Zhutyw5fynq

SIÊU LỢI NHUẬN TỪ DỰ ÁN BT

  • On 21/10/2018

Đứng trước sự phản đối mạnh mẽ từ phía nhân dân và giới tài xế (về sự lạm thu của các dự án BOT) gây tê liệt giao thông, nhà cầm quyền cộng sản VN “chuyển hướng” đối sách, đó là tạm dừng các dự án BOT mà chỉ ưu tiên cho các dự án BT.

Dự án BT không thu phí từ người tham gia giao thông mà chỉ thu lợi nhuận từ quỹ đất đối ứng, vì vậy nguy cơ bị tẩy chay và bị tê liệt như các dự án BOT không xảy ra mà lợi nhuận thu về còn lớn hơn và lâu dài hơn rất nhiều.

Chúng ta phải “bội phục” các nhà lãnh đạo cộng sản VN vì sự “tài tình” của họ trong việc tóm thâu tài sản của quốc gia về cho phe nhóm.

Trước hết chúng ta thử tìm hiểu dự án BT là gì?.

 

Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (sau đây gọi tắt là hợp đồng BT) được định nghĩa tại khoản 5 Điều 3 Nghị định 15/2015/NĐ-CP về đầu tư theo hình thức đối tác công tư như sau:

Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao- BT là hợp đồng được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để xây dựng công trình kết cấu hạ tầng; nhà đầu tư chuyển giao công trình đó cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được thanh toán bằng quỹ đất để thực hiện Dự án khác theo các điều kiện quy định tại Khoản 3 Điều 14 và Khoản 3 Điều 43 Nghị định 15/2015/NĐ-CP..

Chúng ta thử xem xét một dự án BT đang được thực hiện:

Ngày 24/8/2018, trao đổi với báo giới ông Trần Văn Anh - Chánh Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam xác nhận chuyện, cơ quan chức năng chấp thuận dự án đầu tư xây dựng tuyến đường nối ĐT607A với tuyến đường ĐT603A theo hình thức BT chạy qua địa phận thị xã Điện Bàn có chiều dài xấp xỉ 1,9km.

Đổi lại, tỉnh Quảng Nam phải đối ứng 100ha đất tại chỗ cho doanh nghiệp.

Được biết, khi làm đoạn đường này, Công ty Bách Đạt An đầu tư gần 70 tỷ đồng. Kinh phí giải phóng mặt bằng do UBND tỉnh Quảng Nam chi trả.

Dự án được ký vào năm 2016, doanh nghiệp được chọn là Công ty TNHH SX&TM Bách Đạt do bà bà Hoàng Thị Kim Châu làm Giám đốc.

Đến năm 2017, bà Châu lập ra Công ty Bách Đạt An và xin chuyển nhiệm vụ chủ đầu tư từ Công ty Bách Đạt cho Công ty Bách Đạt An và được tỉnh Quảng Nam chấp thuận.

Để có được đoạn đường dài gần 1,9Km này, tỉnh Quảng Nam đã phải trả cho Công ty CP Bách Đạt An tổng cộng 06 Dự án đất đối ứng tại chỗ với tổng diện tích đất là hơn 100ha.

Cụ thể như sau: Dự án Khu Đô Thị (KĐT) 7B, tên thương mại Vision City, tên gọi khác Sentosa City (quy mô 29,8ha); Dự án KĐT 7B mở rộng, tên thương mại Gaia City (quy mô 20,5ha); Dự án KĐT Bách Thành Vinh (quy mô 12,45ha); Dự án KĐT Peaceful Land (quy mô 20,3ha); Dự án KĐT Peaceful Land 2 (quy mô khoảng 17ha) và Dự án KĐT An Cư 1, tên thương mại Protech (quy mô 5,34ha).

 

Kết quả hình ảnh cho SIÊU LỢI NHUẬN TỪ DỰ ÁN BT

 

Theo thông tin chính thức tuyến đường giao cho Công ty Bách Đạt An đầu tư theo hình thức BT đều đi qua 6 dự án bất động sản trên và trở thành hạ tầng chính của các dự án.

Các thông tin bán đất nền tại các dự án này cũng quảng cáo dự án đường nối ĐT607A với tuyến đường ĐT603A như  một phần tiện ích đáng chú ý của các dự án này.

Chiều ngày 24/8/2018, một nhân viên môi giới bất động sản ở Đà Nẵng cho biết, giá mỗi m2 tại dự án Sentosa City vào khoảng 10 triệu đồng. Mỗi lô đất nền tại dự án có giá từ 1 - 3 tỷ đồng.

