Phó chủ tịch Huawei đã trốn khỏi Canada

Truyền thông Canada sáng 3/1 đồng loạt dẫn tin từ cảnh sát cho biết, bà Mạnh Văn Chu, giám đốc tài chính của Tập đoàn Huawei đã biến mất bí ẩn khỏi sự giám sát, có khả năng đã rời khỏi Canada.

Sáng nay, trang Ottawa Sun tiết lộ thông tin bà Mạnh đã mất tích, vượt ngoài tầm kiểm soát của cảnh sát TP Vancouver từ khuya ngày 1/1/2019.

Theo nguồn tin từ cảnh sát Vancouver, tối ngày 1/1 (giờ Canada) bà Mạnh cùng chồng, ông Lưu Hiểu Tông đi mừng năm mới tại nhà bạn thân của ông Lưu. Lúc này, thiết bị giám sát điện tử ở chân bà Mạnh (còng điện tử) vẫn hoạt động bình thường. Phạm vi ngôi nhà được Công ty bảo vệ Lions Gate giám sát nghiêm ngặt.

Đến 22h ngày 1/1, thời gian bà Mạnh phải ra về theo quy định của tòa án. Nhân viên Lions Gate vào nhà thì phát hiện bà Mạnh cùng chồng đã mất tích, thiết bị giám sát cũng bị vô hiệu hóa.

Theo lời kể của một nhân chứng tại hiện trường cho biết, khoảng 21h bà Mạnh có dấu hiệu choáng nên lên phòng khách nghỉ ngơi, chồng bà cũng đi cùng. Tuy nhiên đến 22h, khi nhân viên giám sát vào thì cả hai đã biến mất. Sự việc xảy ra khiến chủ nhà và tất cả những người có mặt đều hết sức bất ngờ.

Hiện tại, cảnh sát Vancouver đang tạm giữ tất cả những người có mặt tại ngôi nhà trên để điều tra. Nhân viên thuộc Lions Gate và cảnh sát Canada đang phối hợp nhằm tìm kiếm tung tích bà Mạnh Vãn Chu.

Hình ảnh bà Mạnh Vãn Chu ngày được tại ngoại.

Trước đó, ngày 11/12, sau ba buổi điều trần, Tòa án cấp cao bang British Columbia, Canada đã tuyên bố cho phép bà Mạnh được bảo lãnh tại ngoại sau khi chấp nhận 14 điều kiện từ tòa án, với khoản bảo lãnh là 10 triệu đô Canada.

Tòa cũng chấp nhận đề nghị của chồng bà Mạnh, ông Lưu Hiểu Tông, thế chấp hai căn nhà của gia đình ở Vancouver tổng trị giá hơn 20 triệu đô Canada cho tòa án để vợ được tại ngoại. Đồng thời phải có thêm 5 người khác tại Canada đứng ra bảo đảm cho bà Mạnh.

Căn biệt thự triệu đô ở Canada của bà Mạnh Vãn Chu.

Thông tin bà Mạnh mất tích được xem là thông tin gây chấn động cho cả Mỹ, Canada và Trung Quốc. Nguy cơ bà Mạnh sẽ bị bắt giam, không được tại ngoại sau khi tìm thấy là vô cùng lớn.

14 điều kiện cụ thể để bà Mạnh Vãn Chu được bảo lãnh bao gồm:

1. Tuân thủ pháp luật địa phương.

2. Ở trong bang British Columbia, sống tại nơi chỉ định.

3. Chấp nhận sự giám sát suốt ngày đêm của Công ty bảo vệ Lions Gate; các nhân viên công ty bảo vệ có quyền bắt giữ bà.

4. Chỉ được phép hoạt động trong khu vực do Công ty bảo vệ Lions Gate hoạch định.

5. Cho phép nhân viên công ty bảo vệ ra vào nhà riêng bà.

6. Phải tự chi trả cho công ty bảo vệ mọi khoản chi phí.

7. Phải đeo thiết bị giám sát ở chân (còng điện tử).

8. Bất cứ lúc nào cũng mang theo người văn bản bảo lãnh.

9. Từ 11 giờ đêm tới 6 giờ sáng hôm sau không được ra khỏi nhà.

10. Cho quan chức bảo lãnh biết số điện thoại có thể liên lạc để có thể liên hệ bất cứ lúc nào.

11. Giao nộp tất cả hộ chiếu.

12. Điểm danh tại nơi chỉ định.

13. Cho phép cảnh sát ra vào nhà bất cứ lúc nào.

14. Bất cứ lúc nào cũng có thể ra tòa hoặc bị bắt giữ.

Nguồn: hoinhanong

 

Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Trung Quốc Cộng sản