Vn song dong nai chet dan 1

Sông Đồng Nai đang chết dần vì ô nhiễm và ‘cát tặc’

  • On 21/05/2019

-

Sông Đồng Nai là một trong ba con sông lớn nhất Việt Nam, sau sông Hồng và sông Mê Kông nhưng hiện đang bị chết và biến dạng do “cát tặc” và ô nhiễm nặng nề.

Nói với báo Người Lao Động ngày 18 Tháng Năm, 2019, hơn 20 gia đình có đất nằm dọc hai bên sông Đạ Huoai – một nhánh sông đổ vào thượng nguồn sông Đồng Nai, ở xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú (tỉnh Đồng Nai), cho biết hơn một năm nay, nhiều chiếc ghe trang bị vòi rồng gầm rú ầm ĩ thường xuyên cạp vào bờ, khoét sâu vào đất hoa màu để hút ngoạm cát khiến vườn tược “bay” cả xuống sông.

Ông Trần Xuân Chỉnh, người dân tại đây, cho biết khi ghe hút cát áp sát bên bờ, người dân tập trung để chống đối, nhưng không cản được “cát tặc” (những tàu ghe hút cát lậu).

Mất đất đai, tài sản, họ đi trình báo thậm chí gửi đơn cho chính quyền địa phương nhưng không kết quả. “Chúng tôi kêu cứu khắp nơi, bởi vì nghèo chỉ còn có miếng đất vườn sau này mong để cho con cái lớn lên không có nghề nghiệp thì còn có đất làm nông mưu sinh, lập gia đình nhưng giờ đây trôi tuột cả, có nơi lở loét sâu hàng chục mét…,” ông Đinh Văn Thuận nói.

Theo ông Thuận, dọc con sông hoang dã giờ đây lở loét những vực sâu. Dưới lòng sông mùa cạn, cả dải sông bị băm nát bởi xe ben chở cát tập trung ngay hai bên bờ. Từ triền cao, có thể nhìn thấy những bãi cát khổng lồ do xe ben và ghe chở vào, đổ tràn nhiều nơi trong vùng.

“Chúng tôi mất tài sản, còn bị đe dọa. Nhiều lần ‘giang hồ’ tìm đến nhà dọa đánh, rồi còn thương lượng mua đất bên bờ để khai thác cát, giống như một dạng đền bù nhưng chúng tôi nhất quyết không bán…,” một người dân đề nghị giấu tên do sợ bị trả thù nói.

Nhiều đoạn kênh rạch bị ô nhiễm do nước thải trước khi dẫn ra sông Đồng Nai. (Hình: Giao Thông)

Cũng theo tờ Người Lao Động, ngoài vấn nạn khai thác cát lậu tái diễn ở thượng nguồn, tình trạng nước thải ô nhiễm hòa nước sông Đồng Nai vẫn không có dấu hiệu chấm dứt. Điển hình là đoạn ở vùng giáp ranh Sài Gòn – Bình Dương – Đồng Nai, hiện hai bên bờ sông hệ thống cống nước xả thải khắp nơi ồ ạt chảy ra.

Ở đoạn chảy qua thành phố Biên Hòa, con sông đang oằn mình gánh nước thải của đô thị cả triệu dân, cùng với các khu công nghiệp. Phía quận 9 (Sài Gòn), thị xã Dĩ An (Bình Dương) với các nhà máy, cơ sở sản xuất mọc lên ngày càng nhiều, việc tiêu tán nước thải từ sinh hoạt đến công nghiệp cũng dồn về sông Đồng Nai.

Trong các nguồn xả thải trên, các cơ quan chuyên môn đánh giá nguồn xả từ Khu Công Nghiệp Biên Hòa 1 là nguy hiểm nhất. Ông Nguyễn Phú Cường, bí thư Tỉnh Ủy Đồng Nai, thừa nhận: “Khu Công Nghiệp Biên Hòa 1 đang gây ô nhiễm môi trường rất lớn cho sông Đồng Nai, ảnh hưởng đến hàng triệu người dân các tỉnh Đông Nam Bộ.”

Theo Tiến Sĩ Đào Trọng Tứ, trưởng Ban Điều Hành Mạng Lưới Sông Ngòi Việt Nam, sông Đông Nai “là mạch sống quan trọng nhất bảo đảm sự phát triển thịnh vượng của các địa phương nằm trên lưu vực.” Do đó cần phải cấp bách cứu sông Đồng Nai.

“Giải pháp quan trọng nhất và cũng mạnh mẽ nhất là Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, Ủy Ban Bảo Vệ Môi Trường Lưu Vực Sông Đồng Nai cần có hành động quyết liệt với trách nhiệm và quyền lực quản lý nhà nước được giao; cùng các tỉnh, thành phố có giải pháp cụ thể ngăn chặn tất cả hành động tác động đến môi trường sông Đồng Nai. Nếu không hành động thì không ai có thể cứu được sông Đồng Nai,” ông Tứ kêu gọi. 

Nguồn: Báo Người Việt

Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam