Safe image 35

Sau cháy Rạng Đông, trường học đóng cửa, cả khu chung cư ‘bỏ nhà đi’ vì sợ nhiễm thủy ngân

-

Sau công bố cả Bộ Tài nguyên và Môi trường về số lượng thủy ngân phát tán ra môi trường, nhiều hộ cư dân tại phố Hạ Đình lần lượt rời nhà đi ở nhờ, trường học đóng cửa chưa hẹn ngày mở.

sau-chay-rang-dong-truong-hoc-dong-cua-ca-khu-chung-cu-bo-nha-di-vi-so-nhiem-thuy-ngan

Khu chung cư 54 Hạ Đình trở nên hoang vắng sau khi công bố kết quả thủy ngân của Bộ Tài nguyên và Môi trường. (Ảnh: Đông Vũ)

11 ngày sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông, Bộ Tài nguyên Môi trường ra công bố có 27,2kg thủy ngân bị phát tán ra môi trường, phố Hạ Đình dần trở nên vắng vẻ khi người dân lần lượt rời nhà đi nơi khác.

Theo ghi nhận của phóng viên ngày 8/9, Khu vực ngõ 85 Hạ Đình nằm cách hiện trường vụ cháy khoảng 150m, sát với tường kho Công ty Rạng Đông bị cháy. Khu đô thị với 2 khu nhà cao tầng và biệt thự liền kề (gồm 2 tòa A1 và A2 với khoảng 300 hộ gia đình), nhiều hộ dân đã chuyển đi nơi khác ở tạm, chỉ còn một vài hộ gia đình ở lại.

Khác hẳn so với cảnh nhộn nhịp lúc trước khi vụ cháy khu nhà xưởng của Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông (có địa chỉ tại phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) xảy ra, khu sân chơi chung cư 54 Hạ Đình chỉ còn trơ vài chiếc ghế đá không thấy bóng người.

sau-chay-rang-dong-truong-hoc-dong-cua-ca-khu-chung-cu-bo-nha-di-vi-so-nhiem-thuy-ngan

Ông Nguyễn Đức Tiến Quản lý khu chung cứ 54 Hạ Đình. (Ảnh: Đông Vũ)

Ông Nguyễn Đức Tiến Quản lý khu chung cư 54 Hạ Đình cho biết, khu chung cư Hạ Đình có khoảng 300 trăm hộ với 1 nghìn nhân khẩu, trong đó có khoảng 600 trẻ em.  Bên cạnh đó còn 2 trường mầm non và khu nhà dân riêng biệt. Khu này cách đám cháy khoảng 50m, nằm ngay sau công ty Rạng Đông. Sau vụ cháy và phát tán thông tin ô nhiễm thủy ngân gây hại cho sức khỏe nhiều người dân ở đây hoang mang chuyển nhà.

“Từ ngày Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố kết quả thủy ngân trong không khí, người dân vô cùng hoang mang. Vì lo lắng cho sức khỏe nhiều hộ lần lượt bỏ đi, nhiều người cho biết đến khi có kết quả chính thức về mức độ ảnh hưởng của thủy ngân, nếu đảm bảo an toàn thì mới trở về nhà.

Mọi năm vào khoảng tháng 8 khu này đều tổ chức trung thu cho các cháu, vì có sân chơi rộng nên mọi người ở trong chung cư và khu vực ngoài đều tập trung ở đây, tổ chức múa lân, vui chơi cho các cháu. Tuy nhiên, với tình trạng người dân bỏ đi như thế này thì chắc năm nay không thể làm trung thu cho các cháu được.

Mấy trường học khu này cũng đã đóng cửa nhiều ngày, cả khu vốn vô cùng nhộn nhịp giờ trở nên tiêu điều, vắng tanh”, ông  Tiến thông tin.

sau-chay-rang-dong-truong-hoc-dong-cua-ca-khu-chung-cu-bo-nha-di-vi-so-nhiem-thuy-ngan

Khu sân chơi của chung cư vắng tanh không một bóng người. (Ảnh: Đông Vũ)

sau-chay-rang-dong-truong-hoc-dong-cua-ca-khu-chung-cu-bo-nha-di-vi-so-nhiem-thuy-ngan

Anh Chu Ngọc Minh một cư dân sống tại tòa A2 chung cư 54 Hạ Đình. (Ảnh: Đông Vũ)

Anh Chu Ngọc Minh một cư dân sống tại tòa A2 chung cư 54 Hạ Đình cho biết, trước đây khu này rất đông vui, cứ cuối tuần dưới sân chung cư các cụ già thì ngồi ghế đá nói chuyện, trẻ con đạp xe quanh đây, nhưng sau vụ cháy rạng đông, khu này như biến thành “chung cư chết”.

