Untitled 1 47

Tướng Nguyễn Thanh Hóa: ‘Cho tôi xin một cơ hội cơ hội cuối cùng để làm lại cuộc đời’

  • On 24/11/2018

Tôi mong HĐXX cho tôi một cơ hội cuối cùng để những năm tha'ng còn lại của cuộc đời, tôi lo hương khói cho tổ tiên và làm chỗ dựa vững chắc cho con cháu”, ông Hóa trình bày.

Sa'ng 23/11, phiên tòa xe't x.ử ông Phan Văn Vĩnh cùng 91 bị cáo trong đường dây đa'nh b.ạ.c trên m.ạ.n.g quy mô nghìn tỷ đồng bước sang ngày làm việc thứ 12.

Nhóm luật sư bào chữa tiếp tục nêu quan điểm gỡ tội cho bị cáo Nguyễn Thanh Hóa. Trước đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Hóa 7,5 – 8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

“Tôi đã mất tất cả”
Tiếp tục bào chữa, ông Hóa nói tuổi thơ ông sinh ra trong khói l.ử.a chiến tranh. Khi được lãnh đạo Bộ Công an giao nhiệm vụ, trọng trách nặng nề là xây dựng và pha't triển lực lượng cảnh sa't phòng chô'ng tội phạm công nghệ cao.

“Mấy đêm nay tôi suy nghĩ nhiều về sai phạm của mình, tôi rất áy náy, hối hận nhưng đã muộn rồi, phải chấp nhận”, cựu Cục trưởng C50 bước đến bục khai báo, nói và nhận định hình phạt đối với ông ta quá nặng.


Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa xin lỗi HĐXX tại phiên tòa sa'ng nay 23/11. Ảnh: Hoàng Hiệp.

“Tôi không am hiểu gì về công nghệ nhưng đã có ý thức phải thể hiện được công sức của mình cho sự nghiệp chung”, bị cáo trần tình.

Với tham vọng đó ông mong muốn xây dựng lực lượng hùng mạnh, đủ sức đương đ.ầ.u bất cứ loại hình tội phạm nào. Tuy nhiên, ông Hóa nói rằng tạo hóa đã ban cho bản thân mình bộ não có tham vọng quá lớn trên nền tảng nhận thức hạn hẹp.

Do đó, ông phạm phải những hành vi vi phạm pha'p luật gây ảnh hưởng đến uy tín, thanh danh của nhiều người và của ngành công an.

“Tôi thành thật xin lỗi, cuộc đời tôi bây giờ đã mất tất cả”, ông Hóa nghẹn ngào.

Một lần nữa ông Hóa khẳng định mình đã sai phạm và thừa nhận cáo buộc VKS truy tố không sai. Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa tiếp tục xin lỗi về những lời khai trước đây vì đã phản bác lại HĐXX và đại diện VKS.

“Tôi mong HĐXX cho tôi một cơ hội cuối cùng để những năm tha'ng còn lại của cuộc đời, tôi lo hương khói cho tổ tiên và làm chỗ dựa vững chắc cho con cháu”, ông Hóa nói và kê't thúc 5 phút trình bày.

Thừa lệnh cấp trên?
Nêu quan điểm bào chữa cho bị cáo, luật sư Phạm Văn Hùng cho rằng trong mối quan hệ giữa ông Nguyễn Thanh Hóa và Nguyễn Văn Dương, đại diện cho C50 và Công ty CNC không rõ ràng.

Theo luật sư bào chữa, ý tưởng thành lập công ty nghiệp vụ thuộc C50 là một ý tưởng tốt trong công tác đấu tranh, phòng chô'ng tội phạm công nghệ cao, phù hợp quy định của Bộ Công an. Ý tưởng đó được ông Phan Văn Vĩnh và lãnh đạo Bộ Công an đồng tình.

Sau khi giới thiệu, hai bên đã thống nhất Nguyễn Văn Dương thành lập CNC để trở thành công ty nghiệp vụ. Tuy nhiên, giai đoạn 2011-2015 CNC có rất ít văn bản gửi C50, trong đó chủ yếu là các công văn xin thuê trụ sở, cấp biển xanh và xin vào ngành công an.


Ông Hóa trao đổi với luật sư trước phiên tòa. Ảnh: Hoàng Hiệp.

“Ông Hóa đã nhận tội, dù có muộn nhưng phản a'nh được thái độ ân hận của bị cáo”, luật sư đa'nh giá và phân tích, xe't tính chất mức độ phạm tội thì bị cáo đã không kịp thời chỉ đạo để Nguyễn Văn Dương lợi dụng công ty nghiệp vụ, tổ chức đa'nh b.ạ.c. Do đó, luật sư mong khi lượng hình, HĐXX tuyên bị cáo hình phạt thấp hơn mức VKS đề nghị.

Cùng quan điểm gỡ tội, luật sư Vũ Quy cho rằng hồ sơ vụ a'n thể hiện sau khi thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Phan Văn Vĩnh đã giới thiệu Nguyễn Văn Dương với ông Hóa về việc để CNC là công ty nghiệp vụ.

Quá trình thực hiện chỉ đạo, bị cáo Hóa chỉ là người nhận và thực hiện mệnh lệnh của lãnh đạo cấp trên. Đối với quá trình xây dựng lộ trình pha't triển công ty nghiệp vụ, cựu Cục trưởng C50 cũng là người chuẩn bị văn bản trình cấp trên xem xe't, phê duyệt.

Tại tòa, bị cáo đã nhận tội nhưng tính chất mức độ phạm tội có giới hạn, có nhiều tình tiết giảm nhẹ. Do đó, luật sư kiến nghị HĐXX xem xe't giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, tuyên a'n dưới mức thấp nhất so với mức a'n VKS đề nghị.

Nguồn: gnews.host

Hà Nội quốc hội Nghệ an Sài Gòn Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam