Vn 15beb8b679723c0d19cc7081t0927b257

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence: Trung Quốc phải thoái lui ở Biển Đông nếu muốn tránh chiến tranh Lạnh

  • On 15/11/2018

Khi Tổng thống Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Argentina vào cuối tháng này, tình trạng căng thẳng leo thang giữa hai cường quốc toàn cầu của thế giới sẽ đối mặt với một thử thách quan trọng.

Nếu Trung Quốc muốn tránh một cuộc chiến tranh lạnh toàn diện với Mỹ và các đối tác của mình, thì nước này phải thay đổi cơ bản hành vi của mình, theo tuyên bố của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence trong cuộc phỏng vấn độc quyền với phóng viên Josh Rogin của tờ The Washington Post khi chiếc chuyên cơ chở ông đang bay qua Biển Đông đêm 13.11.

Ông Pence đảm bảo với phóng viên Rogin rằng nước Mỹ sẽ không thoái lui.

Khi Pence đến Singapore để đại diện nước Mỹ tham dự hội nghị thượng đỉnh các nước Đông Nam Á (ASEAN) trong tuần này, câu hỏi trong tâm trí của tất cả các nhà lãnh đạo khu vực là liệu Washington và Bắc Kinh có tiến tới một cuộc đối đầu kinh tế và chiến lược lâu dài hay không.

Cả ông Pence và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đều sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Papua New Guinea vào cuối tuần này, nhưng họ sẽ không gặp nhau, theo tờ The Washington Post. Tập dự kiến sẽ gặp Trump tại thủ đô Buenos Aires của Argentina tại hội nghị của nhóm G 20 sắp tới, bắt đầu vào ngày 30.11.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence

Pence nói rằng Tổng thống Donald Trump để mở cánh cửa cho một thỏa thuận với Tập ở Argentina, nhưng chỉ khi Bắc Kinh sẵn sàng thực hiện những thay đổi lớn mà Mỹ đang đòi hỏi trong các hoạt động kinh tế, quân sự và chính trị của nước này.Phó tổng thống Pence cho biết đây là cơ hội tốt nhất (nếu không phải cuối cùng) của Trung Quốc để tránh một viễn cảnh chiến tranh lạnh với Mỹ.

“Tôi nghĩ phần lớn sẽ phụ thuộc vào (cuộc gặp ở) Argentina”, ông Pence nói. “Thái độ của tổng thống là chúng tôi muốn chắc chắn rằng họ biết lập trường của chúng tôi, những gì chúng tôi chuẩn bị làm, để họ có thể đến Argentina với những đề xuất cụ thể để không chỉ giải quyết vấn đề thâm hụt thương mại mà chúng ta phải đối mặt… Chúng tôi tin Trung Quốc biết lập trường của chúng ta”.

Ngoài thương mại, Phó tổng thống Pence tuyên bố Trung Quốc còn phải nhượng bộ một số vấn đề, bao gồm nhưng không giới hạn hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ tràn lan, chuyển giao công nghệ cưỡng bức, hạn chế tiếp cận thị trường Trung Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, nỗ lực hạn chế quyền tự do hàng hải các vùng biển quốc tế và sự can thiệp vào chính trị của các nước phương Tây. Trong đó, tôn trọng luật pháp quốc tế và nỗ lực hạn chế quyền tự do hàng hải các vùng biển quốc tế được xem là chỉ những hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông.

Mỹ đang trông chờ nhượng bộ lớn từ Trung Quốc – Ảnh: Nhà Trắng

Nếu Bắc Kinh không đưa ra những nhượng bộ đáng kể và cụ thể, Mỹ sẵn sàng leo thang áp lực kinh tế, ngoại giao và chính trị lên Trung Quốc, ông Pence nói.Ông tin rằng nền kinh tế Mỹ đủ mạnh để thích nghi và vượt qua một sự leo thang như vậy trong khi nền kinh tế Trung Quốc kém bền vững hơn.

“Chúng tôi thực sự tin rằng chúng tôi đang ở một vị thế mạnh mẽ. Hiện tại chúng tôi đang ở mức 250 tỷ đô la, chúng tôi có thể tăng hơn gấp đôi”, Pence nói. “Tôi không nghĩ đó là vấn đề hứa hẹn. Chúng tôi đang tìm kiếm kết quả. Chúng tôi đang tìm kiếm sự thay đổi tư thế”.

Vào sáng 13.11, Phó tổng thống Pence có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người vừa mới trở về từ cuộc hội đàm với ông Tập ở Bắc Kinh. Pence cho biết cách tiếp cận mới của ông Tập với Nhật Bản là một trong nhiều dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh cuối cùng cũng đang thực hiện các yêu cầu của chính quyền Trump.

“Tôi rời Nhật Bản với sự tin tưởng hơn bao giờ hết rằng Trung Quốc đã nhận được thông điệp”, Pence nói. “Họ biết lập trường của chính quyền chúng ta là gì. Họ biết quan điểm của tổng thống là gì”.

Sứ mệnh của Pence tuần này ở Đông Nam Á là trấn an các đồng minh và đối tác rằng Mỹ đang cung cấp cho khu vực một giải pháp thay thế thực sự và cạnh tranh đối với sáng kiến Vành đai và Con đường trị giá hàng nghìn tỷ USD của Trung Quốc.Chính quyền Trump tin rằng Bắc Kinh đang sử dụng các chương trình cho vay bóc lột làm suy yếu sự thượng tôn pháp luật và nền quản trị tốt ở các nước tham gia.

Tại khu vực, Pence sẽ không lặp lại lời lẽ trong bài phát biểu chỉ trích Trung Quốc gay gắt mà ông đọc tại Viện Hudson vào tháng trước. Thay vào đó, ông sẽ cố gắng đưa ra lập luận vững chắc khẳng định rằng Mỹ và các đối tác của mình có tầm nhìn tốt hơn và có thể cung cấp sự an toàn và thịnh vượng lâu dài cho khu vực.

“Chúng tôi tìm kiếm một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương nơi mọi quốc gia… tự do đi theo con đường riêng của mình và theo đuổi lợi ích riêng của họ, nơi biển và bầu trời mở cho tất cả tham gia vào hoạt động hòa bình, và nơi các quốc gia có chủ quyền cùng nhau phát triển mạnh mẽ hơn”, Pence nói trong một cuộc họp báo ở Tokyo. “Chủ nghĩa độc tài và xâm lược không có chỗ ở Ấn Độ-Thái Bình Dương. Và tôi biết tầm nhìn này được chia sẻ bởi Mỹ và Nhật Bản”.

Theo tờ The Washington Post, bản thân chuyến đi này cũng có mục đích cho thấy Mỹ không có ý định từ bỏ ảnh hưởng hoặc kiểm soát khu vực cho Bắc Kinh.Trên đường từ Tokyo đến Singapore, máy bay chở ông Pence đã băng qua Biển Đông, bay cách quần đảo Trường Sa chỉ khoảng 50 dặm. Tại quần đảo này, Trung Quốc đã vi phạm các cam kết quốc tế khi xây dựng cơ sở quân sự trên các đảo nhân tạo phi pháp.

Ông Pence nói với phóng viên tờ The Washington Post rằng chuyến bay là một dạng sứ mệnh “tự do hàng hải”. “Chúng tôi sẽ không bị hăm dọa”, ông nói. “Chúng ta sẽ không thoái lui. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện quyền tự do hàng hải”.

Khi phóng viên tờ Washington Post hỏi rằng điều gì sẽ xảy ra nếu Bắc Kinh không đồng ý hành động ở châu Á theo cách có thể tránh được một cuộc chiến tranh Lạnh với Hoa Kỳ, ông Pence nói: “Thì cứ như thế thôi. Chúng ta sẽ ở lại đây”.

Nguồn: m.oxii.

quốc hội Hoàng Sa Trung Quốc Biển Đông Mỹ Việt Nam Cộng sản Công an Nguyễn Phú Trọng chính phủ