Vn rung bi pha nat

Rừng bị phá nát, dân tố cáo, cán bộ huyện cấm nhà báo loan tin

Lãnh đạo huyện Đạ Tẻh, cho biết Hạt Kiểm lâm huyện này đã khởi tố vụ án phá rừng phòng hộ và rừng sản xuất tại nhiều tiểu khu ở các xã Đạ Pal, xã Quảng Trị và xã Triệu Hải… và chuyển hồ sơ sang công an huyện.

Theo Báo Người Lao Động ngày 27 Tháng Chín, sau khi nhận được tin báo của người dân về việc những cánh rừng phòng hộ ở huyện Đạ Tẻh tiếp tục bị lâm tặc phá nát để lấy gỗ và lấy đất sản xuất, nhà báo vào cuộc điều tra thì bị lực lượng an ninh huyện Đạ Tẻh cấm, không cho tiến hành.

Cụ thể, ngày 13 Tháng Chín, phóng viên báo Người Lao Động vào khu vực rừng bị phá ở Tiểu khu 545 để tìm hiểu sự thật thì gặp khoảng 5-6 người mặc sắc phục an ninh của huyện Đạ Tẻh. Dù đã xuất trình đầy đủ giấy tờ cần thiết nhưng lực lượng an ninh ở đâyvẫn không cho phóng viên tìm hiểu, yêu cầu họ phải xuống núi.

“Anh đi xuống đi. Bây giờ chúng tôi đang làm việc, không có chương trình cho các anh tác nghiệp”, một người xưng tên Đỗ Văn Phong, là trung tá Điều Tra Viên, Công an huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng, cương quyết ngăn cản.

Để tránh bị xung đột giữa rừng, nhà báo buộc phải tránh đi, nhưng sau đó âm thầm quay lại khu vực này ghi nhận cảnh phá nát rừng phòng hộ như người dân phản ảnh.

Tại đây, có nhiều điểm khai thác gỗ trên con đường mòn dẫn ngược lên núi. Có đến hơn 100 lóng gỗ bị lâm tặc cưa thành từng khúc từ hàng chục cây gỗ đường kính 30 – 110 cm, thậm chí có những cây rừng đường kính lên đến 3, 4 người ôm không xuể cũng đã bị đốn hạ nằm la liệt.

Tại hiện trường đã có dấu búa của Kiểm Lâm kiểm tra ngày 29 Tháng Tám, 2018. Cũng tại tiểu khu này xuất hiện 2 lò than (đường kính lò 2 mét, sâu hơn 1mét) đang hoạt động.

Theo nhiều người dân sống tại các xã Đạ Pal và Triệu Hải, việc phá rừng của lâm tặc ở đây “xảy ra thường xuyên như cơm bữa”.

Bà N.T.H.D, ngụ thôn Bình Hòa, xã Đạ Pal cho biết thêm: “Gỗ lậu hằng ngày vận chuyển qua ủy ban xã Đạ Pal ít nhất 1-2 chuyến mà có thấy lực lượng chức năng nào đếm xỉa đâu! Những khúc gỗ rừng dài 3-4 mét vận chuyển bạt mạng khiến ai đi đường cũng dạt vào lề tránh né”.

Nói với Báo Người Lao Động, ông T.A.T, một người dân ngụ xã Đạ Pal, cho biết: “Rừng ở đây bị tàn phá trơ trụi hết rồi, từ đầu trạm chốt bảo vệ rừng bằng lăng xuống các cánh rừng Tôn K’Long, Xuân Thượng giáp ranh các xã Đạ Pal, Triệu Hải, huyện Đạ Tẻh và xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm… Dân thì phá rừng lấy đất sản xuất, lâm tặc thì lấy gỗ. Chúng tôi từng phản ảnh lên xã, huyện nhiều lần nhưng cơ quan trách nhiệm có giải quyết được gì đâu!”, ông T nói. 

Nguồn: Báo Người Việt

Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản