Safe image 27

Tướng cấp cao đương nhiệm đầu tiên của Venezuela công nhận “tổng thống tự phong”

-

Tướng Không quân Francisco Yanez trở thành tướng cấp cao đương nhiệm đầu tiên của quân đội Venezuela công nhận tổng thống lâm thời tự phong và kêu gọi các đồng đội quay lưng với chính quyền đương nhiệm.

Tướng cấp cao đương nhiệm đầu tiên của Venezuela công nhận “tổng thống tự phong” - 1

Lãnh đạo đối lập Juan Guaido (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, trong đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội Twitter hôm nay 2/2, Tướng Francisco Yanez thuộc Bộ Chỉ huy cấp cao của Không quân Venezuela cho biết hầu hết lực lượng vũ trang Venezuela đều “quay lưng” với Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro.

“90% lực lượng vũ trang Venezuela không đứng về phía tổng thống (Maduro). Họ đứng về phía người dân Venezuela”, Tướng Yanez cho biết.

“Với những diễn biến trong vài giờ qua, một quá trình chuyển giao dân chủ sắp diễn ra”, ông Yanez tuyên bố trong video.

Trang web của Bộ Chỉ huy cấp cao Không quân Venezuela ghi chú tên tuổi và hình ảnh của tướng Yanez là người đứng đầu bộ phận kế hoạch chiến lược của lực lượng không quân. Trang Twitter chính thức của cơ quan này đã cáo buộc tướng Yanez là “phản quốc”.

Tướng cấp cao đương nhiệm đầu tiên của Venezuela công nhận “tổng thống tự phong” - 2

Tướng Không quân Francisco Yanez. (Ảnh: AFP)

Francisco Yanez là tướng đương chức đầu tiên của Venezuela công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido sau khi ông Guaido tự phong là tổng thống lâm thời của Venezuela hôm 23/1. Mặc quân phục của quân đội Venezuela, tướng Yanez công khai ủng hộ ông Guaido trong đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội.

“Tôi muốn thông báo với các bạn rằng tôi chối bỏ chính quyền Nicolas Maduro và công nhận Juan Guaido là tổng thống nắm quyền tại Venezuela”, ông Yanez nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez ngày 30/1 đã khẳng định “lòng trung thành” với Tổng thống Maduro.

“Venezuela chỉ có duy nhất một tổng thống hợp hiến là ông Nicolas Maduro, người đồng thời là Tổng tư lệnh các Lực lượng vũ trang Venezuela", Bộ trưởng Lopez tuyên bố.

Sau khi chủ tịch quốc hội Juan Guaido tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời, Mỹ và hàng loạt quốc gia Mỹ Latinh cũng như châu Âu đã lên tiếng công nhận ông Guaido và kêu gọi Tổng thống Maduro từ nhiệm. Tổng thống Maduro đã chỉ trích hành động của ông Guaido là vi hiến, song ông cũng tuyên bố sẵn sàng đối thoại với phe đối lập.

Nguồn: Tin Mới 24

Nghệ an Nợ công Hoàng Sa chính phủ quốc hội Sài Gòn Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam