6 6

Sài Gòn: Công an ngăn chặn buổi đòi công lý cho tài xế bị bắt vì chống BOT ‘bẩn’

-

Hôm 10 Tháng Ba, buổi thu thập chữ ký ủng hộ và đòi công lý cho ông Hà Văn Nam, tài xế bị bắt vì chống BOT “bẩn,” gặp sự phá rối vì công an quận Bình Tân buộc quán cà phê Bùi Văn Ngọ phải treo bảng “quán tạm nghỉ để sửa chữa.”

Ông Nam, 38 tuổi, là chủ một doanh nghiệp và cũng là một tài xế nhiệt tình tham gia phong trào chống các BOT “bẩn” tại các địa phương.

Ông bị công an huyện Quế Võ, Bắc Ninh, bắt hôm 5 Tháng Ba với cáo buộc “Gây rối trật tự công cộng” tại trạm BOT Phả Lại trên tuyến quốc lộ 18 đoạn qua huyện Quế Võ.

Thoạt đầu, một nhóm nhà báo, blogger tại Sài Gòn thông báo trên mạng xã hội rằng họ tổ chức buổi thu thập chữ ký ủng hộ và đòi công lý cho ông Nam tại quán cà phê nêu trên. Nhưng đến khi chương trình diễn ra, họ phải đổi địa điểm sang quán khác vì sự can thiệp của công an quận Bình Tân.

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội hôm 10 Tháng Ba cho thấy tuy quán Bùi Văn Ngọ đóng cửa nhưng vẫn có một số người mặc thường phục ngồi theo dõi những người nào đến gần quán.

Ông Trương Châu Hữu Danh, phóng viên báo điện tử Làng Mới, cho biết trên trang cá nhân: “Việc lấy chữ ký ủng hộ Hà Văn Nam thực ra chỉ mang giá trị ước lệ. Ở một quán cà phê, chỉ là bạn bè ngồi uống rồi ký. Thêm vài chục chữ ký trong hàng vạn chữ ký kêu gọi tự do cho một con người chính trực, hết lòng vì một chính phủ kiến tạo chống lợi ích nhóm, chỉ là thêm vài giọt nước vào đại dương lòng người. Vậy mà cái quán phải đóng cửa. Cá nhân tôi thấy điều này không có lợi cho Bình Tân, vì nó chỉ làm cho hình ảnh của họ càng thêm xấu xí. Tôi không biết ai tham mưu cái trò hèn này, vì nó hại chủ quán chỉ một, nhưng hại lãnh đạo đến 1,000 lần! Họ sợ nhất điều gì? Sợ dân mở miệng!”

Tuy vấp phải sự ngăn cản của công an nhưng nhóm blogger của ông Danh ghi nhận có những người góp chữ ký đến từ tỉnh Long An, Cần Thơ…

Hồi giữa Tháng Giêng, 2019, công an và đảng ủy quận Bình Tân từng bị giới hoạt động xã hội dân sự cáo buộc đứng sau vụ “giam lỏng” một nhóm tài xế, blogger “bị giam lỏng” trong nhiều giờ vì những người này phản đối BOT An Sương-An Lạc.

Trong một diễn biến khác, thông cáo do tổ chức Amnesty International (Ân Xá Quốc Tế) phát đi hôm 9 Tháng Ba ghi: “Nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện đối với nhà bảo vệ nhân quyền Hà Văn Nam, người bị bắt và cáo buộc ‘Gây rối trật tự công cộng’ vì những hoạt động ôn hòa của ông ấy.”

“Cáo buộc chống lại ông Nam là có động cơ chính trị, vì nó chỉ liên quan đến việc ông ấy thực hành ôn hòa quyền con người như một người làm chiến dịch chống tham nhũng và đòi công lý. Vụ bắt giữ ông Nam là một ví dụ khác về việc gia tăng đàn áp nhắm vào những tiếng nói đối lập và gửi một thông điệp đáng lo ngại đến những nhà hoạt động tại Việt Nam.”

“Dưới luật nhân quyền quốc tế, mọi người đều có quyền tự do và an ninh cho bản thân, không ai phải bị bắt giữ hay bỏ tù tùy tiện,” theo Ân Xá Quốc Tế.

Nguồn: Báo Người Viêt

Nghệ an Nợ công Hoàng Sa quốc hội chính phủ Sài Gòn Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam