Do rac uy ban

Phản đối bất thành, người dân mang rác đến đổ tràn cổng Ủy ban xã

  • On 21/05/2018

Cho rằng cán bộ bán hết đất, không còn chỗ đổ rác, không biết kêu cứu với ai nên một người đàn ông đã kéo xe rác đến trước cổng Ủy ban xã Thượng Vũ (huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) để đổ.

Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một đoạn clip dài hơn 4 phút về sự việc một người đàn ông kéo xe rác lớn lên trước cổng Ủy ban xã Thượng Vũ (huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) để đổ vì cho rằng cán bộ xã đã bán hết đất, người dân không còn chỗ đổ rác. Tuy nhiên khi đang vứt rác xuống cổng thì người này đã bị lực lượng Công an xã khống chế và đưa vào Ủy ban để làm rõ vụ việc.

Liên quan đến sự việc trên, ngày 20.5, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Hữu Bách – Chủ tịch UBND xã Thượng Vũ cho biết: “Khoảng 8h ngày 18.5, một người đàn ông đã kéo xe rác rất lớn đến trước cổng Ủy ban xã Thượng Vũ để đổ. Đây là người thường xuyên gom rác, kéo rác, dọn vệ sinh môi trường của địa phương. Sau khi Công an đưa vào Ủy ban để xét hỏi thì người này khai bị người khác xui, cho tiền nên mới làm như vậy nhằm gây rối trật tự. Tuy nhiên người này cũng không được bình thường, có vấn đề về thần kinh nên đang được hưởng bảo trợ của xã hội”.

Theo ông Bách, đây là lần thứ 2 người này kéo rác đến Ủy ban để đổ, lần trước xã đã răn đe nhưng lần này lại tái diễn. Trước mắt, ông đã giao cho Công an xã xác minh đối tượng nào xúi giục người này đổ rác rồi sẽ tiến hành răn đe hoặc xử phạt.

Lực lượng Công an xã khống chế người đổ rác trước cổng Ủy ban và đưa vào trụ sở làm việc.
Lực lượng Công an xã khống chế người đổ rác trước cổng Ủy ban để đưa vào trụ sở làm việc.

“Do người này có vấn đề thần kinh, kinh tế lại khó khăn nên chúng tôi cũng chỉ cần người thân của đối tượng bảo hộ để không tái phạm, chứ nếu giờ có phạt thì người này cũng không có tiền để nộp. Chúng tôi đã tạm giữ xe đổ rác để tránh người này lại tiếp tục có hành vi tương tự, tránh làm phức tạp thêm tình hình” – ông Bách cho hay.

Nói về vấn đề một người trong clip phản ánh người dân thôn Vũ Xã không có đất để đổ rác, ông Bách cho biết, trước đây (năm 2014), chi bộ và nhân dân đã họp và quyết định quy hoạch lại bãi rác bằng cách kêu gọi người dân hiến đất, sau đó xã bỏ tiền ra đào một thùng lớn để chôn rác. Tuy nhiên đến khi ra thực địa, chia ruộng cho dân thì lại thiếu ruộng của một gia đình khác. Sau đó xã đã vận động gia đình này vào chỗ quy hoạch rác để tạm sử dụng nhưng đến bây giờ vẫn chưa lấy lại được đất để làm bãi rác.

“Đảng ủy đã giao cho Ủy ban xã giải quyết và phải báo cáo trước ngày 19.5 nên chúng tôi đã lập đoàn kiểm tra để làm rõ nội dung người dân phản ánh cán bộ thôn bán đất chia nhau tiền. Chúng tôi sẽ làm sáng tỏ tận gốc mọi vấn đề, bao gồm cả bãi rác của thôn. Do đoàn công tác làm chậm, chưa xong nên chưa có kết luận cuối cùng. Còn về gia đình đang sử dụng đất bãi rác thì cũng không nuôi trồng hay thả cá ở đây nhưng cũng không trả lại đất cho tập thể càng làm phức tạp thêm tình hình” – ông Bách nói.

Cũng theo ông Bách, một bộ phận người dân địa phương do quá bức xúc quá đã xúi giục người này đổ rác để chống đối. Mặc dù cán bộ có sự thiếu trách nhiệm, chưa đầy đủ trong công việc nhưng người dân cũng lại quá lạm dụng sự dân chủ để gây rối.

“Chúng tôi mong muốn người dân bình tĩnh, không nên làm những việc quá khích để tránh xảy ra những sự việc đáng tiếc. Ủy ban xã sẽ xác minh, làm rõ và đưa ra câu trả lời thỏa đáng nhất cho những vấn đề mà người dân phản ánh” – ông Bách khẳng định.

Nguồn: Báo Lao Động

Việt Nam Cộng sản Công an