1

Sĩ phu Việt Nam sẽ biểu tình nếu nhà nước để nhà thầu Trung quốc làm đường Cao tốc Bắc – Nam

  • On 24/03/2019

-

Chiều ngày 21 tháng 03 năm 2019, giáo sư tâm lý học Mạc Văn Trang tuyên bố: “Nếu Đảng, Nhà nước để nhóm lợi ích hợp tác với nhà thầu Trung quốc làm đường Cao tốc Bắc – Nam, sẽ có Biểu tình và tôi sẽ tham gia.

Ảnh chụp màn hình tuyên bố trên Facebook của giáo sư Mạc Văn Trang

Ảnh chụp màn hình tuyên bố trên Facebook của giáo sư Mạc Văn Trang

Một công dân Việt Nam, anh Nguyễn Văn Trấn cho biết: “Nếu có cơ hội, chắc chắn tôi và nhiều bạn bè sẽ tham gia, kiên quyết phản đối giao dự án cao tốc Bắc-Nam cho nhà thầu Trung Quốc!”

Ông André Mendras, một người Pháp luôn quan tâm theo dõi tình hình Việt Nam cho biết: “Xin hoàn toàn ủng hộ. Và nếu lúc đó tôi ở Việt Nam tôi cũng sẽ tham gia!”

Vừa rồi, 20/03/2019, câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng gồm các bậc bô lão trí thức khoa bảng trong cả nước đã ra một thông báo phản đối cho Trung Quốc làm nhà thầu đường sắc Bắc Nam. Trong ba tổ chức ký tên đầu tiên có câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng do ông Lê Thân làm chủ tịch. Tiến sĩ Dương Thị Phương Hằng đại diện cho Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam ghi danh vào danh sách các tổ chức xã hội dân sự kể trên.

TUYÊN BỐ VỀ DỰ ÁN ĐƯỜNG CAO TỐC BẮC- NAM

Dù Tập đoàn của Trung Quốc có đề xuất ứng vốn trước làm toàn bộ tuyến đường Bắc – Nam phía Đông nhưng sau này, chúng ta vẫn phải trả lại họ tiền và tiền đó từ thuế của nhân dân. Trong khi các bài học về dự án đường sắt trên cao Hà Đông – Cát Linh hay các dự án do nhà thầu Trung Quốc thực hiện vẫn còn đó.

TUYÊN BỐ VỀ DỰ ÁN ĐƯỜNG CAO TỐC BẮC- NAM
1. Sự việc:

Bộ Giao thông vận tải Việt Nam đã làm việc với Công-ty Thái Bình Dương (Trung Quốc) về việc Công-ty này ngỏ ý muốn làm Đường cao tốc Bắc- Nam bằng vốn vay từ Trung Quốc.

2. Xét rằng:

Đường cao tốc Bắc- Nam chạy dọc mặt phía Đông nước Việt Nam là dự án chiến lược, không chỉ góp phần phát triển kinh tế mà còn liên quan chặt chẽ với an ninh quốc phòng, liên quan phòng thủ Biển Đông.

Mọi công trình hợp tác với các nhà thầu Trung Quốc từ trước đến nay đều đội vốn rất lớn, thi công dây dưa. Thủ đoạn của họ là bỏ thầu rẻ, thi công trì trệ, kết hợp với quan tham Việt Nam đẩy giá lên. Trên thực tế, hầu hết các công trình có yếu tố Trung Quốc đều yếu chất lượng, kém an toàn khi thi công, khi vận hành và gây ô nhiễm trầm trọng môi trường. Đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông cho bài học xương máu.

Các nhà thầu Trung Quốc luôn đem các công nghệ lạc hậu, nhân lực Trung Quốc, kể cả lao động phổ thông vào Việt Nam, đến đâu ở lì đó, gây phức tạp an ninh xã hội.

Hiện nay các nước từ châu Phi, đến Ấn Độ Dương, Đông Á… đều tẩy chay các dự án đầu tư của Trung Quốc.

Tiếp tục thuê nhà thầu Trung Quốc là tiếp tay cho tham nhũng.

3. Yêu cầu:

Trước thực trạng tệ hại và nguy hiểm trên, chúng tôi – các cá nhân các tổ chức xã hội dân sự – yêu cầu:

Tổ chức ngay việc lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân, các chuyên gia Việt Nam trong và ngoài nước, tham vấn các nhà thầu Mỹ, Pháp, Nhật Bản… tìm phương án tối ưu cho dự án Đường cao tốc Bắc-Nam. Loại bỏ dứt khoát nhà thầu Trung Quốc, không vay vốn và nhận đầu tư từ Trung Quốc vì những lý do trên.

Làm mỗi công trình đều phải đem lại công ăn việc làm, tích lũy kỹ năng, điều kiện học hỏi cho lao động và kỹ thuật viên Việt Nam, để tiến tới tự làm. Các dự án Cầu dây văng Mỹ Thuận, Cầu Cần Thơ là bài học tốt. Nhà thầu Úc, Nhật chỉ mang chuyên gia đến, kỹ sư, công nhân là người Việt Nam.

Theo cách ấy, ngăn chặn được hiện tượng di dân bất hợp pháp, gây bất ổn xã hội của lao động TQ, ngăn chặn tham nhũng.

Chính phủ cần huy động các doanh nghiệp Việt Nam cùng tham gia vào công trình chiến lược này, ưu tiên hợp tác với các công ty Mỹ, nhằm hạ giá thành, góp phần cân bằng cán cân thương mại, tạo điều kiện phát triển nhanh và bền vững kim ngạch giao thương hai nước.
Soạn tại Sài Gòn ngày 20-3-2019

Các tổ chức và cá nhân ký tên hưởng ứng Tuyên Bố trên xin gửi “họ, tên, nghề nghiệp (chức vụ nếu có), địa chỉ cư trú hay làm việc” về email: bacnamcaotoc@gmail.com

CÁC TỔ CHỨC KÝ TÊN:

1.Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng, đại diện: Lê Thân, nhà hoạt động xã hội, Sài Gòn
2.Nghiệp đoàn Báo chí Việt Nam, đại diện: Tiến sĩ Dương Thị Phương Hằng, Hoa Kỳ
3.Nhóm Vì Môi Trường, đại diện: Nguyễn Thị Bích Ngà, nhà báo tự do, Sài Gòn

( còn nữa)

Đăng lần đầu 15h22 ngày 22/04/2019- Cập nhật mới nhất 15h42 ngày 22/04/2019

Nguồn: nghiepdoanbaochi

Nợ công Nghệ an Hà Nội chính phủ quốc hội Sài Gòn Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam