Riêng trong năm 2018, tỉnh Hậu Giang tiếp đến 11 đoàn thanh tra. Chúng tôi thấy quá nhiều. Đề nghị các bộ, ngành khi lập kế hoạch tranh tra, kiểm tra, kiểm toán cần có sự thống nhất, tránh trùng lặp gây khó khăn cho địa phương.”

Ông Lê Minh Khái, tổng Thanh Tra Chính Phủ, thừa nhận việc chồng chéo trong thanh tra, kiểm tra là việc “không phải mới.”

“Thanh tra Chính phủ rất quan tâm vấn đề này. Trong kế hoạch thanh tra 2019, chúng tôi đã giảm 30% các cuộc thanh tra thường xuyên,” ông Khái xoa dịu.

Ông Lê Tiến Châu tố cáo bị hàng chục đoàn thanh tra quấy nhiễu. ( Hình: VietNamNet)

Tuy nhiên, ông Khải giải thích tình hình chồng chéo có một số lý do: Việt Nam có nhiều cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán. Ông Khải nói, theo nguyên tắc “ở đâu có quyền lực thì ở đó có kiểm soát quyền lực; ở đâu có lãnh đạo chỉ đạo, điều hành thì có cơ quan thanh tra, giám sát giúp cho việc chỉ đạo, điều hành nhưng tổ chức hiện nay, theo luật và theo quy định của đảng có chồng chéo.”

“Tổng Thanh Tra nhìn nhận phản ánh của địa phương và doanh nghiệp đúng thực trạng. Vì vậy, về lâu dài phải tính toán tổng thể anh nào kiểm tra báo cáo tài chính, anh nào kiểm tra ngân sách, anh nào kiểm tra tính tuân thủ thi hành pháp luật… để tránh chồng chéo. Trong tổ chức thực hiện phải có trọng tâm,trọng điểm,” ông Khải biện hộ.

Liên quan đến việc thanh tra, theo báo Zing, chiều 18 Tháng Sáu, Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Vĩnh Phúc đã phê chuẩn quyết định khởi tố, bắt tạm giam ba cán bộ Đoàn Thanh Tra Bộ Xây Dựng gồm Trưởng đoàn Nguyễn Thị Kim Anh, phó trưởng Phòng Phòng Chống Tham Nhũng – Thanh Tra Bộ Xây Dựng và hai thành viên trong đoàn là ông Đặng Hải Anh và bà Nguyễn Thùy Linh về tội “nhận hối lộ.”

Ông Đặng Hải Anh bị tổ công tác của Công An tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang nhận 90 triệu đồng ($3,860) của lãnh đạo một doanh nghiệp tại Ban Quản Lý Dự Án huyện Vĩnh Tường. Bà Nguyễn Thị Kim Anh bị bắt quả tang nhận 68 triệu đồng ($2,916) của kế toán xã Tân Tiến và 91.5 triệu đồng ($3,925) của một công chức tài chính kế toán Ủy Ban Nhân Dân thị trấn Thổ Tang tại trụ sở ủy ban huyện Vĩnh Tường.

Ngoài ra, khám xét khẩn cấp nơi làm việc của đoàn thanh tra tại Ủy Ban Nhân Dân huyện Vĩnh Tường, công an thu giữ nhiều hồ sơ của các đơn vị thi công công trình trên địa bàn huyện, 335 triệu đồng($14,370) trong tủ do bà Nguyễn Thị Kim Anh quản lý.

Nguồn: Báo Người Việt

Nghệ an Nguyễn Xuân Phúc Hà Nội chính phủ quốc hội Sài Gòn Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam