Vn tuong quan khu 2 to tq 1

Tướng Quân Khu 2 ‘tố’ Trung Cộng gây ô nhiễm sông suối Việt Nam

  • On 31/05/2019

-

Rất nhiều chất thải độc hại từ sự phát triển công nghiệp, khoáng sản ở thượng nguồn Trung Quốc đã chảy vào Việt Nam, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Đó là phát biểu của Thiếu Tướng Sùng Thìn Cò – phó tư lệnh Quân Khu 2, đại biểu Quốc Hội tỉnh Hà Giang, về vấn đề môi trường tại phiên thảo luận về kinh tế-xã hội của Quốc Hội CSVN chiều 30 Tháng Năm, 2019.

“Đã đến lúc cần phải có giải pháp bảo vệ môi trường tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc,” báo Thanh Niên dẫn lời Tướng Cò nói.

Theo Tướng Cò, về địa thế tự nhiên, phía Trung Quốc cao hơn Việt Nam, nên sông suối đều chảy từ Trung Quốc về Việt Nam.

Điều này gây ra một số hệ lụy, khi phía Trung Quốc đã đầu tư xây rất nhiều khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất và khai thác tài nguyên khoáng sản ở mức độ lớn.

Bên cạnh đó, với tốc độ đô thị hóa cao, phía Trung Quốc cũng xuất hiện nhiều các trung tâm cư dân sát biên giới với Việt Nam. Từ đó, không ít chất thải, nước thải độc hại đã được xả xuống sông, suối biên giới và chảy thẳng vào Việt Nam, gây không ít ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe, sản xuất của người dân Việt Nam.

Thiếu Tướng Sùng Thìn Cò phát biểu tại Quốc Hội CSVN hôm 30 Tháng Năm, 2019. (Hình: VNExpress)

“Đề nghị chính phủ rà soát, nếu chưa có hiệp định về quản lý, bảo vệ môi trường xuyên biên giới thì sớm đàm phán với Trung Quốc để ký hiệp định trên, để bảo đảm biên giới là lá phổi xanh của đất nước, bảo vệ sức khỏe, môi trường Việt Nam,” Tướng Cò nêu ý kiến.

Theo Công Ước Quốc Tế, quốc gia ở thượng nguồn có trách nhiệm điều phối nước cho các quốc gia phía hạ nguồn.

“Nhưng nhiều thời điểm Trung Quốc cố tình không điều phối nước cho Việt Nam, thậm chí có lúc đập hồ thủy điện xả bất ngờ, không thông báo trước, gây ô nhiễm môi trường, thiệt hại tính mạng con người Việt Nam. Đề nghị chính phủ và các tỉnh biên giới phải có công hàm, yêu cầu Trung Quốc bồi thường thiệt hại cho Việt Nam nếu là do Trung Quốc gây nên nhằm bảo đảm Công Ước Quốc Tế, các văn bản thỏa thuận giữa Việt Nam và Trung Quốc,” Tướng Cò nhấn mạnh.

Đề cập đến vấn đề ô nhiễm nông thôn và việc hàng năm Việt Nam chi đến hơn $500 triệu để mua hàng ngàn tấn thuốc bảo vệ thực vật, Tướng Cò bổ sung thêm: “Hiện đã có nguy cơ ô nhiễm môi trường, đất đai, nguồn nước ở nông thôn, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Tỷ lệ ung thư của người nông dân có xu hướng gia tăng. Đề nghị chính phủ sớm có biện pháp, giải pháp xử lý để nhân dân yên tâm.”

Theo báo VNExpress, trước đó sau trận mưa lớn từ đêm 25 đến rạng sáng 26 Tháng Năm, 2019, ở thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), nước lũ trên sông Ka Long dâng cao. Đến 4 giờ 30 sáng cùng ngày, anh Trần Việt (21 tuổi, trú phường Ka Long) chèo thuyền trên sông Ka Long thì bị ngã và bị lũ cuốn mất tích. Ngoài ra hàng chục đò sắt chở hàng trên sông bị đắm, nhiều tuyến phố ngập úng. Theo người dân Móng Cái, nước lũ dâng cao trên sông Ka Long ngoài nguyên nhân mưa lớn còn do phía Trung Quốc xả lũ thượng nguồn.

Nguồn: Báo Người Việt

Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản