Quân đội Philippines thề bảo vệ lãnh hải ở biển Đông

  • On 15/05/2018

Các Lực lượng Vũ trang Philippines (AFP) vào  ngày 14 tháng 5 lại lên tiếng cam kết bảo vệ lãnh thổ của đất nước ở Biển Đông mà Manila gọi là Biển Tây Philippines trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường khả năng quân sự tại biển tranh chấp này.

Tổng Tham Mưu Trưởng Các Lực Lượng Vũ Trang Phillippines, tướng Carlito Galvez, phát biểu như vừa nêu trong cuộc họp báo diễn ra hôm 14 tháng 5 tại Camp Aguinaldo rằng người dân Philippines hãy yên tâm vì quân đội Phi đang cố hết sức để bảo vệ lãnh thổ của đất nước.

Người đứng đầu các lực lượng vũ trang của Philippines lên tiếng như vậy trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục gia tăng quân sự hóa tại các đảo nhân tạo do Hoa Lục bồi đắp ở Biển Đông. Đặc biệt, Bắc Kinh còn đưa tên lửa ra đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn, và nói rằng đây là hành động bảo vệ lãnh thổ ôn hòa mà Trung Quốc cho là cần thiết.

Trong một diễn tiến liên quan, tàu sân bay do chính Bắc Kinh chế tạo vừa bắt đầu chuyến chạy thử nghiệm trên biển. Tin cho hay chiếc tàu chưa được đặt tên rời Cảng Đại Liên vào sáng ngày 13 tháng 5.

Động thái này được giới quan sát cho là Trung Quốc quyết tâm xây dựng lực lượng hải quân nhằm khẳng định các tuyên bố chủ quyền lãnh hải của nước này ở Biển Đông.

Nguồn: RFA

Việt Nam Trung Quốc Biển Đông Cộng sản