9c02c565 8aea 4d8d 8f09 3eb56f7a670c

Phát hiện cúm gia cầm A/H5N6 tại Hải Phòng

  • On 04/08/2018

Hơn 10 ngàn gia cầm gồm gà và vịt tại hai nông trại ở Huyện An Dương, bắc thành phố Hải Phòng, bị phát hiện nhiễm virus cúm A/H5N6.

VietnamNews dẫn phát biểu xác nhận của ông Lê Văn Cường, phó chủ tịch Huyện An Dương như vừa nêu.

Cũng theo lời của ông Lê Văn Cường thì sau khi có kết quả xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm dương tính với virus cúm A/H5N6, cơ quan chức năng địa phương cho tiêu hủy tất cả số gia cầm nhiễm bệnh. Đồng thời công tác tiêu trùng, khử độc cũng được thực hiện tại hai nông trại có gà, vịt nhiễm virus cúm A/H5N6. Biện pháp xét nghiệm được xúc tiến ở các trại nuôi gia cầm lân cận.

VietnamNews cho biết cách đây hai tuần lễ, hơn 5.500 gia cầm gồm gà và vịt tại xã An Hưng, huyện An Dương mắc chứng tiêu chảy và chết mặc dù trước đó có được chủng ngừa.

Sang đến ngày 27 tháng 7, gần 5 ngàn con vịt tại xã An Hồng cũng mắc triệu chứng tương tự. Phòng Dịch Bệnh Gia Súc & Gia Cầm Thành phố Hải Phòng tiến hành lấy mẫu đem đi xét nghiệm.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới- WHO, cho biết chủng virus cúm A/H5N6 từng gây chết người tại Trung Quốc. Tuy nhiên chưa có bằng chứng xác định virus này có thể lây từ người sang người.

Bộ Y Tế Việt Nam kêu gọi các địa phương tăng cường giám sát và phát hiện kịp thời những trường hợp nhiễm bệnh để ngăn ngừa lây lan và diệt bệnh kịp thời. Các địa phương cũng cần tằng cường kiểm soát tình trạng buôn lậu gia cầm.

Nguồn: RFA

Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam