8 4

Sạt lở đất ở miền Tây, hàng chục ngàn gia đình mất nhà

  • On 11/04/2019

-

Mỗi năm, 13 tỉnh khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long mất từ 300 đến 500 hécta đất, kéo theo đó là hàng chục ngàn gia đình phải mất nhà, đất và di dời khỏi vùng nguy hiểm do sạt lở.

Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo về giải pháp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long do Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tổ chức tại Cà Mau sáng 9 Tháng Tư, 2019.

Theo báo Tuổi Trẻ, tại hội thảo, đại diện một số tỉnh miền Tây tiếp tục đưa ra một thực trạng đáng báo động về hậu quả sạt lở cả bờ sông lẫn bờ biển.

Ông Võ Thành Ngoan, phó giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Tháp, cho hay trên chiều dài sông Tiền dòng chính chạy qua tỉnh Đồng Tháp 123 cây số thì có đến 101 cây số bờ sông bị xói lở.

Cụ thể, từ năm 2005 đến 2018, Đồng Tháp mất trên 322 hécta đất do nước cuốn trôi. Tỉnh này phải di dời trên 8,000 nhà dân, nhưng hiện ước tính vẫn còn trên 6,000 gia đình đang sống trong vành đai có nguy cơ sạt lở, cần phải di dời đến nơi an toàn.

Tương tự, ông Lê Văn Sử, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Cà Mau, cho biết từ năm 2007 đến nay, Cà Mau mất gần 9,000 hécta rừng phòng hộ ven biển do sạt lở. Do thiếu lá chắn rừng phòng hộ, nguy cơ làm vỡ đê biển Tây có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Một khu vực sạt lở của tỉnh Cà Mau giáp tỉnh Kiên Giang được gia cố bằng kè rọ đá. (Hình: Tuổi Trẻ)

Trong khi đó, ông Hà Công Tuấn, thứ trưởng thường trực Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, dẫn công bố từ Tổng Cục Phòng Chống Thiên Tai thuộc bộ này cho biết hiện toàn vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long có 562 điểm sạt lở với tổng chiều dài 786 cây số. Trong đó, có 57 điểm xói lở đặc biệt nghiêm trọng, chiều dài 164 cây số.

Dự báo năm 2020 lượng phù sa về Đồng Bằng Sông Cửu Long sẽ giảm 60%-65% so với năm 2017 và nếu theo tốc độ xây dựng hồ, đập như hiện nay thì đến năm 2040, lượng phù sa sẽ chỉ còn 3%-5%. Không còn phù sa thì làm gì còn bồi lắng, không còn phù sa thì sạt lở.

“Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long hiện đang bị sụt lún nghiêm trọng, cùng với việc mực nước biển đang dâng cao. Nếu không khắc phục được, 50 năm nữa, Đồng Bằng Sông Cửu Long sẽ bị đắm chìm. Điều quan trọng hiện nay là Việt Nam cần quản lý nguồn khai thác cát và nguồn nước ngầm để tránh nguy cơ ‘chúng ta tự chìm trước khi nước biển dâng,’” ông Tuấn thừa nhận.

Tuy nhiên, khi bàn về các giải pháp thực hiện, ông Hà Công Tuấn chỉ cho biết “sẽ tiếp tục làm việc với các nước thượng nguồn Mekong chia sẻ hài hòa lợi ích nguồn nước” mà không đưa ra được biện pháp cụ thể.

Ngoài ra, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn cho hay đã đề nghị thủ tướng CSVN “tiếp tục hỗ trợ 1,000 tỷ đồng ($43.1 triệu) từ nguồn vốn dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 và $36 triệu từ dự án của Ngân Hàng Thế Giới và Ngân Hàng Phát Triển Châu Á để xử lý sạt lở.”

Tuy nhiên, ông Dương Thành Trung, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bạc Liêu, cho rằng không thể loanh quanh câu chuyện sạt lở ở đâu, xây kè ở đó vì không thể sửa mãi. Ông đề nghị cần có công nghệ thiết thực để kiến nghị trung ương, không bàn đến sạt đâu làm đó nữa mà làm suốt tuyến biển.

Nguồn: Người Việt

Nguyễn Xuân Phúc Nợ công chính phủ quốc hội Sài Gòn Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam