Vn dong thap uy ban cam chup hinh

Sợ mạng xã hội, ủy ban xã ở Đồng Tháp cấm chụp hình trụ sở

  • On 05/05/2018

Nhiều người dân ở xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, thắc mắc lẫn bất bình vì chính quyền xã này đột nhiên treo bảng cấm quay phim, chụp hình ngay trụ sở ủy ban xã.

Theo báo Tuổi Trẻ, biển báo “Cấm quay phim, chụp ảnh” còn được ghi thêm dòng tiếng Anh “No cameras or phones.” Việc sử dụng tiếng Anh “nửa mùa” có thể hiểu là Ủy Ban Nhân Dân xã Tân Nhuận Đông muốn cấm quay phim, chụp hình bằng nhiều loại máy chuyên dụng, kể cả điện thoại di động, nhưng cũng có thể hiểu là “cấm sử dụng điện thoại khi bước vào trụ sở hành chính cấp xã này.”

Bà T., một người dân ở đây, thắc mắc vì sao lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp có nhiều nỗ lực cải cách hành chính, mở nhiều kênh tiếp nhận qua Facebook, cổng thông tin điện tử… để người dân góp ý, phản ảnh về thái độ của cán bộ khi giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính, thì chính quyền xã Tân Nhuận Đông lại sợ rồi cấm này, cấm kia.

“Thí dụ tui muốn giám sát, phản ảnh cán bộ xã bỏ trực hay đi trễ rồi tui lấy gì làm bằng chứng?,” bà nói.

Trong khi đó, ông LVH, một người dân địa phương, cũng bày tỏ sự không đồng tình với bảng cấm này. “Làm như vậy là không đúng rồi. Thấy kỳ kỳ và xa chủ trương của tỉnh, xa dân. Nếu để hạn chế tác nghiệp báo chí cũng không đúng, căn cứ vào đâu mà cấm như vậy. Các anh cấm hay sợ bị phản ảnh?,” ông nói.

Nói với báo Tuổi Trẻ, ông Đặng Minh Đông, chủ tịch xã Tân Nhuận Đông, cho biết sở dĩ phải treo biển cấm vì trước đó có một số nhà báo đến ủy ban xã “tự ý quay phim, chụp hình mà không… xin phép. Công an xã tham mưu cho lãnh đạo xã treo biển báo cấm để ai vào quay phim, chụp hình phải xin phép.”

Đại diện công an xã Tân Nhuận Đông được báo Tuổi Trẻ dẫn lời: “Biển báo cấm quay phim, chụp hình nhằm hạn chế người dân tự ý quay phim, chụp hình đăng trên mạng xã hội đối với những sự việc công an xã, ủy ban xã đang giải quyết mà chưa phân định đúng sai. Việc này, gây phiền phức, mất an ninh trật tự địa phương, lại khó giải quyết người dùng mạng xã hội đăng tải thông tin sai sự thật.”

Đại diện công an xã cũng thừa nhận không căn cứ quy định pháp luật nào mà có xin ý kiến và được sự đồng ý của công an huyện Châu Thành trước khi gắn biển cấm quay phim, chụp hình trước trụ sở ủy ban xã.

Sau khi truyền thông phản ảnh, ngày 4 Tháng Năm, Chủ Tịch Xã Đặng Minh Đông cho biết đã gỡ biển báo cấm quay phim, chụp hình ở cổng ủy ban xã.

“Không phải làm gì xấu, sợ người dân phản ảnh rồi giấu mà mục đích là muốn phóng viên đến quay phim, chụp hình thì vào xã xin phép làm việc trước. Sau khi báo chí phản ảnh xã thấy không đúng thì gỡ,” ông Đông phân trần.

Nguồn: Báo Người Việt

Việt Nam Cộng sản