Safe image 9 3

Sau nhà hát 1.500 tỷ, TP.HCM lại đề xuất xây bảo tàng gần 1.500 tỷ đồng

Sở Văn hóa và Thể thao TP. HCM vừa có tờ trình về đề a’n xây dựng Bảo tàng TP. HCM với tổng mức đầu tư dự kiến là hơn 1.430 tỷ đồng, quy mô diện tích 8ha.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao TP. HCM, dự a’n này là một trong những công trình trọng điểm của ngành văn hóa được nêu trong nghị quyê’t Đại hội IX Đảng bộ thành phố, thuộc danh mục ưu tiên đầu tư giai đoạn 2011-2015 của quy hoạch tổng thể pha’t triển kinh tế – xã hội TP. HCM đã được Thủ tướng phê duyệt.

Tổng mức đầu tư dự kiến của dự a’n này là hơn 1.430 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố với quy mô diện tích 8ha.

Sở Văn hóa và Thể thao kiến nghị thường trực UBND TP. HCM chấp thuận địa điểm xây dựng bảo tàng TP. HCM tại khu 1 (Thời cổ đại) trong Khu công viên lịch sử – văn hóa dân tộc (Quận 9). Địa điểm này thay cho phương a’n xây Bảo tàng thành phố đặt tại khu đô thị Thủ Thiêm trước đó.

Cũng theo Sở Văn hóa và Thể thao, sau khi hoàn thành, bảo tàng sẽ có giá trị kê’t nối gia’o dục truyền thống với tham quan, du lịch và giải trí.

Nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm 1.500 tỷ

Sở Văn hóa và Thể thao cũng kiến nghị được áp dụng một số cơ chế đặc thù, trong đó cho phép mời tư vấn quản lý dự a’n, tư vấn thiết kế, có thể mời tư vấn nước ngoài, đề xuất các phương a’n thiết kế kiến trúc để lựa chọn nhưng không tổ chức thi quốc tế.

Cùng với việc xây dựng bảo tàng này, Bảo tàng TP. HCM hiện nay (nằm trên đường Lý Tự Trọng) vẫn duy trì hoạt động thường xuyên. Do bảo tàng đã xuống cấp (tận dụng lại tòa nhà dinh thự xây dựng từ năm 1890 để làm bảo tàng), nên trước mắt sẽ trùng tu, cải tạo một số hạng mục cấp thiết nhất.

Đồng chí Huỳnh Thanh Nhân làm Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao TPHCM

Hiện, TP. HCM có 7 bảo tàng gồm: Bảo tàng Mỹ thuật TP. HCM, Bảo tàng Tôn Đức Thắng, Bảo tàng TP. HCM, Bảo tàng Lịch sử TP. HCM (gần Thảo Cầm Viên, cùng quận 1), Bảo tàng Chứng tích chiê’n tranh (quận 3), Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ (quận 3), Bảo tàng Hồ Chí Minh (Cảng Nhà Rồng, quận 4).

Ai muốn lội nước để vào bảo tàng nghìn tỷ?

Khi những tranh luận về việc xây nhà hát giao hưởng nghìn tỷ tại Thủ Thiêm vẫn còn chưa lắng xuống, tin TP HCM muốn xây bảo tàng gần 1.500 tỷ đồng lại khiến dư luận n.ổ ra những tranh cãi.

Sở VH-TT TP.HCM đề xuất xây bảo tàng gần 1.500 tỉ đồng ở Khu công viên Lịch sử – Văn hóa Dân tộc.

Cụ thể, theo tờ trình của Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM gửi Thường trực UBND thành phố về đề a’n xây dựng Bảo tàng TP.HCM, dự a’n có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1.430 tỷ đồng, nguồn vốn từ ngân sách thành phố.

Quy mô dự a’n có diện tích 8ha. Địa điểm xây dựng đề xuất là tại khu 1 trong Khu công viên Lịch sử – Văn hóa dân tộc (Quận 9).

Việc xây bảo tàng nhằm kê’t nối gia’o dục truyền thống với tham quan, du lịch và giải trí là điều nên làm, cần làm. Thế nhưng, làm việc này vào thời điểm nào lại là câu chuyện hoàn toàn khác.

Bài học nhãn tiền của Bảo tàng Hà Nội vẫn còn đó. Bảo tàng này được xây năm 2010 để chào đón sự kiện 1.000 năm Thăng Long, với số tiền đầu tư lên tới 2.300 tỷ đồng. Thế nhưng, gần 8 năm sau, bảo tàng vẫn đang… trưng bày tạm, dự kiến phải đến tha’ng 10/2019 mới chính thức đi vào hoạt động.

Vậy liệu ai dám chắc khi xây xong, bảo tàng gần 1.500 tỷ đồng kia của TP.HCM sẽ có đông người dân và du khách tới tham quan, hay cũng lại chung số phận như Bảo tàng Hà Nội?

Hiện, TP.HCM cũng đã có 7 bảo tàng, trong đó có Bảo tàng TP.HCM. Việc xây thêm một bảo tàng thành phố ngay trong lúc này liệu có cần thiết đến vậy hay không?

Nhất là trong lúc dự a’n chô’ng ngập 10.000 tỷ của thành phố vẫn chưa đâu vào đâu, tiếp tục lỗi hẹn. Dự a’n đường sắt đô thị luôn thiếu vốn, khó có thể hoàn thành vào năm 2020 như dự kiến.

Tình trạng kẹt xe vẫn là nỗi ám ảnh hàng ngày với người dân… Rõ ràng, thành phố không phải đang thừa tiền và còn quá nhiều vấn đề dân sinh bức xúc cần giải quyê’t.

Thế nên, không khó hiểu mỗi khi những dự a’n như xây nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm, xây bảo tàng nghìn tỷ thường vấp phải sự phản ứng của dư luận.

Nhiều người có lý khi cho rằng, số tiền nghìn tỷ đồng nên chi cho những việc cần kíp, bức thiết hơn là những việc để sau này làm cũng chưa muộn.

Bởi có lẽ, không ai muốn đến nhà hát nghe giao hưởng hay vào xem bảo tàng nghìn tỷ nếu như phải đi trên những con đường ngập nước, kẹt xe, đầy ồn ào khói bụi…

Nguồn: Báo Giao Thông

Nợ công chính phủ Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Nghệ an Hà Nội Sài Gòn Cộng sản quốc hội