“Cả khoảng sân to chỉ còn lác đác vài người già ở lại trông nhà, còn lũ lượt kéo nhau đi hết, người đi đến nhà người thân, người đi thuê nhà, tùy vào điều kiện. Có nhiều nhà để đảm bảo an toàn cho sức khỏe đã ra chuyển ra ngoài thuê chung cư khác để ở lâu dài” anh Minh cho hay.

Gia đình anh Minh sau khi có công bố kết quả của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã chuyển sang nhà họ hàng bên Trương Định để ở.

“Hôm nay mình về để lấy đồ, còn gia đình mình sau khi nghe kết quả có 27,2 kg thủy ngân phát tán ra môi trường thì đã chuyển qua nhà em trai ở nhờ”, anh Mình thông tin thêm.

sau-chay-rang-dong-truong-hoc-dong-cua-ca-khu-chung-cu-bo-nha-di-vi-so-nhiem-thuy-ngan

Cô Phan Thị Lệ (54 tuổi) bán tạp hóa tại khu chung cư Hạ Đình. (Ảnh: Đông Vũ)

Theo cô Phan Thị Lệ (54 tuổi) bán tạp hóa tại khu chung cư Hạ Đình thông tin, cả khu chung cư tối đến chỉ còn 5, 6 hộ sáng đèn. Buôn bán ở đây nhiều năm, nhưng đây là lần đầu tiên thấy cảnh người dân lũ lượt kéo nhau rời nhà đi nơi khác.

“Nhà tôi buôn bán ở đây mấy năm nay, nhưng sau vụ cháy quán hàng vắng tanh vì dân người ta đi chỗ khác ở hết. Bình thường mọi ngày quán nước đông lắm, nhưng mấy hôm nay chỉ còn lác đác vài người già xuống đây mua đồ.

Từ hôm cháy đã có một số nhà chuyển đi, sau công bố kết quả của Bộ Tài nguyên và Môi trường lại càng đi nhiều, họ cho người già và trẻ nhỏ đi trước, mấy hôm nay người lớn cũng dần đi hết. Nhà tôi không có chỗ để đi, thuê nhà thì không có điều kiện nên tôi cứ ở đây thôi”, cô Lệ chia sẻ.

sau-chay-rang-dong-truong-hoc-dong-cua-ca-khu-chung-cu-bo-nha-di-vi-so-nhiem-thuy-ngan

Bà Tươi, một cư dân ở tòa A1 chung cư Hạ Đình. (Ảnh: Đông Vũ).

Chia sẻ thêm với chúng tôi, bà Tươi, một cư dân ở tòa A1 cho biết, khu nhà của bà đã chuyển đi gần hết, còn một số người già ở nhà trông nhà cửa cho con.

“Chúng tôi già rồi, có tuổi rồi nên cũng không sợ, chỉ lo cho các cháu trẻ, nên cho chúng nó đi ở nhờ hết. Cả khu nhà tôi chỉ còn có 4, 5 hộ, có tầng chả còn phòng nào.

Một số hộ ở lại đưa nhau đi khám, tôi cũng mới đi khám về nhưng ra đấy họ chỉ cho thử nước tiểu, đo huyết áp, hỏi vài triệu chứng cơ bản, ai có nhiều triệu chứng thì được tư vấn lên tuyến trên khám. Có vài người được tư vấn ở viện xét nghiệm máu, tuy nhiên họ lại không nhắc gì đến chuyện hỗ trợ chi phí, họ bảo chi phí mình tự chịu nên nhiều người bỏ về”, bà Tươi thông tin.

sau-chay-rang-dong-truong-hoc-dong-cua-ca-khu-chung-cu-bo-nha-di-vi-so-nhiem-thuy-ngan

Khu vực liền kề đám cháy ngõ 342 Khương Đình trở nên hoang vắng. (Ảnh: Đông Vũ)

sau-chay-rang-dong-truong-hoc-dong-cua-ca-khu-chung-cu-bo-nha-di-vi-so-nhiem-thuy-ngan

Nhiều nhà dọn đồ chuyển đi nơi khác. (Ảnh: Đông Vũ)

Không chỉ cư dân khu chung cư 54 Hạ Đình, khu vực nhà liền kề nhà xưởng Rạng Đông đã cửa đóng them cài nhiều ngày, còn một số hộ cũng lần lượt dọn đồ chuyển đi.

Nguồn: Tin Tức Việt Nam

Nợ công chính phủ Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Hà Nội Sài Gòn Cộng sản quốc hội