Photo1526614960400 152661496040058550262

Ông Trump đe dọa ông Kim Jong-un: Hoặc phi hạt nhân hóa và được bảo vệ, hoặc bị lật đổ như Gaddafi

Tổng thống Mỹ tuyên bố sẵn sàng bảo vệ chế độ ở Triều Tiên nếu ông Kim chịu phi hạt nhân hóa, nhưng nếu thỏa thuận thất bại, thì ông Kim sẽ phải nhận "cái kết đắng" như Libya.

AP đưa tin, hôm 17/5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc họp với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và các quan chức cấp cao Mỹ tại Nhà Trắng.

Tại đây, Tổng thống Trump đã vạch rõ hai lựa chọn dành cho Triều Tiên trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra tháng 6 tới: một là từ bỏ vũ khí hạt nhân và sẽ nhận được "phần thưởng" là sự bảo vệ của Mỹ, hai là chịu số phận bị lật đổ và thậm chí là cái chết thảm khốc như cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi nếu như Triều Tiên kiên quyết giữ lại kho vũ khí hạt nhân của mình.

Ông Trump vẫn tiếp tục duy trì kế hoạch và các công việc chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim Jong-un ngày 12/6 tới tại Singapore, mặc dù hôm thứ Tư (16/5) vừa qua, Triều Tiên đã đột ngột thay đổi thái độ và đe dọa sẽ hủy bỏ cuộc gặp này vì không muốn bị Mỹ ép đơn phương từ bỏ vũ khí hạt nhân trên bàn đàm phán.

Bình Nhưỡng tranh luận rằng nước này cần vũ khí hạt nhân để bảo vệ an ninh quốc gia, và cũng đã bày tỏ những lo ngại về việc từ bỏ loại vũ khí hủy diệt hàng loạt này.

Để chứng minh cho luận điểm của mình, Triều Tiên cũng đưa ra ví dụ của cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, người đã bị các lực lượng nổi dậy giết hại dã man hồi năm 2011, sau khi ông này đưa ra quyết định giải trừ hạt nhân năm 2003.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton là người đã trực tiếp đề xuất áp dụng "mô hình Libya những năm 2003-2004" đối với quá trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Các quan chức cấp cao Triều Tiên hôm thứ Tư vừa qua đã chỉ trích gay gắt đề xuất này của ông Bolton.

Ông Trump đã 'cố gắng' xoa dịu các mối lo ngại của Triều Tiên khi đưa ra lời hứa rằng ông Kim "sẽ nhận được sự bảo vệ vô cùng vững chắc" và ông Kim sẽ "tiếp tục lãnh đạo đất nước của mình, và Triều Tiên sẽ trở nên vô cùng thịnh vượng" nếu Bình Nhưỡng chịu đồng ý phi hạt nhân hóa.

Bên cạnh cam kết trên, ông Trump cũng đưa ra lời cảnh cáo đanh thép rằng nếu thỏa thuận giữa các bên thất bại, thì ông Kim sẽ phải đón nhận những hậu quả khủng khiếp như những điều từng xảy ra với ông Gaddafi: "Mô hình đó (mô hình Libya) sẽ lặp lại, nếu các bên không đạt được thỏa thuận".

"Bối cảnh của Libya khác bối cảnh của Triều Tiên. Chúng tôi [Mỹ] đã tàn phá Libya. Thời đó chúng tôi không kí thỏa thuận nào với Libya để bảo vệ ông Gaddafi", ông Trump cho hay.

Ông Trump cũng cho biết ông "sẵn sàng làm rất nhiều điều" để bảo vệ ông Kim. "Điều ông ấy cần làm là thỏa thuận [với Mỹ]".

Ngoài ra, trong cuộc họp này, ông Trump cũng đổ lỗi cho Trung Quốc, và cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã và đang chỉ đạo Triều Tiên vì ông Kim bất ngờ sang thăm Trung Quốc lần thứ 2 để hội kiến ông Tập, ngay trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuần trước để ấn định địa điểm và thời gian tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Hôm thứ Năm vừa qua, ông Trump cũng cho biết các công việc chuẩn bị cho thượng đỉnh vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch, mặc dù Trung Quốc đưa ra lời đe dọa. Ông khẳng định các quan chức Mỹ và Triều Tiên vẫn tiến hành thảo luận về khâu tổ chức hậu cần cho cuộc gặp này "như chưa có chuyện gì xảy ra".

Nguồn: Soha

Trung Quốc Mỹ Cộng sản