Vn nong dan che xe mui tran 1

Ông nông dân ‘mù chữ’ ở Sài Gòn chế xe 4 bánh ‘mui trần’

  • On 15/10/2018

Bị “mù chữ,” chưa hết lớp 3, không được học về cơ khí hoặc lắp ráp nhưng một ông nông dân ở xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, đã tự mày mò, chế xe bốn bánh “mui trần” chạy bằng xăng từ đồ phế thải.

Hôm 12 Tháng Mười, 2018, báo Thanh Niên cho hay, ông Trần Thanh Quang (48 tuổi, ngụ xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, Sài Gòn) là nông dân chính gốc. Ngay từ nhỏ, ông Quang đã phụ cha mẹ chăn nuôi heo, bò và trồng trọt.

Trước đây, do gia đình nghèo khó ông Quang học chưa hết lớp 3 thì nghỉ nên bây giờ ông đọc và viết rất hạn chế. Lớn lên, ông vừa chăn nuôi, vừa chạy xe lôi để kiếm sống.

Xe lôi chạy lâu ngày cũng hư hao. Ông mang xe ra tiệm sửa được vài lần nhưng thợ sửa làm không vừa ý nên ông tự mò mẫm tự sửa. Thế là từ đó, tiệm vá xe, sửa xe nho nhỏ ra đời với tay nghề của một thợ… tự mò và tự học.

“Tự tôi sửa, tôi suy nghĩ, tôi mày mò. Từ nào giờ tôi không đi học ai hết trơn. Hồi đó, đem xe vô tiệm thấy mở máy ra vài ba lần rồi thì tôi về nhà tự mở máy, ráp vô y như vậy riết cũng rành…,” ông kể lại.

Theo ông Quang, chiếc xe có khung hình gần giống với xe hơi thể thao với gầm thấp và phần đầu được uốn cong lại. (Hình: Thanh Niên)

Dần dà, ông Quang trở thành thợ sửa xe gắn máy chuyên nghiệp ở ấp Ba Sa, xã Phước Hiệp. Bất kể loại máy móc, xe gì khách mang đến ông đều sửa rành rọt như người thợ lành nghề. Những máy móc mua về ông tự tìm hiểu rồi làm tất cả.

Nói về nguyên cớ chế xe bốn bánh có gắn động cơ, ông cho biết khởi nguồn trong lúc ông cho bò ăn cỏ. Vì mỗi lần đi cắt cỏ, ôm cỏ vào người nên di chuyển rất khó. Thế là ý tưởng chế xe để chở cỏ ra đời.

Hồi đầu năm 2017, ông bắt đầu góp nhặt mua lại các loại phụ tùng xe gắn máy đã qua sử dụng. “Lúc đó, tôi như tờ giấy trắng, không biết phải làm sao. Mình cứ mua đồ về nhà rồi để đó chút chút. Xong hết, tôi nằm suy nghĩ coi mình làm sao. Khi tôi nghĩ được 50% rồi mới bắt đầu làm,” ông nói.

Bước đầu, ông Quang tự tưởng tượng hình thù chiếc xe. Sau đó dùng phấn vẽ phác thảo khung sườn xuống nền đất, cứ thế rồi làm theo. Để tham khảo những mẫu xe hiện có, ông ra đường ngắm nghía xe hơi đang chạy hoặc xe đang đậu bởi không thể xem từ sách, báo.

Để làm được chiếc xe, ông quyết định “chơi lớn” bằng cách bán vài con bò gom được khoảng 50 triệu đồng (hơn $2,144) để lấy tiền mua máy tiện. Sau đó mua sắt, ốc và dụng cụ cần thiết để về nhà làm. Chiếc xe bốn bánh đầu tiên hoàn thành trong thời gian bốn tháng, với phần máy chính là động cơ của một xe gắn máy.

Ông Quang trong một lần đậu xe trước nhà. (Hình: Thanh Niên)

Ngoài ra, phần thân gần giống với chiếc ô tô mui trần. Bốn bánh xe thuộc loại bánh dành cho xe gắn máy. Phía dưới sàn điều khiển có công tắc gắn chìa khóa. Ba bàn đạp gồm: chân thắng, ga và côn làm bằng những thanh sắt. Ở bên trái là cần số không khác gì xe hơi thứ thiệt. Xe có kèn, đèn được nối từ công tắt đến bình ắc qui. Chiếc xe được kéo đi bằng dây sên xe máy nối từ máy chính đến hai bánh sau. Vô lăng và ghế ngồi ông xin từ một người sửa xe hơi quen biết.

Sau thành công từ chiếc xe đầu, ông Quang lại tiếp tục chế thêm một chiếc xe khác với nhiều cải tiến được áp dụng. Lần này, chiếc xe hoàn thành trong thời gian chưa đầy 1.5 tháng.

Với hình thù gần giống như một chiếc xe hơ thể thao. Phần mui trước được uốn cong. Xe có gầm thấp, bè. Chiều ngang khoảng 1.5 mét, chiều dài khoảng gần 2 mét. Ông “độ” thêm bốn phuộc nhún của xe gắn máy, bánh xe lấy của xe tay ga. Bộ khung máy vẫn giữ như cũ. Ước tính nếu chạy hết tốc lực xe đạt vận tốc khoảng 50 cây số một giờ…

Ước muốn sau này của ông là có thể tự tay thiết kế và chế thêm phần mui và cửa cho hai chiếc xe đến khi nào được hoàn hảo nhất.

Tuy vậy, đến hiện tại ông Quang chỉ cất xe ở trong nhà, đứng ngắm, không dám chạy ra đường lớn vì sợ công an tịch thu do là xe tự chế “vi phạm luật giao thông.”

Thỉnh thoảng thích quá ông chỉ chạy xe ở các con đường nhỏ trong ấp, phía trước nhà để đi cắt cỏ cho bò ăn, bởi vì để xe được chạy chính thức ông Quang phải làm vô số việc và thủ tục phức tạp khác theo quy định của luật pháp Việt Nam. 

Nguồn: Báo Người Việt

Sài Gòn Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam