6 8

QUÁ KHỨ ĐEN TỐI CỦA NGÀNH ĐƯỜNG SẮT TRUNG QUỐC

-

Đường sắt Trung Quốc đã từng trải qua sự cố đáng tiếc vào ngày 23/7/2011 khi tàu Hexie (do Trung Quốc thiết kế và chế tạo) gây ra vụ tai nạn thảm khốc ở Ôn Châu (Chiết Giang) khiến cho 40 người thiệt mạng và ít nhất 192 người bị thương, trong đó có 12 người bị thương nặng.

Đoàn tàu D301 chạy hướng Bắc Kinh - Phúc Châu khi tới khu vực thuộc thị trấn Song Tự ở thành phố biển Ôn Châu, phía đông nam tỉnh Zhejiang (Chiết Giang), sát với địa giới tỉnh Fujian (Phúc Kiến) đã đâm vào phía sau tàu D3115. Hậu quả, 4 toa của tàu D301 bị văng khỏi cầu cạn, trong khi đó hai toa của tàu D3115 cũng bị trật khỏi đường ray.

Sau khi điều tra vụ việc, cơ quan ĐT khẳng định nguyên nhân thực sự khiến đoàn tàu cao tốc gặp tai nạn thảm khốc là do sai lầm trong thiết kế và công tác quản lý lỏng lẻo.

Truyền thông quốc gia Trung Quốc dẫn lời ông Luo Lin, chỉ huy cuộc điều tra và cũng là giám đốc cơ quan an toàn lao động Trung Quốc: "Có các lỗi nghiêm trọng trong thiết kế hệ thống đã dẫn tới sự sai sót của thiết bị. Đây là một tai nạn lớn liên quan đến lỗi chủ quan và hoàn toàn có thể tránh được".

Chính quyền Trung Quốc sau đó bị cáo buộc là đã cố gắng ém nhẹm các báo cáo về nguyên nhân của vụ tai nạn. Ban tuyên huấn cấm các hãng truyền thông phái phóng viên đến hiện trường, không đưa tin thường xuyên về vụ tai nạn. Theo thông báo của cơ quan tuyên huấn Trung Quốc, các phương tiện truyền thông phải sử dụng thông tin do chính quyền cung cấp và không được phỏng vấn độc lập, không được sử dụng thông tin từ các trang blog.

Cục tư pháp Ôn Châu đã ra lệnh cho các luật sư ở Trung Quốc không được nhận vụ kiện nào cho các gia đình của các nạn nhân vụ tai nạn. Theo một tuyên bố do Hiệp hội Luật sư Ôn Châu, các luật sư đã được yêu cầu không nhận vụ kiện này với lý do "tai nạn là một vấn đề nhạy cảm chính liên quan đến ổn định xã hội".

Vụ tan nạn lich sử này chính là lời cảnh báo về việc phát triển nóng cũng như về độ an toàn của ngành đường sắt Trung Quốc.

Trước đó ,vào tháng 4/2008 cũng từng xảy ra một vụ tai nạn đường sắt kinh hoàng khi một chuyến tàu du lịch đi từ Bắc Kinh tới Thanh Đảo bị trật đường ray và đâm vào một đoàn tàu khác, khiến 72 người thiệt mạng và 416 người bị thương.


Nguồn :Internet

Nợ công chính phủ Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Nghệ an Trung Quốc Sài Gòn Cộng sản