Cũng theo nhân viên này, đã có hàng trăm suất đất nền tại Sentosa City được bán hết, chủ đầu tư thu về mấy trăm tỷ đồng.

Tương tự tại các dự án Gaia City, KĐT Bách Thành Vinh, KĐT Peaceful Land... cũng đang được quảng cáo bán đất nền tràn lan với giá từ 8 - 13 triệu đồng/m2.

Theo ước tính đơn giản, Công ty Bách Đạt An mất 70 tỷ đầu tư xây dựng đường theo hình thức BT nhưng sẽ thu lại được hàng trăm thậm chí lên tới nghìn tỷ đồng từ việc phân lô, bán nền tại 6 dự án được đối ứng đất.

Dự án BT mang về cho tập đoàn tư bản đỏ siêu lợi nhuận như vậy đó, cho nên bất chấp những sai phạm, các dự án BT vẫn tiếp tục được lên kế hoạch để xà xẻo ngân sách và tài nguyên quốc gia dưới ô dù của các thế lực chính trị phe nhóm.

 

Dự án BT có quá nhiều sai phạm về quản lý tài sản công và vi phạm nguyên tắc minh bạch dân chủ trong điều hành quốc gia. Chúng ta chỉ cần xem xét hai sai phạm lớn của các dự án BT để thấy rằng quyền lực của giới tư bản đỏ đã vượt mặt quyền lực chính trị của đảng cộng sản, và với tiến trình này Việt nam sẽ trở thành một quốc gia do mafia lãnh đạo.

Kết quả hình ảnh cho SIÊU LỢI NHUẬN TỪ DỰ ÁN BT

 

Sai phạm thứ nhất được coi là nguyên nhân dẫn đến thất thoát đất đối ứng đó là công thức xác định giá đất thời điểm giao đất. Nếu chủ đầu tư xây dựng một con đường, rồi lấy quỹ đất đối ứng hai bên đường thì giá đất phải được xét duyệt sau khi hình thành con đường mới bảo đảm được tối đa giá trị. Nhưng ở đây đất đối ứng được tính theo thời điểm dự án chưa được hình thành nên có giá trị rất thấp, quỹ đất đối ứng trả cho doanh nghiệp thường lớn hơn thực tế dẫn đến thất thoát tài sản nhà nước hàng nghìn tỷ đồng.

Sai phạm thứ hai: Chỉ định thầu là mầm mống dẫn đến thất thoát và tiềm ẩn nguy cơ tham nhũng. Giá trị hợp đồng và các điều khoản đối ứng lúc ấy sẽ nằm trong tay một số cán bộ nhà nước và doanh nghiệp tư bản đỏ, nên dễ dẫn đến sai sót gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng nữa…

Theo ý kiến của một chuyên gia kinh tế “với lỗ hổng pháp lý và cách làm hiện nay, nếu để doanh nghiệp tự đề xuất - tự triển khai dự án BT, nhà đầu tư có thể “ăn 4 bước”: Lần đầu là đẩy tổng mức đầu tư dự án lên cao để nâng chi phí đầu tư; Lần hai là “ăn” phần trăm từ các nhà thầu do chủ đầu tư BT tự chỉ định; Lần ba là đẩy chi phí đầu tư hạ tầng khu đất dự kiến đổi lấy hạ tầng để được giảm trừ vào tiền sử dụng đất; Lần bốn là giá đất được tính khi chưa có hạ tầng, nên giá đất thường được tính ở mức rất thấp. Việc để doanh nghiệp “tự tung, tự tác” lập dự án, thuê đơn vị thi công, thiết kế, trong khi vai trò giám sát của chính quyền địa phương và các sở, ngành mờ nhạt là nguyên nhân khiến tổng mức đầu tư đội lên nhiều lần, việc này sẽ giúp doanh nghiệp có thêm được nhiều héc ta đất đối ứng ở vị trí đắc địa”.

Với những dự án BT đang được triển khai rầm rộ trên cả nước hiện nay và sau này thì đất nước chúng ta một khi chưa lọt vào tay của người Hán thì cũng đã lọt vào tay của tư bản đỏ rồi. Người dân VN sẽ trở thành người tạm dung trên chính đất nước của mình mà thôi.

 

Huỳnh Ngọc Tuấn tổng hợp.

chính phủ Cộng sản Việt Nam