4 17

Quảng Trị: Sĩ quan cảnh sát bị tố gian lận bằng cấp (?)

-

Báo GD&TĐ nhận được đơn phản ánh của bạn đọc về việc ông Trần Đức Việt Anh, công tác tại Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh Quảng Trị) có dấu hiệu gian lận bằng cấp để được vào ngành. Bố của ông Việt Anh được cho là đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc công an của một tỉnh ở miền Trung.

Nội dung đơn phản ánh cho biết, năm 2009 ông Trần Đức Việt Anh trúng tuyển vào Khoa Tài chính ngân hàng - Trường ĐH Lạc Hồng, có địa chỉ tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Trong thời gian học tập tại đây ông Việt Anh còn nợ nhiều môn học. Đầu năm 2014, ông Việt Anh làm đơn xin chuyển sang Trường ĐH Đại Nam, có địa chỉ tại Hà Nội, để tiếp tục theo học, sau đó được trường này cấp bằng tốt nghiệp.

Cuối năm 2014, sau khi tốt nghiệp Trường ĐH Đại Nam, ông Việt Anh được tuyển vào ngành Công an. Bố của ông Việt Anh được cho là đang đảm đương chức vụ Giám đốc công an của một tỉnh miền Trung.

Điều này khiến dư luận nghi ngờ có sự mập mờ trong “con đường học hành” của ông Việt Anh. Bởi quá trình học tập tại Trường ĐH Lạc Hồng, ông Việt Anh có nhiều điểm dưới trung bình, trong đó môn học Đường lối cách mạng của Đảng CSVN bị 0 điểm, điểm trung bình chung đạt 4,95.

Để làm rõ nội dung phản ánh nêu trên, ngày 10/4, Báo GD&TĐ đã gửi công văn số 187/GDTĐ đến Trường ĐH Đại Nam, cử PV đến làm việc với nhà trường. Ngày 16/4, PV Báo GD&TĐ đã có buổi làm việc với bà Lê Thị Thanh Hương - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Đại Nam.

Tại buổi làm việc, bà Hương đã cung cấp cho PV hồ sơ liên quan đến quá trình học tập của ông Trần Đức Việt Anh. Theo đó, ngày 16/12/2013, ông Việt Anh làm đơn xin chuyển trường vì sức khỏe không tốt, muốn gần nhà để gia đình tiện chăm sóc với nguyện vọng được tiếp tục học năm 4 ngành Tài chính ngân hàng tại Trường ĐH Đại Nam.

Đơn xin chuyển trường của ông Việt Anh được ông Đỗ Hữu Tài - Hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng kí xác nhận đồng ý cho chuyển và ông Phan Trọng Phức - Hiệu trưởng Trường ĐH Đại Nam kí xác nhận đồng ý tiếp nhận vào học năm 3, nếu có đủ hồ sơ theo quy chế của Bộ GD&ĐT.

Ngày 3/1/2014, Hiệu trưởng Trường ĐH Đại Nam đã ra quyết định tiếp nhận sinh viên chuyển trường Trần Đức Việt Anh vào học hệ ĐH khóa IV, lớp TCDN 04-03, Khoa Tài chính ngân hàng, từ học kỳ II năm học 2013-2014. Ông Việt Anh có trách nhiệm học và thi trả nợ những học phần còn thiếu do lệch chương trình đào tạo giữa hai trường.

Điều đáng nói, trong đơn xin chuyển trường, ông Việt Anh có thống kê kết quả học tập tại Trường ĐH Lạc Hồng qua các kỳ học như sau: Kỳ I: 6,37; Kỳ II: 5,53; Kỳ III: 5,18; Kỳ IV: 4,32; Kỳ V: 4,14; Kỳ VI: 3,88; Kỳ VII: 5,50. Tuy nhiên, so sánh giữa điểm số thống kê với bảng kết quả học tập của ông Việt Anh do bà Hương cung cấp, một số điểm của các kỳ 2,3,4,5 không trùng khớp.

Theo Hệ thống tra cứu kết quả học tập của Đại học Lạc Hồng, môn Đường lối CM của Đảng CS Việt Nam, ông Việt Anh được 0 điểm. 

Trước hiện tượng trên, Báo GD&ĐT tiếp tục liên hệ với Trường ĐH Lạc Hồng để tìm hiểu. Theo đó, trường ĐH Lạc Hồng xác nhận, ông Việt Anh có học Khoa Tài chính ngân hàng từ tháng 9/2009 đến 7/2013. Bảng điểm của ông Việt Anh trong quá trình học tập cho thấy còn nợ 12 môn học. Trả lời Báo GD&TĐ về việc đơn xin chuyển trường có xác nhận của Trường ĐH Lạc Hồng và lý do chuyển trường của ông Việt Anh là gì, nhà trường trả lời là “không rõ”.

Theo bảng điểm của Trường ĐH Lạc Hồng cung cấp, quá trình học tập tại đây ông Việt Anh đã trải qua 52 môn học gồm cả điểm tốt nghiệp, giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng, trong đó có 12 môn đạt 4 điểm trở xuống. Tuy nhiên, cũng bảng điểm trên do Trường ĐH Đại Nam cung cấp thì ông Việt Anh chỉ học 48 môn, trong đó có 8 môn đạt 4 điểm trở xuống.

Rất mong cơ quan chức năng sớm làm rõ những khác biệt (nếu có) trong bảng điểm của Trường ĐH Lạc Hồng và ĐH Đại Nam liên quan đến điểm số của ông Việt Anh trong quá trình học tập.

Nguồn: Báo Giaoducthoidai

Nợ công Nguyễn Xuân Phúc Hà Nội chính phủ quốc hội Sài Gòn Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam