Vn kenh bi o nhiem

Quảng Ngãi: Dân tức giận đổ đất chặn dòng kênh bị ô nhiễm

  • On 07/06/2019

-

Nhiều lần yêu cầu nhưng cơ quan hữu trách không giải quyết tình trạng ô nhiễm khiến cuộc sống người dân huyện Tư Nghĩa khốn khổ, hàng chục gia đình thuê xe đổ đất chặn dòng kênh bị nhuộm đen ở xã Nghĩa Điền.

Báo Zing ngày T Tháng Sáu, 2019, cho biết trước lo lắng và phản ứng ngày càng quyết liệt của người dân, ông Nguyễn Tăng Bính, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu cơ quan hữu trách “làm rõ nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường khiến dòng kênh ở xã Nghĩa Điền (huyện Tư Nghĩa) bị ô nhiễm.”

Ông Bính yêu cầu Sở Tài Nguyên và Môi Trường lập đoàn công tác liên ngành kiểm tra, giám sát việc xả thải của các doanh nghiệp trong Khu Công Nghiệp Quảng Phú và các hộ sản xuất, kinh doanh dọc kênh Tư Nghĩa.

Tin cho biết, gần hai tháng nay, hàng chục gia đình ở thôn Điền Chánh, xã Nghĩa Điền phải đối mặt với cuộc sống khốn khổ vì kênh mương bốc mùi hôi thối. Cá chết trôi nổi khắp dòng kênh, một số giếng nước ở khu vực này nổi váng màu đen. Họ nghi ngờ nguyên nhân là các nhà máy ở Khu Công Nghiệp Quảng Phú xả thải.

Người dân xã Nghĩa Điền (huyện Tư Nghĩa) thuê xe tải đổ đất chặn dòng kênh bị ô nhiễm. (Hình: Zing)

“Từ giữa Tháng Tư đến nay, nước thải từ các nhà máy tràn ra kênh gây ô nhiễm, làm cá chết đồng loạt. Cuộc sống người dân bị đảo lộn nhưng chưa thấy cơ quan hữu trách vào cuộc xử lý,” ông Bùi Văn Trung, một người dân thôn Điền Chánh, bất bình cho biết.

Theo người dân, sau trận mưa ngày 14 Tháng Tư, dòng kênh bắt đầu xuất hiện màu đen, cá chết nổi dày trên mặt nước. Đến ngày 25 Tháng Năm, nước thải từ các nhà máy vẫn xả thải ra dòng kênh này gây ô nhiễm. Người dân đã đề nghị cơ quan hữu trách can thiệp nhưng đến nay tình trạng chưa được giải quyết gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt.

“Lo nhất hiện nay là người dân thuê xe đổ đất ngăn dòng kênh mương khiến nguồn nước ứ lại màu đen đậm đặc hơn,” ông Nguyễn Quang Lâm, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Nghĩa Điền, bất lực nói.

Cũng báo Zing dẫn phúc trình của Ủy Ban Nhân Dân huyện Tư Nghĩa, cho biết “dòng kênh ở xã Nghĩa Điền bị nhuộm màu đen, nổi bọt trắng, có chỗ tạo thành màng, bốc mùi hôi thối. Cá chết nổi lên mặt nước rất nhiều. Nước thải đổ xuống kênh có khả năng bắt nguồn từ Khu Công Nghiệp Quảng Phú (thành phố Quảng Ngãi).”

Huyện Tư Nghĩa lo ngại nếu để ô nhiễm kéo dài, không chỉ cuộc sống người dân Điền Chánh xáo trộn mà còn ảnh hưởng đến hàng ngàn gia đình ở khu vực lân cận, gồm các xã Nghĩa Trung, Nghĩa Thương và thị trấn La Hà.

Trước tình hình này, Ủy Ban Nhân Dân xã Nghĩa Điền họp bàn với người dân đề nghị khơi thông lại tuyến kênh mương. Tuy nhiên, người dân chỉ đồng ý mở lạch nhỏ cho nước chảy qua. 

Nguồn: Báo Người Việt

Nghệ an Nợ công Hoàng Sa chính phủ quốc hội Sài Gòn Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam